Bí quyết phân biệt sơn giả, sơn thật như thợ sơn

Hiện nay, để phân biệt sơn giả, sơn kém chất lượng không hề dễ dàng gì. Bởi những chiêu trò làm giả sơn rất tinh vi, nếu không tỉnh táo và thận trọng khi mua hàng thì người tiêu dùng rất dễ bị lừa gạt bởi hàng giả đội mũ hàng thật, khiến tiền mất tật mang.

Từ kinh nghiệm lâu năm trong nghề xây dựng, chuyên giám sát thi công xây dựng nhà, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích giúp bạn phân biệt được sơn thật – giả. Từ đó, tránh được những sản phẩm kém chất lượng vừa tốn kém lại gây hại đến sức khỏe cũng như chất lượng công trình.

3 Bí quyết nhận dạng sơn giả, kém chất lượng

Sơn giả là danh từ dùng để chỉ chung các sản phẩm sơn kém chất lượng, có vỏ bọc bên ngoài là các dòng sơn chính hãng, chất lượng cao nhưng thực chất cốt lõi bên trong là các dung dịch sơn không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, độ bền, độ phủ màu… Khiến bề mặt tường sau sơn không chuẩn màu, dễ bong tróc, ẩm mốc sau một thời gian ngắn và nhất là sản sinh ra các khí độc gây hại đến sức khỏe con người.

Để tránh mua phải các thùng sơn giả, kém chất lượng thì khách hàng cần lưu ý các đặc điểm nhận dạng sau:

Kiểm tra kỹ vỏ thùng sơn

Đây là bí quyết dễ dàng nhất mà bạn có thể phát hiện sơn giả từ diện mạo bên ngoài của thùng sơn. Khi mua một thùng sơn nước thì việc đầu tiên bạn cần kiểm tra là độ mới tinh của vỏ thùng. Xem xét thùng sơn có còn nguyên vẹn hay không. Sau đó kiểm tra tem mác, nét chữ & màu sắc các chi tiết trên vỏ thùng có được in ấn rõ ràng hay mờ nhạt, loang lổ…

Cách Phân Biệt Sơn Thật Giả Dựa Vào Thiết Kế Vỏ Thùng

Thùng sơn mới cần được đảm bảo vỏ lắp không có dấu hiệu cạy mở, còn giữ nguyên tem. Vỏ thùng không có nhiều vết trầy xước, nếu có thì cũng chỉ là vết trầy nhẹ do quá trình vận chuyển. Bạn cần chú trọng đến tên thương hiệu phải được viết chính xác. Bởi các vỏ sơn nhái, sơn giả chỉ khác sơn thật chỉ một chữ cái nào đó, nên nếu chỉ nhìn qua không xem xét cẩn thật rất dễ bị dắt mũi bởi các sản phẩm sơn kém chất lượng.

Ngoài ra, bạn cần xem xét kỹ từng chi tiết, nét chữ, màu sắc trên vỏ thùng có giống với mô tả của thùng sơn chính hãng hay không. Thông thường, với các vỏ thùng sơn nhái, copy vỏ thùng sơn chất lượng thì các đặc tính mô tả trên vỏ thùng sẽ mờ nhạt, không sắc nét như vỏ thùng thật, kém theo đó là sự cắt bớt một vài chi tiết nhỏ mà bạn chỉ nhận ra nếu xem xét cách tỉ mỉ từng chi tiết trên vỏ thùng.

>>Xem thêm: Các chiêu trò làm sơn giả

Phân biệt thật giả dựa trên chất lượng sơn

Chất lượng sơn chỉ được kiểm định khi bạn khui lắp thùng. Điều này sẽ khó khăn hơn nếu bạn không có kinh nghiệm trong nghề và chỉ thẩm định được chất lượng sơn sau khi thi công và nhận thấy sự xuống cấp nhanh chóng của lớp tường phủ sau sơn.

Phân Biệt Thật Giả Dựa Trên Chất Lượng Sơn Nước

Mẹo nhỏ để bạn có thể phân biệt sơn thật giả đó là test độ bám dính của sơn. Nếu là sơn thật khi bám dính vào chân tay hoặc quần áo nếu để khô sẽ rất khó làm sạch và phải mất thời gian kỳ cọ lâu, nhưng với sơn giả thì lại khác, chúng dễ bị rửa trôi cách nhanh chóng. Hoặc nếu bạn để lâu ngày, với thùng sơn thật thì sẽ không có hiện tượng lắng đọng cặn ở đáy thùng như sơn giả, đồng thời bề mặt có một lớp màng trong suốt.

Về vấn đề thẩm định chất lượng sơn này, nếu bạn là chủ nhà, ít kinh nghiệm về sản phẩm sơn nước thì thì sẽ rất khó khăn. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ các thợ sơn chuyên nghiệp giúp bạn kiểm định hàng thật giả. Bởi với những thợ lâu năm trong nghề họ sẽ dễ dàng phân biệt được hàng thật giả nhờ vào màu sắc, mùi, độ đồng màu và khi thử nghiệm quét trên một lớp tường nhỏ.

Giá cả luôn đi đôi với chất lượng, chớ tham rẻ

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm thương hiệu sơn nhà để bạn lựa chọn. Mỗi một loại sơn sẽ có những giá cả cạnh tranh khác nhau. Vì vậy, khi chọn mua sơn nhà bạn cần xem xét kỹ càng để chọn lựa thương hiệu sơn nhà uy tín, chất lượng tốt, giá cả phù hợp với túi tiền.

Giá Cả Luôn đi đôi Với Chất Lượng, Chớ Tham Mua Sơn Nhà Giá Rẻ

Điều quan trọng nữa khi chọn mua sơn bạn cần nhớ rõ “ tiền nào của nấy” hay “ giá cả đi đôi với chất lượng”. Khi một nhà phân phối đến chào hàng bạn với giá rẻ giật mình, giá cả chênh lệch quá lớn với giá nhà sản xuất đưa ra thì bạn có thể chắc chắn đó là các sản phẩm sơn giả, kém chất lượng. Bởi nếu suy luận cách logic  thì với một loại sơn chất lượng tốt cần phải có dây chuyền sản xuất và công nghệ hiện đại, trải qua nhiều quy trình sản xuất sơn nghiệm ngặt khác nhau để đảm bảo tính an toàn, độ bền, tính thẩm mỹ… Vì vậy, giá cả của sản phẩm cần phải tương xứng với chất lượng của chúng chứ không thể có cái giá rẻ như cho được.

Việc chọn mua sơn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá thâm rẻ để mua phải sơn giả khiến công trình nhanh chóng xuống cấp, lại tốn kém chi phí sửa chữa về sau.

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn , đó là hay tìm hiểu kỹ lưỡng về loại sơn mà bạn có ý định sử dụng. Lựa chọn đơn vị sơn nhà uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng công trình lâu dài cũng như giá trị thẩm mỹ.