Lật tẩy những mánh khóe làm sơn giả, sơn giá rẻ hiện nay

Khi nhu cầu xây dựng nhà ngày càng tăng thì thị trường sơn cũng trở nên tất bật và nhộn nhịp hơn. Cùng với sự phát triển của ngành sơn thì những tệ nạn làm giả sơn trở thành vấn nạn đáng báo động. Sơn giả ấn núp dưới mác hàng chính hãng, chất lượng và thu hút khách hàng bởi hai từ “giá rẻ” mang đến biết bao hệ lụy. Đó là sự xuống cấp nhanh chóng: bay màu, phồng rộp, dễ ẩm mốc tường…nhất là các vấn đề về sức khỏe bởi hàng kém chất lượng, thành phần sơn không đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin được đề cập đến các thủ đoạn, chiêu trò làm sơn giả, lừa đảo khách hàng của một vài đơn vị sản xuất hiện nay.

Tìm hiểu các chiêu trò làm sơn giả, sơn giá rẻ

Sơn giả là từ để chỉ chung các loại sơn kém chất lượng, nhái các sản phẩm chính hãng, thiếu khối lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Sơn nước là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng, với chức năng làm đẹp và bảo vệ các bức tường nhà trước tác động của môi trường. Do các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều kéo theo nhu cầu sử dụng sơn nước ngày một gia tăng. Chính vì vậy mà chúng trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ bất chấp đạo đức nghề nghiệp làm ra các thùng sơn giả bán ra thị trường nhằm lừa đảo khách hàng thu lời bất chính.

>>Xem thêm: Tiêu chí đánh giá chất lượng sơn

Sơn giả được tạo ra bằng nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhau, trong đó điển hình là các mánh khóe:

Sử dụng vỏ bọc là các dòng sơn đắt tiền

Chiêu trò này được thực hiện bằng cách tìm mua lại các vỏ thùng sơn đắt tiền từ các công trình xây dựng hoặc đặt làm các thùng sơn có thiết kế vỏ giống y chang thiết kế của thùng sơn chính hãng rồi bơm sơn giả vào trong rồi đóng gói như mới.

Dùng Vỏ Thùng Sơn Chính Hãng, đắt Tiền

Chiêu trò này rất dễ thực hiện và mang lại lợi nhuận cao nên đây là cách làm sơn giả phổ biến nhất hiện nay. Cách làm giả này rất khó phân biệt với những người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm sơn.

Làm nhái các thương hiệu sơn nổi tiếng

Từ những hãng sơn lớn, nổi tiếng được khách hàng tin dùng nhiều trên thị trường. Các cơ sở sẽ lợi dụng thế mạnh này để tạo ra các loại sơn có tên nhãn hiệu và thiết kế vỏ thùng tương tự với sơn chính hãng. Điều này rất dễ gây nhầm lẫn tới khách hàng bởi vỏ thùng có thiết kế copy từ thùng sơn chính hãng, tên gọi chỉ khác nhau một chữ cái nhằm đánh lừa khách hàng.

Với chiêu trò này bạn chỉ cần tinh ý quan sát kỹ hơn sẽ nhận diện được hàng giả ngay. Cẩn thận hơn, bạn có thể tìm hiểu kỹ về hãng sơn uy tín mà bạn muốn dùng và check lại thùng sơn đó có đúng như mô tả của thương hiệu đó hay không.

>>Xem thêm: Top 10 thương hiệu sơn nước uy tín, chất lượng

Tự sản xuất sơn giả

Bằng cách mua hóa chất không rõ xuất xứ rồi tự pha chế thành sơn bán ra thị trường. Loại sơn giả này có thể gắn mác thương hiệu sơn có tên tuổi hoặc một cái tên mới rồi quảng bá tới khách hàng là dòng sơn chất lượng, nhập khẩu… để bán cho những khách hàng nhẹ dạ cả tin, ít hiểu biết về lĩnh vực sơn nước hay những khách hàng ưa rẻ.

Tự Sản Xuất Sơn

Sử dụng loại sơn tự pha chế thủ công hoặc bán thủ công này sẽ khiến công trình bị xuống cấp nhanh chóng do chất lượng yếu kém, màu sơn không đồng đều. Đặc biệt, chúng còn chứa nhiều phụ gia, hóa chất độc hại không kiểm soát nên dễ gây ngộ độ nếu tiếp xúc một thời gian dài, dễ gây các bệnh về đường hô hấp…

Trộn lẫn sơn giả – thật với nhau

Chiêu trò này gần như không thể phát hiện ngay từ đầu mà bạn chỉ có thể nhận ra sau khi công trình thi công được một thời gian, lúc này tường nhà sẽ xuất hiện xỉn màu, phòng rộp và bong tróc màng sơn.

Với danh nghĩa đại lý ủy quyền, chuyên phân phối các dòng sơn chất lượng. Nhưng các cơ sở này lại dùng thủ đoạn tinh vi là bớt xén hàng thật và bơm trả hàng giả cho đủ thùng rồi tiếp thị tới tay khách hàng. Chiêu trò này vừa giữ được nhãn mác hàng chính hãng, vừa giúp các cơ sở bán hàng thêm được một món hời lớn bằng 1/3 hoặc ½ thùng sơn chính hãng (tương đương với 500.000đ – 2000.000đ mỗi thùng đối với từng loại sơn uy tín) mà khách hàng khó mà phát hiện ra.

Lật Tẩy Những Mánh Khóe Làm Sơn Giả, Sơn Giá Rẻ Hiện Nay

Rút bớt dung tích thùng sơn

Mánh khóe này được thực hiện rất đơn giản, bằng các dụng cụ sẵn có. Các chủ đại lý sơn nước sẽ rút bớt 5%-10% dung tích sơn trong mỗi thùng. Như vậy, cứ 10-15 thùng sơn các đại lý sẽ lời thêm được một thùng sơn mới. Đây là cách làm đơn giản mà an toàn, vì các thùng sơn vẫn đảm bảo đúng chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, thiết kế vỏ thùng hoàn toàn đúng với mô tả nhận diện của thương hiệu nên khó bị các lực lượng chức năng phát hiện.

Do vẫn giữ được bản chất sơn thật và khối lượng rút bớt một ít nên người dùng cũng khó cảm nhận được sự bớt xén đó. Trên thực tế, đối với các công trình nhỏ, khách hàng có thể kiểm soát được chiêu trò này bằng cách cân đo rõ ràng. Tuy nhiên, với các công trình lớn với số lượng đến hàng chục, hàng trăm thùng sơn thì vấn đề này khó mà kiểm soát được. Cũng chính vì các công trình lớn khó kiểm soát nên dung tích rút bớt mỗi thùng càng nhiều.

Sơn phủ chính là bộ mặt của ngôi nhà. Vì vậy nếu chọn phải sơn giả kém chất lượng sẽ khiến bộ mặt của ngôi nhà dễ bị bóng tróc, phòng rộp, lên màu không chuẩn… Đặc biệt, chúng còn ảnh hưởng tới sức khỏe người trong nhà trong quá trình tiếp xúc các thành phần hóa chất độc hại có trong sơn giả.

Để đảm bảo vẻ đẹp và chất lượng lâu dài của sơn nhà, bạn cần nắm chắc các phân biệt sơn giả để tránh tai nạn ngay từ đầu, tiền mất tật mang.

>>Liên hệ đơn vị sơn nhà đẹp