Nguyên tắc thiết kế phong thủy phòng ngủ

3 không gian quan trọng hàng đầu trong một ngôi nhà: phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp giúp bạn làm việc, sinh hoạt gia đình, ăn uống, nghỉ ngơi. Mỗi không gian phòng sẽ có những cách thiết kế, trang trí và sử dụng các món đồ nội thất khác nhau. Nhưng, tất cả đều phải tuân thủ các quy tắc, tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo bố cục không gian được gọn gàng, ngắn lắp, tiện lợi cho cuộc sống sinh hoạt và đảm bảo các nguyên tắc về phong thủy tâm linh.

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi cá nhân, nơi bạn làm việc và nghỉ ngơi, lấy lại nguồn năng lượng cho ngày mới bắt đầu. Vì vậy, yếu tố phong thủy phòng ngủ rất được coi trọng trong xây dựng nhà ở hiện nay. Dưới đây là 4 nguyên tắc thiết kế phòng ngủ theo phong thủy mà bạn cần lưu ý.

Nguyên Tắc Thiết Kế Phong Thủy Phòng Ngủ

4 nguyên tắc thiết kế phong thủy phòng ngủ cho mọi nhà

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” luôn đúng trong phong thủy. Việc coi trọng phong thủy phòng ngủ khi xây dựng nhà sẽ tác động tích cực đến giấc ngủ ngon của bạn, cho bạn cảm giác dễ chịu, thoải mái mang lại giấc ngủ ngon hơn, giúp tinh thần khỏe mạnh và phấn chấn hơn cho ngày mới với bao công việc.

Nguyên tắc 1: Chọn hướng phòng ngủ

Hướng phòng ngủ sẽ được chọn theo tuổi mệnh của người ở, người sở hữu căn phòng đó. Mỗi tuổi sẽ có hướng tốt và hướng xấu riêng. Do đó, từ tuổi mệnh của người ở để xem ra hướng tốt để đặt phòng ngủ. Đặc biệt, trong trường hợp hướng nhà không tốt vì việc chọn hướng tốt cho phòng ngủ càng phải được coi trọng hơn để giảm bớt cái xấu từ hướng nhà đi.

Chọn Hướng Phòng Ngủ Theo Phong Thủy

Một vài lưu ý khác về hướng phòng ngủ theo phong thủy:

-Cửa phòng ngủ không được đặt đối diện với nhà tắm, nhà vệ sinh. Bởi nhà tắm – vệ sinh là không gian chứa nhiều khí uế, có tác động tiêu cực, không tốt cho gia chủ.

-Cửa phòng ngủ không được đặt đối diện phòng bếp bởi quan điểm khi thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với phòng bếp thì vận khí bị chặn, không thể lưu thông. Điều này là không tốt, khiến người ở dễ gặp chuyện rủi ro, không may.

Trong trường hợp nhà với diện tích eo hẹp và hướng bắt buộc như hiện nay thì bạn nên sử dụng các mẹo đơn giản như thiết kế rèm, làm vách ngăn hoặc xoay hướng bếp để cho hợp phong thủy.

>>Tham khảo: Các mẫu trần thạch cao phòng ngủ đẹp

Nguyên tắc 2: Hình dáng phòng ngủ

Phòng ngủ có diện tích vuông vắn luôn là hình dạng tốt nhất dành cho phòng ngủ, đây cũng là hình dáng phòng phổ biến cho mọi không gian phòng khách, phòng bếp, phòng thờ… Hầu hết, khi xây dựng nhà, các gia chủ đều chọn xây dựng nhà trên những mảnh đất vuông vắn để thuận lợi làm ăn và gia đình hạnh phúc theo đúng nghĩa phong thủy.

Kích Thước Phòng Ngủ Vuông Vắn

Một căn phòng hình vuông hay hình chữ nhật sẽ thuận lợi cho việc trang trí, làm đẹp không gian. Đặc biệt, nó còn cho bạn cảm giác được an toàn và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Trên thực tế, có một số mảnh đất nhà bị xéo, nhọn… khiến gia chủ phải tận dụng chúng để tránh gây lãng phí diện tích không gian. Tuy nhiên, việc bố trí nội thất cho những căn phòng bị méo này là rất khó, bởi chúng tạo ra những góc chết trong căn phòng. Theo phong thủy thì những góc chết này là nói tích tụ khí âm không tốt cho người ở, gây cảm giác hoang mang, sa sút tinh thần, ngủ không sâu giấc, gây mệ mỏi…

Nguyên tắc 3: Hướng giường ngủ

Kê Hướng đầu Giường Ngủ Theo Phong Thủy

Khi đặt giường ngủ, bạn cần kiêng kỵ những điều sau:

-Không kê đầu giường dưới cửa sổ: Cửa sổ là nơi lưu thông khí, gió, ánh sáng lên nếu kê đầu giường ngăn dưới cửa sổ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như giấc ngủ của bạn. Thêm vào đó, nếu an ninh không tốt thì điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng khi có kẻ xấu đột nhập, lợi dụng.

-Không kê đầu giường thẳng hướng nhà vệ sinh: Bởi nhà vệ sinh là nơi tiểu tiện, chứa nhiều khí không tốt.

>>Tham khảo: Đóng trần thạch cao nhà vệ sinh hoặc trần nhôm nhà vệ sinh

-Không kê đầu giường thẳng hướng cửa phòng: tránh bị giật mình khi ngủ, mang đến giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.

Vậy vị trí tốt nhất để kê đầu giường chính là đặt đầu giường sát bức tường kín, đảm bảo bức tường đó không chứa cửa sổ hay cửa ra vào. Ngoài ra, trong trường hợp phòng có diện tích eo hẹp khó sắp xếp thì bạn có thể đặt mộ tấm bình phong là điểm ngăn cách giữa các vị trí trong phòng với đầu giường.

Nguyên tắc 4: Ánh sáng và màu sắc phong thủy phòng ngủ

Màu sắc có tác động rất lớn trong phong thủy phòng ngủ. Màu sắc không chỉ được chọn theo sở thích mà còn cần đảm bảo phù hợp với thiết kế nội thất trong phòng và nhất là hợp với tuổi mệnh của gia chủ. Thông thường, bạn có thể lựa chọn những gam màu dễ chịu, ấm áp cho phòng ngủ. Tránh những gam màu quá nóng, quá lạnh hay những gam tối gây cảm giác u uất, hay màu sặc sỡ vừa tạo cảm giác ngột ngạt vừa kích thích sự hiếu động.

Ánh Sáng Và Màu Sắc Phong Thủy Phòng Ngủ

Phòng ngủ cần bố trí cửa sổ, cửa ra ban công hợp lý để đón nhận ánh sáng ban ngày, giúp trao đổi khí trong phòng ngủ, tạo sự thông thoáng, mát mẻ cho căn phòng. Đảm bảo phân bố và lắp đặt đèn điện hợp lý để có đủ nguồn sáng vào buổi tối.

>>Tham khảo: Công thức tính khoảng cách lắp đèn led âm trần

Trên đây là 4 nguyên tắc mà bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy.