Các lưu ý khi chọn gạch lát nền nhà tắm, nhà vệ sinh

Nhà tắm hay nhà vệ sinh đều là một đối với thiết kế nhà ở hiện nay. Đây là không gian sinh hoặt hàng ngày của cả gia đình với chức năng: tắm –xi – rửa. Đặc trưng của nhà tắm – vệ sinh là tiếp xúc nước thường xuyên, nền nhà thường xuyên ẩm ướt nên việc lựa chọn gạch lát sàn cực kỳ quan trọng, vừa phải đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ như gia chủ mong muốn.

Dưới đây là các lưu ý quan trọng khi chọn gạch ốp lát nền nhà tắm – vệ sinh mà bạn cần nên biết:

Các lưu ý khi chọn gạch nền nhà tắm, WC

Chọn gạch ốp nền nhà tắm cần thỏa mãn các yếu tố:

-Thẩm mỹ: mang lại vẻ đẹp không gian phòng, phù hợp với phong cách, sở thích của gia chủ

-An toàn: mặt nền ướt dễ gây té ngã nên loại gạch chọn cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng

-Giá thành: chi phí của loại gạch thi công phải phù hợp với túi tiền gia chủ.

Để thỏa mãn 3 yếu tố trên, bạn cần lưu ý:

Chọn gạch lát nền có kích thước phù hợp

Kích thước gạch lát nền cần phù hợp với kích thước phòng: Đối với không gian phòng tắm, phòng vệ sinh nhỏ thì nên chọn gạch có kích thước nhỏ tương ứng. Việc chọn gạch quá to sẽ tạo cảm giác thu hẹp không gian, khiến căn phòng nhỏ hơn so với thực tế, đây gọi là hiệu ứng “nuốt chửng” không gian. Nếu chọn gạch quá nhỏ, sẽ gây cảm giác rườm rà và tốn nhiều thời gian thi công.

Chọn Gạch Lát Nền Có Kích Thước Phù Hợp

Kích thước gạch lát nền cần phù hợp với kích thước gạch ốp tường: Sự tương đồng về kích cỡ giữa gạch lát nền và gạch ốp tường sẽ tạo nên sự thống nhất, liền mạch trong cấu trúc không gian.

>>Xem thêm: Hướng dẫn trang trí nhà vệ sinh trường mầm non

Chọn màu sắc gạch lát nền

Màu sắc được chọn dựa trên sở thích của gia chủ để tạo cảm giác thoải mái, thích thú, giúp đầu óc và cơ thể được thư giãn nhất có thể. Ngoài ra, màu sắc còn được lựa chọn dựa trên tuổi mệnh của gia chủ theo quy tắc phong thủy để khơi gợi sự thư thái và mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình, sự thuận lợi trên con đường học tập, làm ăn. Và màu sắc sàn cũng cần phù hợp với màu sắc trần – tường nhà vệ sinh, nhà tắm.

>>Xem thêm: Đóng trần nhựa nhà vệ sinh, nhà tắm

Chọn Màu Sắc Gạch Lát Nền Nhà Tắm, Vệ Sinh

Thông thường, các màu sắc tươi sáng, hay tông màu pastel như màu trắng, xanh nhẹ thường được sử dụng nhiều nhất. Tránh các màu sắc nóng, quá rực rỡ sẽ gây cảm giác ngột ngạt, oi bức đến khó chịu cho người sử dụng.

Chọn chất liệu gạch lát nền an toàn

Đặc điểm nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi tắm rửa nên sàn nhà thường xuyên bị ướt, dễ gây tình trạng trơn trượt và ẩm thấp tạo điều kiện rêu mốc phát triển. Điều này vừa gây mất an toàn cho người sử dụng, vừa gây ô nhiễm không khí trong phòng gây hại đến sức khỏe con người.

Làm cách nào để tránh tai nạn trơn trượt khi sử dụng nhà tắm, nhất là đối tượng sử dụng là người già và trẻ nhỏ? Vậy thay vì sử dụng cac loại gạch lát nền trơn, bóng mịn thì đối với nền nhà tắm nên sử dụng loại gạch bề mặt có độ nhám, gồ ghề để gia tăng tính ma sát, giữ thăng bằng cho đôi chân không bị té ngã.

Gach Lát Sàn Chống Trơn Trượt

Nhà tắm, vệ sinh với tần suất sử dụng nhiều cho các hoạt động tắm – xí – rửa, nên sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn và các tạp chất tích tụ trên mặt sàn nhà. Về lâu dài, các bụi bẩm bán dính sẽ gây mất mỹ quan, thiếu vệ sinh, phát triển rêu mốc là giảm tính năng ma sát của mặt sàn. Do đó, gia chủ cần chọn mua loại gạch lát nền chống bám bụi, dễ vệ sinh để đảm bảo tính an toàn cùng giá tính thẩm mỹ của không gian phòng.

Lưu ý: khi lát nền nhà tắm cần đảm bảo độ dốc mặt sàn hướng về phía lỗ thoát nước để tránh trình trạng ứ động nước lâu trên mặt sàn.

>>Xem thêm: Ý tưởng trang trí phòng tắm

Chọn gạch lát sàn với giá phù hợp

Tùy vào điều kiện kinh tế để bạn lựa chọn loại sàn có chi phí phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo loại gạch bạn lựa chọn thỏa mãn các yếu tố trên, tránh vì tham rẻ mà chọn loại gạch kém chất lượng, hàng quá mỏng dễ vỡ do chịu lực kiếm hay những loại gạch thấm nước khiến bề mặt sàn bị mốc…

Gạch lát nền nhà tắm vệ sinh góp phần quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp không gian, sự an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ chất lượng, màu sắc, đặc tính loại gạch trước khi chọn mua.

>>Xem thêm: Đóng trần nhôm nhà vệ sinh, nhà tắm