Nứt tường nhà mới xây | Nguyên nhân & Cách khắc phục (P1)

Nứt tường nhà mới xây là hiện tượng khá phổ biến trong các công trình dân dụng hiện nay. Những đường nứt nẻ ngang hoặc dọc tường nhà không chỉ gây mất thẩm mỹ ngôi nhà mà còn gieo rắc nỗi lo lắng, sợ hãi và cảm giác thiếu an toàn cho gia chủ. Vậy, tại sao một công trình xây dựng mới hoàn thiện đã gặp phải tình trạng nứt vỡ tường, nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? Làm cách nào để giải quyết hiệu quả vấn đề này?

Nguyên nhân khiến tường nhà mới xây bị nứt

Nền đất xây dựng

Việc xác định cấu trúc nền móng của một ngôi nhà phụ thuộc rất lớn vào yếu tố địa chất. Nếu nền đất không ổn định, đất mềm mà không được ép cọc chắc chắn, đồng đều sẽ dễ gây hiện tượng sụt lún móng nhà, gây ra hiện tượng đường nứt lớn ngang tường nhà. Vì vậy, trước khi xây dựng nhà bạn cần khảo sát yếu tố địa chất để xác định nền đất nhà mình thuộc loại đất mềm hay cứng, đất ổn định hay không ổn định để đưa ra giải pháp thi công móng hiệu quả. Trong trường hợp đất mềm, thuộc vùng đất trũng cần phải ép cọc chắc chắn và đồng đều để tránh gây hiện tượng sụt móng nhà.

Nguyên Nhân Khiến Tường Nhà Mới Xây Bị Nứt

Vết nứt tường nhà mới xây nguyên nhân do sụt lún móng thường có kích thước lớn và sâu. Hiện tượng này thường rất khó khắc phục và đòi hỏi chuyên môn cao. Trong trường hợp, vết nứt nghiêm trọng và không thể cải tạo nhà được thì buộc gia chủ phải tháo dỡ và làm mới để đảm bảo an toàn.

>>Xem thêm: Các hư hỏng dễ xảy ra với công trình nhà ở

Kỹ thuật thi công

Kỹ thuật thi công nền móng

Nền móng là yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định đến sự kiên cố của mỗi ngôi nhà. Một vài sai sót trong kỹ thuật xây dựng nền móng gây hiện tượng nứt vỡ tường trong công trình nhà mới xây:

  • Ép cọc móng không đồng đều, không chắc chắn, sai kỹ thuật
  • Chất lượng vật tư bê tông, cốt thép không đạt chất lượng và số lượng, bố trí sai cách, không đảm bảo chất lượng giằng móng
  • Xây dựng quá tải so với khả năng chịu lực của móng nhà
  • Ngắt quãng thời gian làm việc, không tuân thủ lịch trình và tiến độ công việc

Ép Cọc Móng Không đồng đều Sẽ Gây Nứt Tường Nhà

Khi thi công nền móng nhà không chỉ đòi hỏi người kỹ sư, thợ thi công phải có chuyên môn cao mà cần có trách nhiệm cao với công việc, luôn sắt sao, theo dõi chặt chẽ với vật tư sử dụng lẫn tiến độ công việc để hạn chế tối đa các rủi ro xảy ra.

Kỹ thuật thi công trát tường

Tô trát tường là bước hoàn thiện trong xây dựng tường nhà. Bước này bao gồm công đoạn trộn hỗn hợp xi măng + cát + nước để tạo thành vữa, sau đó trát lên bề mặt tường gạch. Nếu vật tư xây dựng dùng để tạo vữa không đảm bảo chất lượng hoặc tỉ lệ các vật tư dùng để trộn vữa sai tỉ lệ sẽ làm giảm độ kết dính cũng có thể gây ra hiện tượng nứt tường nhà. Ngoài ra, kỹ thuật thi công tô trát tường của đội thợ nếu không chuẩn kỹ thuật, chỗ dày mỏng không đồng đều hoặc pha vữa mà không sử dụng luôn thường làm giảm chất lượng vữa cũng gây lên các vết nứt nhỏ trên mặt tường sau một thời gian ngắn.

Kỹ Thuật Thi Công Trát Tường

Ngoài ra, việc tính toán sai kết cấu chịu lực tại các vị trí quan trọng: dầm cột, sàn nhà cũng có thể gây hiện tượng nứt nẻ tường ở bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà.

Vật tư xây dựng

Sử dụng vật tư thi công xây nhà kém chất lượng hoặc không đồng đều dễ gây ra hiện tượng nứt tường mới xây, khiến công trình nhanh chóng xuống cấp gây mất thẩm mỹ, mất an toàn cho người sinh sống. Ngoài ra, các tác động của thời tiết khiến các vật tư xây dựng bị co ngót và giãn nở cũng gây hiện tượng nứt tường. Đối với vết nứt nhỏ do thay đổi nhiệt môi trường dễ xử lý hơn bằng cách che đi bằng sơn nước hay các bột kéo chuyên dụng.

Hướng Dẫn Lựa Chọn Vật Liệu Xây Nhà Phần Thô

Tác động của ngoại cảnh

Các yếu tố thiên nhiên bên ngoài như thay đổi nhiệt môi trường dễ gây đến hiện tượng co ngót hay giãn nở theo nhiệt đối với các vật tư xây dựng gây nên hiện tượng đường nứt chân chim trên bề mặt tường nhà. Hay việc xây tường hay đổ mái trong những ngày nắng nóng khiến mất nước nhanh chóng cũng là nguyên nhân gây các vết nứt trần –tường nhà. Hoặc các tác động của thiên tai môi trường như động đất, gió bão mạnh cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền móng và kết cấu nhà, gây nứt vỡ, sụp đổ trần tường nhà.

Các tác động bên ngoài khác như khoan đục, xây dựng ngôi nhà liền kề cũng gây tác động lớn đến nền móng và tải chịu lực của ngôi nhà. Vì vậy, để đảm bảo ngôi nhà bạn được kiên cố, bền đẹp theo thời gian thì bạn nên chuẩn chỉnh mọi yếu tố ngay từ khi khởi công làm móng đến khâu hoàn thiện để đảo bảo kết cấu nhà chắc chắn, giảm thiểu tối đa mọi tác động của môi trường, ngoại cảnh và nhất là cho bạn cảm giác thoải mái, an toàn với mái ấm của mình

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản khiến tường nhà mới xây dễ bị nứt nẻ gây mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ công trình và là nỗi lo cho gia chủ. Để giải quyết vấn đề nứt nẻ tường nhà mới thì việc xác định nguyên nhân là rất quan trọng để từ đó đưa ra giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng nứt tường đó.

>> Đọc tiếp: Hướng dẫn khắc phục tường nhà mới xây bị nứt

Liên hệ để được tư vấn sửa chữa, cải tạo nhà tại Hà Nội: 0989112765 – 0335087568