Bông thủy tinh cách âm, cách nhiệt, chống cháy chất lượng tốt

Trước tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, nắng nóng, hỏa hoạn ngày càng phổ biến như hiện nay thì việc tìm kiếm các vật liệu xây dựng đáp ứng các tiêu chí: cách âm, cách nhiệt, chống cháy là rất cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng và nhất là mang đến cho con người không gian sống, làm việc hoàn hảo hơn. Bông thủy tinh – là vật liệu chống ồn, chống nóng, chống cháy hiệu quả được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Để hiểu hơn về loại vật liệu này, mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây.

Bông thủy tinh là gì?

Bông thủy tinh là vật liệu được tạo thành từ các sợi bông thủy tinh có tính chất mềm mại giống như các sợi len. Các sợi bông thủy tinh mềm mỏng kết dính lại với nhau tạo thành các tấm bông dạng xốp với nhiều túi khí nhỏ nằm giữa các sợi giúp gia tăng các tính năng cách âm, cách nhiệt của sản phẩm.

Bông Thủy Tinh Là Gì

Sợi bông thủy tinh được tổng hợp từ đất, sỉ, sét là các oxit kim loại, silicat canxi…nung chảy ở nhiệt độ cao, sau đó dẫn qua thiết bị ly tâm để tạo thành các sợi mảnh vàng óng mềm mại (sợi thủy tinh). Sản phẩm hoàn toàn không chứa hợp chất amiang, đảm bảo an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.

Thông số kỹ thuật của bông thủy tinh

 • Hạn mức chịu nhiệt: (-4 : 120-350) độ C tùy vào loại có hoặc không có mặt bạc
 • Hệ số cách nhiệt: 2,2 – 2,7
 • Tỉ trọng bông thủy tinh: 12-16-24-32-40-…-120 kg/m3
 • Độ dày: 25 – 50mm
 • Mức độ hút ẩm – chống ẩm: 5% – 98%
 • Mức độ ăn mòn theo thời gian: Không đáng kể
 • Khả năng kháng khuẩn: Tốt
 • Màu sắc: Màu vàng óng
 • Mùi vật liệu: Không mùi

Các dạng định hình của bông thủy tinh

Là quy cách sản xuất, đóng gói của sản phẩm nhằm thuận tiện cho quá trình vận chuyển – thi công, phù hợp với mục đích sử dụng với các môi trường khác nhau. Hiện nay, bông thủy tinh được chia thành các dạng định hình phổ biến sau:

Các Dạng định Hình Của Bông Thủy Tinh

 • Dạng cuộn tròn: Bông thủy tinh được thiết kế khổ rộng 1.2m và chiều dài từ 15m trở lên, độ dày phổ biến là 2,5cm hoặc 5cm với nhiều mức tỉ trọng khác nhau (12-16-24-32…kg/m3), loại này được đóng gói thành các cuộn tròn rất tiện lợi cho quá bốc xếp hàng mà không tốn nhiều diện tích, dễ dàng vận chuyển và khi thi công.
 • Dạng panel: Thiết kế khổ vuông hình chữ nhật với độ dày vài cm như các loại panel khác trên thị trường, loại panel bông thủy tinh có cấu trúc 3 lớp với hai lớp mặt ngoài là tôn hoặc nhựa và lớp giữa là bông thủy tinh.
 • Dạng tấm: Thực chất đó chính là các bông thủy tinh dạng cuộn bị cắt thành các tấm nhỏ, bởi trên thị trường hiện nay bông thủy tinh chưa được sản xuất dưới dạng tấm. Hoặc có thể khách hàng thường hiểu nhầm các tấm bông khoáng thành các tấm bông thủy tinh, bởi chúng rất giống nhau.
 • Dạng ống tròn: Với thiết kế bông thủy tinh dạng tròn được sử dụng cho các đường ống nhằm cách âm, cách nhiệt, chống cháy. Đường kính phổ biến của loại này là 25-50mm với tỷ trọng dao động từ 32-64kg/m2

Lưu ý: Bông thủy tinh dạng ống, hay dạng cuộn hiện nay còn được phân chia thành hai loại định hình khác nhau: loại có lớp mặt bạc và loại không có mặt bạc.

