Kỹ thuật thi công ốp lát gạch sàn nhà, tường nhà

Ốp lát gạch sàn nhà hay tường nhà là công việc không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Để đảm bảo mặt sàn và tường sau khi ốp đẹp và phẳng đòi hỏi người thợ phải thi công đúng kỹ thuật.

Quy trình thi công ốp lát gạch nền nhà và tường nhà

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công

Các dụng cụ cần thiết hỗ được sử dụng để ốp lát gạch sàn hoặc tường bao gồm : bay, nivo, xô đựng vữa, ke, giẻ lau, thước, dao cắt gạch, dây căng… và gạch ốp lát mà bạn đã chọn mua để làm đẹp không gian nhà.

Dung Cu Thi Cong Op Lat Gach Nen Nha Tuong Nha

Bạn có thể sử dụng keo dán gạch hoặc vữa để liên kết gạch ốp với mặt sàn hay tường nhà. Keo dán là hỗn hợp đã được bán sẵn tại các cửa hàng, bạn chỉ cần pha với nứớc theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất. Vữa là vật liệu kết dính truyền thống, là hỗn hợp pha trộn của xi năng – cát – nước tạo thành.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt tường – nền trước khi ốp lát

Bề mặt tường hay nền nhà trước khi ốp lát cần phải xử lý cho bằng phẳng và quét dọn sạch sẽ. Các dụng cụ thường dùng để làm sạch, phẳng mịn tường và sàn là giấy nhám mịn, bàn chải sắt. Các vị trí lồi lõm cần chà hoặc vá cho phẳng. Lưu ý, xử lý hiệu quả các vết nứt hay lỗ đinh nếu có.

Chuan Bị Be Mat

Chuẩn bị bề mặt tốt giúp gia tăng kết dính cho lớp keo dán hay vữa, Giúp sàn – tường và các viên gạch ốp lát liên kết với nhau chặn chẽ hơn và mặt tường- sàn sau hoàn thiện phẳng và đẹp hơn.

>>Xem thêm: Đóng trần vách thạch cao

Bước 3: Trét lớp kết dính

Tiến hành ốp gạch nền và tường nhà sau khi bề mặt được bằng phẳng, cân bằng và sạch sẽ.

Trét lớp kết dính lên mặt sàn

Đầu tiên, bạn trét một lớp keo dán hoặc hỗn hợp xi măng nên mảng tường hoặc sàn nhà cần thi công. Dùng bay để tán đều hỗn hợp kết dính trên bề mặt nền  – tường, tránh chỗ dày mỏng khác nhau.

Bước 4: Ốp lát và căn chỉnh mạch

Quy tắc gắn từ mép tường vào trong, lấy các đường chân tường là điểm bắt đầu để ốp lát gạch. Đặt nhẹ nhàng từng viên gạch sao cho chúng thẳng hàng và đều nhau bằng các vật dụng hô trợ như ke, thước… Mạch rộng giữa hai viên gạch khoảng 2mm.

Dùng phần chuôi cầm của bay gõ nhẹ vào gạch lát để tăng độ kết dính với mặt sàn hơn. Dùng thanh gỗ áp sát các viên gạch để chúng được thẳng hàng, không bị nhấp nhô. Thao tác này nên thực hiện sớm, tránh kéo dài phần keo sẽ bị khô.

Nhấc bỏ ke hỗ trợ khi ốp lát, dùng keo để trét phần mạch bị hở.

Ky Thuat Thi Cong Op Lay San Nha

Bước 5: Lau dọn sau khi hoàn thiện

Sau khi hoàn thiện công việc trét mạch, bạn chờ đợi cho keo dán hay hỗn hợp xi măng khô lại. Cách kiểm tra chất kết dính đã khô bằng cách dùng tay sờ vào lớp keo, nếu nó không bị dính ra tay thì chúng đã khô.

Dùng giẻ sạch lau chùi phần keo lem trên bề mặt gạch viên gạch. Sau đó thu dọn các rác bẩn và vật liệu thừa, sắp xếp lại các dụng cụ thi công và quét dọn mặt bằng cho sạch sẽ.

Trên đây là quy trình ốp lát gạch sền và tường nhà. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

>>Xem thêm: Lắp đặt sàn nhựa