5 Lỗi hư hỏng thường gặp đối với nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là không gian chức năng quan trọng được sử dụng thường xuyên, để giải quyết các vấn đề tắm – rửa – xí. Diện tích nhà vệ sinh tuy nhỏ nhưng chúng lại lắp đặt nhiều thiết bị vệ sinh, thiết bị điện cùng tần suất sử dụng nhiều, thường xuyên ẩm ướt nên dễ gây ra nhiều lỗi hư hỏng làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình. Hãy cùng Thành Kính chúng tôi tìm hiểu 5 lỗi hư hỏng thường gặp đối với nhà vệ sinh:

5 Lỗi hư hỏng phổ biến đối với nhà vệ sinh

Đối với thiết kế trước đây, do diện tích đất rộng rãi nên nhà vệ sinh và nhà tắm là hai phòng riêng biệt. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại do tình trạng thu hẹp về quỹ đất thì các không gian chức năng tắm – xí – rửa đều được tích hợp trong một căn phòng nhỏ với diện tích chỉ vài m2, và mọi người có thể gọi chung là nhà vệ sinh hoặc nhà tắm đều được.

Tắc nghẽn bồn cầu

Đây là vấn đề phổ biến mà hầu hết các gia đình đều từng trải qua. Khi bồn cầu bị tắc nghẽn sẽ kéo theo một loại hệ lụy gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Bồn cầu tắc nghẽn khiến chất thải bị ứ đọng không thoải xuống được gây mùi hôi thối khó chịu, bay khắp nhà. Thêm vào đó, bồn cầu bị tắc nếu không thông được thì gia đình bạn sẽ không còn chỗ để bạn đi vệ sinh, nhất là đối với ngôi nhà chỉ có 1 phòng vệ sinh thì đây chính là một rắc rối lớn làm xáo trộn cuộc sống gia đình bạn.

Tắc nghẽn bồn cầu

Nguyên nhân: bồn cầu bị mắc kẹt bởi một chất thải khó tiêu hoặc món đồ rơi vào bồn cầu không thể tiêu hủy. Hoặc chất thải quá nhiều mà hầm tự hoại không tiêu hủy kịp gây tình trạng tắc nghẽn.

Cách xử lý: sử dụng bột vi sinh để đẩy nhanh quá trình tiêu hủy, dùng dây cuộn thông cống để lấy ra các đồ đồ không thể tiêu hủy không may bị rơi vào bồn cầu hoặc liên hệ đơn vị thông tắc để hút bể phốt…

>>Xem chi tiết: Cách xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn

Thấm nước

Thấm nước trần, tường, mặt sàn là một trong những phiến toái đang quan tâm nhất đối với nhà vệ sinh. Thấm nước sẽ làm giảm chất lượng kết cấu nhà, gây ẩm mốc tường, trần, rò rỉ nước muốn tầng dưới gây mất mỹ quan, vi khuẩn nấm mốc làm giảm chất lượng không khí.

Nhà vệ sinh bị thấm nước

Nguyên nhân: do rò rỉ từ hệ thống ống nước hoặc do tường hay mặt sàn nhà vệ sinh bị nứt, chống thấm kém

Cách xử lý: Gọi thợ sửa nhà vệ sinh  để được kiểm tra, phát hiện nguyên nhân do đường nước hay do màng chống thấm kém. Nếu do ống nước rò rỉ thì cần đục khoét để cắt và lại ống, nếu do màng chống thấm kém thì phải xử lý chống thấm lại tường và mặt sàn, nhất là vị trí góc cạnh hay cổ ống thoát nước.

Rò rỉ nước

Rò rỉ nước bồn cầu, bồn rửa mặt, vòi hoa sen, vòi nước… Nước bị rò rỉ khiến mặt sàn hay bề mặt thiết bị vệ sinh luôn trong tình trạng ẩm ướt. Chưa kể đến việc rò rỉ nước kéo dài sẽ gây các vết ố vàng trên bề mặt tường sàn hoặc các thiết bị vệ sinh và việc rò rỉ sẽ gây tiêu tốn một lượng lớn không nhỏ khiến chi phí điện nước hàng tháng tăng cao.

Rò rỉ nước nhà vệ sinh

Nguyên nhân: Rò rỉ nước thường bắt nguồn từ việc các thiết bị vệ sinh hay vòi nước có thời gian sử dụng lâu làm giảm chất lượng, han gỉ hoặc tác động lực bên ngoài làm nứt vỡ đường ống dẫn nước, nhất là tại các vị trí nút giao, mối nối.

Cách xử lý: Gọi thợ điện nước để kiểm tra và xử lý các vị trí bị rò rỉ nước.

Hư hỏng trần thạch cao

Trần thạch cao nhà vệ sinh có tác dụng nâng cao vẻ đẹp không gian, bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện phía trên… nhưng chúng rất dễ bị ẩm mốc, hư hỏng làm giảm giá trị thẩm mỹ, vi khuẩn bay khắp phòng làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Trần-thạch-cao-bị-nhà-tắm-bị-ẩm-mốc

Nguyên nhân: độ ẩm phòng tắm cao, thấm nước từ tầng trên xuống hoặc khi sửa chữa điện nước phía trên cần phải khoét vá trần thạch cao gây đến hư hỏng.

Cách xử lý: gọi thợ sửa chữa vị trí thạch cao bị hư hỏng hoặc khi gia chủ nên lựa chọn đóng trần nhựa nhà vệ sinh để không lo ẩm mốc và nên thi công hệ trần thả để tiện lợi khi sửa chữa, bảo trì về sau.

Hư hỏng thiết bị điện nước

Mặc dù phòng vệ sinh tuy nhỏ nhưng chúng lại lắp đặt nhiều thiết bị điện: đèn chiếu sáng, đèn sưởi, quạt hút mùi, bình nóng lạnh và các thiết bị vệ sinh: vòi tắm, bồn tắm, bồn rửa mặt, bồn xí.  Sự cố hư hỏng thiết bị điện nước vừa gây bất tiện trong sinh hoạt và nguy hiểm cho người sử dụng.

hư hỏng thiết bị điện nước nhà vệ sinh

Nguyên nhân: Do tần xuất sử dụng nhiều nên thời gian lâu dài khó tránh khỏi hư hỏng, nhất là hơi ẩm cao còn khiến các thiết bị điện nếu không được che chắn cẩn thận, không có máy hút mùi làm khô thoáng sẽ dễ xảy ra các sự cố về điện gây bất tiện trong sinh hoạt và nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục: Gọi thợ điện nước để sửa chữa. Ngoài ra, nên thi công các hệ trần trang trí để che đi các thiết bị điện và đường dây điện phía trên, tránh hơi ẩm gây chập cháy. Nên lựa chọn đóng trần thả để tiện lợi cho việc sửa chữa, hoặc với trần thạch cao chìm nên thiết kế lắp thăm trần làm lối chui lên tránh việc khoét vá về sau gây tốn kém.

Thành Kính – chuyên nhận sửa chữa nhà tại Hà Nội. Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn.

Hotline: 0989112765 – 0335087568