Chọn tường gạch hay tường thạch cao ngăn phòng nhà chung cư?

Chọn tường gạch hay tường thạch cao ngăn phòng nhà chung cư?

Câu hỏi của chị T.T.N: “Chào bạn, mình tìm hiểu trên mạng thấy bên bạn chuyên nhận sửa chữa nhà chung cư. Mình đang sống tại chung cư A và mình có nhu cầu làm một bức tường ngăn phòng, mình phân vân chưa biết nên xây tường gạch hay làm vách ngăn thạch cao nên cần nhờ bên bạn tư vấn và báo giá giúp mình

Đây là một vấn đề mà chị N đã liên hệ với đơn vị vị Thành Kính chúng tôi và cần được nhận tư vấn. Vậy nên lựa chọn tường gạch hay tường thạch cao, mời chị N và các khách hàng đang quan tâm đến vấn đề trên tham khảo nội dung phân tích dưới đây:

Phân tích lợi ích – hạn chế của tường gạch và tường thạch cao

Tường gạch ngăn phòng

Tường gạch là tường được xây dựng từ gạch dùng chất kết dính là vữa (vữa là hỗn hợp bao gồm xi măng, cát, nước). Đây là hệ thống tường xây chắc chắn chuyên để xây tường bao và làm tường ngăn phòng từ trước đến nay.

Xây-tường-gạch-ngăn-phòng-chung-cư

Ưu điểm:

 • Vô cùng chắc chắn, chịu lực tốt và có tuổi thọ lâu dài
 • Bền đẹp trước tác động: nắng nóng, mưa gió, trời nồm… mà không lo hư hỏng

Nhược điểm:

 • Do quá chắc chắn nên việc phá dỡ tường gạch khi cần cũng rất vất vả
 • Quá trình thi công mất nhiều thời gian và thường gây bụi bẩn nhiều hơn (do cần trộn vữa)

Tường ngăn thạch cao

Tường thạch cao hay gọi là vách ngăn thạch cao, là loại tường được dựng lên bởi hệ thống khung xương kim loại làm giá đỡ và bên ngoài bắn tấm thạch cao.

Làm-vách-thạch-cao-ngăn-phòng-chung-cư

Ưu điểm:

 • Thiết kế linh hoạt, mang giá trị thẩm mỹ cao
 • Trọng lượng nhẹ giúp làm giảm áp lực lên phần nền móng công trình
 • Thi công nhanh, không gây nhiều ồn ào hay bụi bặm
 • Khi cần thay đổi thiết kế thì việc phá dỡ vách thạch cao cũng đơn giản và nhanh gọn
 • Tấm thạch cao có tác dụng chống cháy lan, ngăn chặn sự lan truyền của nhiệt

Nhược điểm

 • Chịu lực kém nên dễ hư hỏng nếu va đập mạnh và không treo các vật nặng trên mặt tường
 • Dễ ẩm thấp khi gặp nước

Nhà chung cư nên xây tường gạch hay tường thạch cao

Tường gạch hay tường thạch cao mỗi loại sẽ mang một thế mạnh riêng, nên tùy vào nhu cầu sử dụng, đặc điểm không gian để bạn lựa chọn loại vật liệu cho phù hợp. Vì vậy, chúng tôi sẽ không cho bạn một câu trả lời cụ thể là xây tường gạch hay làm vách thạch cao nếu chưa nắm rõ được các nhu cầu và chưa khảo sát không gian thực tế được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phân tích trên từng khía cạnh nhu cầu, để cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm sửa nhà chung cư

Nhu cầu thẩm mỹ

Nếu là tường phẳng thì sau khi sơn tường nhà thì hình ảnh tường bê tông hay tường thạch cao sẽ y chang nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo một bức tường ngăn với thiết kế tạo hình khác lạ như tạo đường cong uốn lượn hay thiết kế tạo kiểu kết hợp tủ trang trí thì nên lựa chọn làm vách thạch cao.

vách-thạch-cao-trang-trí

Thi công tường gạch hay tường thạch cao đều cần sơn bả nên gia chủ dễ dàng lựa chọn bảng màu sơn nhà tùy ý theo sở thích hoặc kết hợp theo cách bày trí không gian phòng.

Nhu cầu thời gian sử dụng

Tường gạch có kết cấu chắc chắn, chịu lực, chịu va đập tốt mà không lo hư hỏng nên chúng thường bền vững lâu dài theo thời gian, trừ khi bạn muốn phá bỏ chúng. Nếu bức tường ngăn phòng của bạn cố định lâu dài thì nên chọn tường gạch. Với nhu cầu ngăn phòng tạm thời thì nên sử dụng tường thạch cao, bởi chúng thi công nhanh, phá dỡ vách thạch cao cũng dễ dàng hơn. Nếu bạn xây tường gạch mà nhu cầu sử dụng một thời gian ngắn thì quá trình phá dỡ cũng rất vất vả, tốn kém và dễ gây ồn ào cho các hộ gia đình xung quanh.

Vị trí xây tường ngăn

Nếu bạn làm tường ngăn phòng khách, phòng ngủ thì bạn có thể lựa chọn vách ngăn thạch cao. Bởi chúng mang thiết kế đa dạng, thi công nhanh gọn, không ồn ào, bụi bặm. Nhưng nếu tường phòng bếp hay phòng vệ sinh với độ ẩm cao thì không nên làm vách thạch cao, thay vào đó hãy lựa chọn tường gạch hoặc vật liệu chịu ẩm tốt khác để đảm bảo chất lượng lâu dài.

Xây-tường-gạch-hay-tường-thạch-cao-nhà-chung-cư

Quy định của tòa nhà

Việc sửa chữa nhà chung cư phải tuân theo các quy định của ban quản lý toàn nhà và trước khi tiến hành sửa chữa cần phải xin giấy phép đồng ý từ ban quản lý. Việc xây dựng tường ngăn phòng bạn cần xin tư vấn trước từ ban quản lý. Với tường thạch cao do trọng lượng nhẹ không ảnh hưởng đến nền móng công trình nên bạn dễ dạng thi công nhưng tường gạch có trọng lượng nhẹ nên bạn cần xin tư vấn trước để tránh gián đoạn công việc.

Ngoài ra, việc xây tường gạch sẽ mất nhiều thời gian, công sức hơn: tần suất đi lại nhiều, vận chuyển đồ bằng thang máy…Quá trình trộn xi mang cũng gây mất vệ sinh đến không gian xung quanh… Lúc này bạn vừa phải xin giấy phép thi công, xin giấy phép ra vào và trao đổi với hàng xóm để được thông cảm… Nói chung, xây tường gạch sẽ tốn nhiều công sức lo thủ tục hơn so với dựng vách bằng thạch cao.

Hi vọng những phân tích ưu nhược điểm tường gạch và vách thạch cao, cùng những phân tích lợi thế vật liệu trên từng khía cạnh sẽ giúp chị N cũng như các khách hàng đồng quan tâm lựa chọn được loại tường ngăn phù hợp.

Thành Kính – chuyên thi công, sửa chữa nhà tại Hà Nội. Tư vấn: 0989112765 – 0335087568