Cảnh báo những tác hại không ngờ khi dùng sơn cỏ, sơn giả

Sơn nhà là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bảo vệ và làm đẹp ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, việc lựa chọn sai chất lượng sơn lại trở thành mối nguy hại đe dọa sức khỏe bạn và gia đình. Hãy cùng chúng tôi đánh giá mức độ nguy hại từ sơn cỏ, sơn nhà giả ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu các thành phần độc hại chứa trong sơn cỏ, sơn giả

Chất hữu cơ bay hơi VOCs

Sơn nhà là giải pháp làm đẹp ngôi nhà số 1 hiện nay. Trong thành phần cấu tạo sơn nhà bao gồm các thành phần chính: Bột màu, dung môi, chất tạo màng cùng các phụ gia. Trong đó, hai thành phần dung môi và chất phụ gia khi ở môi trường thực, tiếp xúc với oxi sẽ gây ra phản ứng hóa học tạo thành chất hữu cơ dễ hơi là VOCs.

Chất Hữu Cơ Bay Hơi Vocs Có Trong Sơn Nhà

Khí VOCs được biết đến là khí độc hại, khi hít phải dễ gây ra các bệnh vệ đường hô hấp. Vì vậy, với các dòng sơn chính hãng, nhà sản xuất cần phải tuân thủ quy định an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Nên nồng độ hợp chất này phải được kiểm soát ở mức độ tối thiểu, không vượt quá 0.3%. Tuy nhiên, ở sơn cỏ là các dòng sơn kém chất lượng thì nồng độ VOCs tạo ra thường rất lớn, vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Kim loại nặng: Chì & Thủy Ngân

Ngoài ra, còn hai thành phần vô cùng độc hại thường chứa trong sơn giả là ChìThủy Ngân. Đây là hai kim loại nặng được xếp vào danh sách các chất có độc tố mạnh và nguy hiểm. Tuy nhiên, sự góp mặt của hai thành phần này trong sơn nhà sẽ gia tăng độ min và bám dính cho dung dịch, giúp nước sơn bám dính tốt hơn, bền màu hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với các gam màu nóng thì nồng độ chì sẽ cao hơn các gâm màu lạnh, gam màu càng nóng nồng độ chì càng cao, nhiều nhất ở gam màu đỏ, vàng.

Kim Loại Nặng Chì Thủy Ngân Có Trong Sơn Cỏ

Nồng độ tối đa của chì và thủy ngân chứa trong sơn nhà theo tiêu chuẩn an toàn là 600ppm. Đối với các thương hiệu sơn uy tín, thì các thành phần độc hại này sẽ phải được kiểm định cách nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất sơn trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên, với các dòng sơn giả thì nồng độ các chất độc hại trên luôn là mối nguy hiểm đến sức khỏe con người.

>>Xem thêm: Bí quyết phân biệt sơn giả, kém chất lượng

Sơn cỏ gây hại đến sức khỏe con người như thế nào?

Trong sơn cỏ, sơn giả có chứa các thành phần độc hại với nồng độ cao: Khí VOCs và kim loại nặng. Chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs có thể bay hơi trong thời gian đầu sau khi sơn. Tuy nhiên, hai kim loại nặng và chì và thủy ngân sẽ tồn tại trong lớp sơn một thời gian dài, có thể kéo dài cho đến khi lớp sơn bị bong tróc, gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình một thời gian dài.

Cảnh Báo Những Tác Hại Không Ngờ Khi Dùng Sơn Cỏ, Sơn Giả

Các chất độc hại không được kiểm soát trong sơn cò gây ra các tác hại sau:

-Hít phải khí VOCs sẽ gây đến các bệnh về đường hô hấp: khó thở, đau rát họng, viêm mũi…Nhất là những người có tiền sử hen suyễn, viêm phế quản sẽ khiến bệnh càng thêm trầm trọng hơn.

-Do phản ứng giữa thành phần sơn nhà với oxi tạo ra VOCs sẽ làm giảm lượng oxi các đáng kể, nên khi ở trong phòng mới sơn không có hệ thống thông khí dễ khiến cơ thể rơi vào tính trạng thiếu oxi gây ngột ngạt, mất trí nhớ tạm thời…

-Người thường xuyên tiếp xúc với sơn nhà như thợ sơn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp thêm 20% so với những người tiếp xúc ít hơn. Đặc biệt, nam giới tiếp xúc thường xuyên còn dễ gây vô sinh.

-Chì và thủy ngân chứa trong sơn nhà dễ thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp thường gây đau rát cổ họng, mắt, mũi. Tiếp xúc lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu, mát ngủ, cơ thể suy nhược, trí nhớ suy giảm và các bệnh về mắt, thận…

-Phụ nữ mang thai bị nhiễm độc sơn nhà sẽ đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ sinh non cao hoặc dị tật thai kỳ. Các chuyên gia đã cảnh báo mức độ nguy hại khi phụ nữ mang thai bị nhiễm độc chì sẽ tương đường với nhiễm chất độc màu da cam.

-Cả phụ nữ và đàn ông nhiễm độc kim loại nặng đều dễ bị vô sinh, không có khả năng sinh sản

>>Xem thêm: Các chiêu trò, mánh khóe làm sơn giả

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tại sao sơn cỏ và sơn giả lại chỉ có giá bằng 1/3 – 1/5 sơn chính hãng. Tất cả đều có giá của nó, không chỉ chất lượng, màu sơn của sơn cỏ đều không sánh được với các dòng sơn chính hãng, mà loại sơn rẻ tiền đang ẩn chứa những mầm mống nguy hiểm dần bòn rút sức khỏe chính gia đình bạn.

Nếu bạn đang cần gọi thợ sơn nhà đẹp, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn.