Nứt tường nhà mới xây | Nguyên nhân & Cách khắc phục (P2)

Chào bạn, nội dung bài viết này chúng tôi tiếp tục đề cập đến những vấn đề liên quan đến hiện tượng nứt nẻ tường nhà mới xây. Đối với vết nứt tường nhà cũ, sử dụng lâu năm là hiện tượng rất khổ biến do chất lượng công trình bị xuống cấp theo thời gian, cần được tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng. Tuy nhiên, với các công trình xây dựng mới hoàn thiện cũng có thể xuất hiện tình trạng nứt tường ngang dọc. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến người sử dụng luôn trong tình trạng bất an, lo lắng khi sống trong ngôi nhà thiếu an toàn. Vậy làm cách nào để xử lý các vết nứt tường nhà mới cách hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người sử dụng?

Hướng dẫn xử lý vết nứt tường nhà mới xây an toàn & hiệu quả

Như trong phần 1 bài viết chúng tôi đã làm rõ các nguyên nhân gây nứt tường nhà mới xây:

  • Đất nền xây dựng mềm, yếu
  • Kỹ thuật làm nền móng – xây trát chưa chính xác
  • Các vật tư xây dựng kém chất lượng
  • Tác động của ngoại cảnh

Đây là những nguyên nhân khiến căn nhà vừa mới hoàn thiện đã xuất hiện tình trạng nứt nẻ tường gây mất thẩm mỹ và sự thiếu an toàn cho cuộc sống sinh hoạt. Vậy, để giải quyết hiệu quả các vết nứt tường nhà này, bạn cần nắm bắt được chính xác nguyên nhân và tình trạng vết nứt để đưa ra các giải pháp khắc phục an toàn và chính xác.

Xử lý vết nứt tường bé, đường chân chim

Nguyên nhân gây ra tình trạng đường nứt chân chim hay các vết nứt nhỏ thường bắt nguồn từ kỹ thuật thi công trát tường chứa đạt kỹ thuật, hoặc xây trát tường vào những ngày quá nắng nóng gây mất nước nhanh, tường nhà thấm nước… Những vết nứt này về cơ bản thì chỉ gây mất thẩm mỹ không gian, dễ khắc phục, sửa chữa và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu chung của ngôi nhà.

Xử Lý Vết Nứt Tường Bé, đường Chân Chim

Hướng dẫn xử lý:

Đối với nứt tường do thấm nước cần phải làm sạch bề mặt, bơm keo hoặc quét dung dịch chống thấm để ngăn chặn sự thẩm thấu của nước. Sau đó tiến hành trát lại bề mặt tường được nhẵn phẳng rồi tiến hành sơn phủ lại bề mặt tường.

Đối với các vết nứt nhỏ hay nứt chân chim do quá trình xây trát thì bạn sử dụng hỗn hợp cát trộn xi măng hoặc bơm keo để trám lại bề mặt vết nứt. Nếu vết nứt lớn bạn nên làm sạch vữa trát xung quanh đường nứt, vệ sinh và tưới ẩm trước khi bơm keo hay trát hỗn hợp xi măng – cát. Sau khi trát xong bạn tiến hành sơn phủ để mang lại vẻ đẹp ban đầu cho ngôi nhà.

Xử lý vết nứt tại các vị trí mép cửa

Vết nứt tường tại các vị trí mép cửa sổ hay cửa ra vào là khá phổ biến, nhất là tại các vị trí mép cửa phía trên. Nguyên nhân gây ra các vết nứt mép tường thường bắt nguồn từ kỹ thuật thi công đà lanh tô cửa không đúng tiêu chuẩn (đà lanh tô là phần dầm cấu tạo bê tông cốt thép nằm trên khung cửa có tác dụng đỡ gạch tường phía trên).Việc thi công đà lanh tô cửa không đủ chiều dài, hay thiếu đoạn neo giữa hai đầu tường sẽ dẫn đến tình trạng nứt nẻ tường ở các vị trí mép cửa.

Xử Lý Vết Nứt Tại Các Vị Trí Mép Cửa

Cách xử lý: Tháo bỏ phần đà lanh tô cũ và thay bằng đà lanh tô mới đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo chiều dài của hai đầu đà lanh tô vượt qua mép cửa >20cm. Xử lý các vết nứt mép cửa bằng cách trát lại bằng hỗn hợp vữa hoặc bơm keo.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm sửa chữa nhà cũ giúp tiết kiệm chi phí

Xử lý các vết nứt tường lớn và sâu

Các vết nứt tường nhà lớn và sâu thường bắt nguồn từ nguyên nhân sụt lún nền móng nhà do đất nền có cấu trúc mềm, kỹ thuật thi công nền móng không đạt tiêu chuẩn hoặc những tác động của lực mạnh va chạm gây nứt vỡ tường nhà. Đây là những hư hỏng nặng, sửa chữa khó khăn, tốn kém chi phí, thời gian và đòi hỏi chuyên môn cao.

Quan sát và theo dõi tình trạng vết nứt tường nếu chúng ở mức độ đường nứt nông, tương đối và không có dấu hiệu kéo dài và miệng vết nứt cố định không há sâu thêm nữa thì bạn có thể xử lý chúng bằng phương pháp sau:

Lưới Thép Chống Nứt Tường

  • Cạo bỏ và vệ sinh phần vữa xung quanh dọc theo đường vết nứt
  • Trát mỏng một lớp xi măng tươi lên bề mặt vết vứt
  • Đặt tấm lưới thép chống nứt lên vết nứt
  • Tiến hành trát một lớp xi măng tiếp lên bề mặt tấm lưới thép và tô trát để đạt độ phẳng mong muốn
  • Sơn phủ màu sắc phù hợp với màu sắc tổng thể của bức tường nhà

Trong trường hợp vết nứt ngày một phát triển và trở nên nghiêm trọng hơn thì bạn cần liên hệ trực tiếp với đơn vị có chuyên môn cao để đưa ra giải pháp hiệu quả nhất.

Hi vọng nội dung bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc và đưa ra hướng xử lý phù hợp trước các vấn đề nứt nẻ tường nhà.

Thành Kính – đơn vị chuyên thi công xây dựng, sửa chữa nhà uy tín tại Hà Nội.

LH: 0989112765 – 0335087568