Biện pháp phòng chống nguy cơ nhiễm độc từ sơn nhà

Sơn nhà là vật liệu xây dựng không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà, sản phẩm vừa mang chức năng gia tăng giá trị thẩm mỹ không gian, vừa có chức năng bảo vệ bề mặt và kết cấu công trình trước các tác động từ môi trường. Tuy nhiên, các sản phẩm sơn nhà thường tiềm ẩn các mùi khó chịu hay các chất gây hại đến sức khỏe con người, nhất là đối với các dòng sơn kém chất lượng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các biện pháp ngăn chặn nguy cơ nhiễm độc từ sơn nhà cách hiệu quả nhất.

Trong sơn nhà tiềm ẩn các chất độc hại như thế nào?

Dưới đây là các thành phần hóa chất độc hại thường có trong các sản phẩm sơn nhà. Tuy nhiên, với các thương hiệu sơn uy tín thì các phần hóa chất này sẽ được kiểm định ở mức độ an toàn, không vượt ngưỡng cho phép hoặc không chứa hóa chất đó. Nhưng với các dòng sơn cỏ, sơn kém chất lượng do sản xuất chui lủi, giá thành rẻ nên các hóa chất độc hại này thường ở mức nồng độ cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường và tuổi thọ ngắn.

Hợp chất bay hơi VOCs

VOCs được tạo thành từ dung môi và phụ gia có trong sơn nước, chúng là loại hợp chất hữu cơ có gốc cacbon và dễ bay hơi trong không khí. Loại khí hữu cơ này khi hít phải sẽ gây các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như:

Chất Hữu Cơ độc Hại Vocs Có Trong Sơn Nhà

 • Gây khó chịu và đau nhức mắt, kích ứng da
 • Gây bệnh hô hấp: đau rát họng, khó thở
 • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
 • Ảnh hưởng đến nội tạng: làm tổn thương gan, thận

Kim loại nặng

Hai kim loại nặng thường có trong sơn nhà là Chì và Thủy ngân, đặc biệt chúng lại có nồng độ rất cao trong các dòng sơn kém chất lượng. Sở dĩ trong sơn nhà có chứa thành phần hai kim loại nặng này bởi chúng có tác dụng làm tăng độ mịn và độ bám dính của nước sơn. Với các gam màu nóng như đỏ, vàng, cam thì càng chứa nhiều kim loại nặng hơn.

Hai Kim Loại Nặng Chì Và Thủy Ngân Có Trong Sơn Nhà

Nồng độ Chì và Thủy ngân nếu vượt mức cho phép sẽ dẫn đến các nguy hiểm sau:

 • Gây hiện tượng kích ứng, đau rát da và mắt
 • Gây triệu chứng khó thở, suy giảm hô hấp
 • Suy giảm trí nhớ, mất tập trung
 • Tổn thương gan, thận, phổi
 • Mất kiểm soát hành vi
 • Sẩy thai, sinh non hoặc dị tật thai nhi

Các chất phụ gia APEO

Chất phụ gia APEo được sử dụng trong sơn với tác dụng làm tăng chất lượng ổn định của lớp màng sơn. Tuy nhiên, chúng lại là hợp chất khó phân hủy và gây ra các tác phụ như:

Chất Phụ Gia Apeo Trong Sơn Nhà

 • Gây rối loạn nội tiết tố, làm giảm khả năng sinh sản
 • Thúc đẩy sự tăng nhanh của các tế bào ung thư
 • Dễ gây sảy thai hoặc dị tật thai nhi

Các biện pháp phòng chống nhiễm độc từ sơn nhà

Trước những nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng con người từ các thành phần độc hại chứa trong sơn nhà, bạn cần làm gì để ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm độc từ sơn nhà?

Chọn mua sơn nhà chất lượng, thương hiệu sơn nhà uy tín

Lựa chọn thi công sơn nhà chất lượng là biện pháp quan trọng đầu tiên để bảo vệ bản thân và những người xung quanh cùng tạo nên một môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Top 10 Thương Hiệu Sơn Nhà Uy Tín

Với hàng trăm thương hiệu sơn nhà được rao bán trên thị trường, bạn hãy chọn sử dụng các thương hiệu sơn nhà uy tín: Kova, Jotun, Dulux… Các dòng sơn này được kiểm soát chặt chẽ từ chất lượng đến thành phần sản xuất an toàn, không chứa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường.

Việc lựa chọn cửa hàng, đơn vị thi công sơn nhà uy tín là rất quan trọng để tránh bị lừa gạt bởi kiểu làm ăn dối trá “treo đầu dê, bán thịt chó”. Đặc biệt, không nên ham rẻ bởi giá cả của các dòng sơn kém chất lượng, vừa tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc gây bệnh, vừa tốn kém chi phí sơn lại bởi tuổi thọ ngắn của sơn giá rẻ.

Đồ Bảo Hộ Khi Thi Công Sơn Nhà

Dùng đồ bảo hộ an toàn trong quá trình thi công

Thợ thi công là những người tiếp xúc với sơn nhà nhiều nhất hoặc chủ nhà muốn tự mình lăn sơn để tiết kiệm chi phí nhân công. Vì vậy, khi thi công sơn nhà người thi công cần đảm bảo với đầy đủ đồ bảo hộ như bộ quần áo, găng tay, giày, mũ, kính bảo hộ để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của dung dịch sơn nước bắn vào da, mắt hay hạn chế tối đa hít phải các mùi sơn bằng cách đeo khẩu trang hoặc mặt nạ chống độc.

Khử sạch mùi và chờ khô đến 1-2 trước khi sử dụng

Việc sửa chữa nhà, sơn lại nhà là rất cần thiết nếu bạn muốn tân trang lại không gian nhà thêm đẹp và tiện nghi hơn. Vì vậy, khi sơn sửa lại nhà, tốt nhất bạn nên dọn chuyển nơi ở của các thành viên sang một không gian tách biệt khác (nếu được), để hạn chế tối đa sự hít phải hay tiếp xúc với nước sơn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc từ sơn nhà.

Khử Mùi Và Chờ Khô Sơn

Trong quá trình sơn nhà bạn nên mở thoáng tất cả các cửa thông gió để giúp lớp màng sơn nhanh khô, vừa giúp loại bỏ nhanh chất chất độc hại VOCs, vừa giúp khử mùi sơn nhà gây khó chịu. Tuyệt đối không nên dọn vào ở sớm trong phòng vừa mới sơn xong, thời gian chờ tốt nhất là khoảng 1-2 tuần để đảm bảo hết mùi sơn và loại bỏ hầu hết các chất gây hại.

Mong rằng các biện pháp phòng tránh nguy cơ nhiễm độc từ sơn nhà sẽ bảo vệ sức khỏe gia đình bạn cùng bảo vệ môi trường sống trở nên xanh – sạch – đẹp hơn. Nếu bạn cần được tư vấn và thi công sơn nhà tại Hà Nội. Xin liên hệ với đơn vị Thành Kính chúng tôi : 0989112765 – 0335087568.