Hướng dẫn làm hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà chung cư

Chung cư là tập hợp hàng trăm căn hộ (ngôi nhà nhỏ) được xây dựng trong một tòa nhà cao tầng trên một mảnh đất chung. Với kết cấu hạ tầng chung nên chủ sở hữu căn hộ chung cư không được tự ý sửa chữa, thay đổi thiết kế căn hộ theo nhu cầu, sở thích cá nhân. Mọi vấn đề thay đổi, sửa chữa nhà chung cư buộc phải có giấy phép chấp thuận của ban quản lý tòa nhà mới được thực hiện.

Cùng Thành Kính tìm hiểu các thủ tục cần thiết khi xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà chung cư trong bài viết dưới đây:

Hướng dẫn xin cấp phép sửa nhà chung cư

Khi mua hay thuê nhà chung cư, bạn cần đọc rõ các thỏa thuận khi mua bán (thuê) nhà, nhất là các vấn đề liên quan đến bảo hành hay sửa chữa nhà chung cư. Theo quy định về luật nhà ở, nhà ở chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng các hư hỏng liên quan đến kết cấu nhà kể từ khi bàn giao. Vì vậy, nếu căn hộ chung cư của bạn gặp các sự cố hư hỏng trong thời gian bảo hành, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ban quản lý toàn nhà để được sửa chữa, khắc phục. Trường hợp hết thời hạn bảo hành, trách nhiệm sửa chữa hay nhu cầu nâng cấp căn hộ thuộc về bạn. Tuy nhiên, trước khi tiến hành khắc phục hư hỏng, cải tạo căn hộ của mình, bạn cần phải xin cấp giấy phép chấp thuận của ban quản lý trước khi tiến hành thi công.

>>Xem thêm: Chung cư hư hỏng, trách nhiệm thuộc về ai?

Xin cấp phép sửa chữa nhà chung cư cần những giấy tờ gì?

Những loại giấy tờ mà bạn cần chuyển bị khi muốn cải tạo căn hộ của mình thêm sạch đẹp và tiện nghi hơn:

Xin Cấp Phép Sửa Chữa Nhà Chung Cư Cần Những Giấy Tờ Gì

-Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở chung cư (Đơn viết tay hoặc xin mẫu từ ban quản lý tòa nhà nếu có)

-Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn hộ mà bạn xin cấp phép sửa chữa

-Bản vẽ hoặc ảnh chụp hiện trạng phần căn hộ mà bạn có nhu cầu sửa chữa, cải tạo

-Bản cam kết thu gom và xử lý rác thải rắn trong quá trình thi công

Số lượng bộ hồ sơ: 2 bộ

Quy trình cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà chung cư

Dựa vào điều 102 Luật xây dựng, quy trình cấp phép sửa nhà chung cư được thực hiện như sau:

Bước 1: Chủ sở hữu căn hộ nộp 02 bộ hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền là ban quản lý tòa nhà

Bước 2: Cơ quan thẩm quyền sau khi tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Trường hợp bộ hồ sơ đầy đủ mọi giấy tờ cần thiết sẽ ghi giấy biên nhận, trường hợp bộ hồ sơ chưa hoàn thiện thì người tiếp nhận sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ, khảo sát thực địa trong thời hạn 7 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trong quá trình thẩm định, nếu xác định giấy tờ nào còn thiếu hoặc không chính xác, cơ quan thẩm quyền sẽ gửi thông thông báo 01 lần bằng văn bản đến người làm hồ sơ để bổ sung, hoàn thiện.

  • Trường hợp hồ sơ bổ sung không đáp ứng yêu cầu: Cơ quan thẩm quyền phải gửi thông báo bằng văn bản với nội dung hướng dẫn tới người làm đơn để hoàn thiện hồ sơ (thời hạn 5 ngày làn việc)
  • Trường hợp hồ sơ bổ sung không đáp ứng nội dung theo thông báo: Gửi thông báo không cấp giấy phép trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết và cấp giấy phép thi công sửa chữa nhà chung cư là 15 ngày (tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ).

Hướng Dẫn Xin Cấp Phép Sửa Nhà Chung Cư

Lưu ý khi sửa nhà chung cư

Tùy thuộc vào mức độ quản lý chặt chẽ hay nới lỏng của ban quản lý từng tòa chung cư. Thông thường, với việc sửa chữa các hư hỏng nhẹ thuộc không gian sở hữu riêng không liên quan đến kết cấu toàn nhà thì bạn không cần xin cấp giấy phép. Các hư hỏng nặng hay vấn đề đục phá tường, thay đổi lại so với thiết kế ban đầu thì buộc bạn phải xin cấp giấy phép xác nhận của cơ quan thẩm quyền trước khi tiến hành thi công.

Trong quá trình thi công khó tránh khỏi những tiếng ồn ào, khó chịu gây ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh. Vì vậy, bạn nên thông trước tới các hộ xung quanh và xin lỗi trước về các phiền hà khó chịu có thể gây ra để mọi người cùng thông cảm. Đặc biệt, lưu ý thời gian thi công, những ngày nghỉ hay quá giờ hành chính không nên thi công các công việc gây ồn ào như: khoan, đục tường…

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chung khi sửa nhà chung cư: không lấn chiếm diện tích chung, không sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà…

Trong trường hợp bạn ở chung cư cao cấp, có sự quản lý nghiêm ngặt thì với những sửa chữa nhỏ nhặt nhất như sửa trần thạch cao, sửa chữa – lắp đặt điều hòa… bạn cũng cần thông báo trước với ban quản lý và xin cấp thẻ ra vào nếu cần để tránh mất thời gian cho cả hai bên.

Hãy để đơn vị Thành Kính tư vấn và hỗ trợ bạn khi cần sửa chữa, cải tạo nhà.

Hotline: 0989112765 – 0335087568