Ưu điểm của bông thủy tinh

Hiện nay, bông thủy tinh ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng từ nhà ở cho đến các văn phòng, nhà máy…nhất là với các không gian dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn hay các không gian nhà nhà mái tôn, bởi bông thủy tinh mang lại các ưu điểm sau:

Bông Thủy Tinh Cách âm, Cách Nhiệt, Chống Cháy Chất Lượng Tốt

Tiêu âm, chống ồn

Với cấu trúc tổ hợp các sợi thủy tinh mềm mại xếp chồng lên nhau tạo nên các khe hở nhỏ li ti giúp sản phẩm có tính năng cách âm và tiêu âm vô cùng hiệu quả.

Nguyên lý truyền âm qua bông thủy tinh: Sóng âm đi vào bên trong bông thủy tinh sẽ bị hấp thụ và làm tiêu tán phần lớn âm lượng. Vì thế, vật liệu có tác dụng hạn chế tối đa âm thanh xuyên qua, làm giảm tiếng ồn hiệu quả từ bên ngoài truyền vào phòng và ngược lại là từ phòng truyền ra ngoài.

Với ưu điểm tiêu âm, chống ồn này lên bông thủy tinh được sử dụng rất phổ biến để thi công phòng cách âm cho phòng ngủ, văn phòng, phòng hát karaoke… Ứng dụng phổ biến để thi công kết hợp cùng trần vách thạch cao, trần vách nhựa để nâng cao tính năng cách âm, chống ồn cho không gian phòng.

Cách nhiệt, chống nóng

Hệ số cách nhiệt của bông thủy tinh dao động từ 2.2 – 2.7, nhờ vậy mà sản phẩm có tính năng cách nhiệt, chống nóng hiệu quả. Bức xạ nhiệt khi truyền qua bông thủy tinh sẽ bị khúc xạ, giảm thiệu 30% – 50% lượng nhiệt truyền qua, giảm thiểu nắng nóng cho không gian nhà nhất là vào những ngày hè oi bức.

Với tính năng cách nhiệt chống nóng nên vật liệu được ứng dụng rất rộng rãi trong các công trình nhà xưởng, nhà mái tôn (lót phía trên trần thạch cao hay trần thả nhựa nhà xưởng, các vị trí tầng nhà cao nhất…) để chống nóng hay dùng để bọc các đường ống nhiệt trong các nhà xưởng…

ứng Dụng Bông Thủy Tinh Cho Nhà Xưởng

Chống cháy

Bông thủy tinh có phủ màng nhôm có mức chịu nhiệt từ (-4:120) độ C, không phủ màng nhôm (-4:350) độ C. Điều này giúp nâng cao tính năng chịu nhiệt và giảm thiểu tối đa sự lan truyền của ngọn lửa khi có đám cháy xảy ra.

Với tính năng chống cháy lên vật liệu bông thủy tinh rất thích hợp để thi công cho các không gian phòng dễ cháy nổ, các khu nhà máy – nhà xưởng hay làm vật liệu bọc bảo ôn cho các đường điện, ống gió…

Ngoài 3 ưu điểm nổi bật: cách âm – cách nhiệt – chống cháy thì bông thủy tinh còn là vật liệu có nguồn gốc thành phần tự nhiên, không độc hại. Cấu tạo thành phần dạng sợi bông mềm mại, không cứng, không sắc cạnh giúp giảm thiểu tối đa gây thương tích cho người sử dụng và thợ thi công. Tuy nhiên, trong quá trình thi công cắt tấm cần giảm thiểu tối đa các sợi bông rơi vãi trong phòng bởi khi bay vào mắt hay tiếp xúc với da sẽ gây khó chịu và ngứa ngáy.

>>Xem thêm: Ứng dụng bông thủy tinh cho trần vách thạch cao cách âm

Bông thủy tinh là vật liệu chống nóng, chống ồn, chống cháy hiệu quả mà an toàn cho mọi công trình hiện nay: Tư vấn: 0989112765 – 0335087568