Trần nhà bị thấm nước gây ra những hệ quả nghiêm trọng nào?

Trần nhà bị thấm nước gây ra không ít những phiền toái gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, làm bạn tốn kém khoản chi phí không nhỏ để khắc phục nguyên nhân thấm nước cùng sửa chữa những hư hỏng hệ lụy đi kèm. Để hiểu hơn về nguyên nhân và các mức độ nghiêm trọng khi trần nhà thấm nước, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến trần nhà bị thấm nước

-Không chống thấm mái trên hay sân thượng hoặc nếu có chống thấm thì kỹ thuật chống thấm chưa đúng hoặc sơn (keo) chống thấm kém chất lượng khiến nước mưa thấm xuống mặt trần bên trong nhà.

-Do cấu trúc nhà kém nên sau một thời gian hoàn thiện xuất hiện các đường nứt mái, nứt góc cạnh khiến nước rò rỉ xuống dưới.

-Trần mái tôn bị han gỉ… hay tình trạng ứ đọng nước trên mái hoặc ứ đọng nước ở mặt sàn tầng trên dễ khiến thấm nước xuống mặt trần tầng dưới.

Trần Tường Nhà Bị Thấm Nước

-Đường ống nước chôn âm trong trần tường bị rạn nứt khiến nước bị rò rỉ và cháy lan ra thấm ố tường, trần nhà.

Tình trạng thấm nước trần nhà xảy ra phổ biến nhất vào mùa mưa ở khu vực Nam Bộ hay mùa mưa và mùa đông xuân mưa phùn ở Bắc Bộ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu toàn bộ ngôi nhà. Làm mất thẩm mỹ cũng như gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các thành viên gia đình khi trần ẩm mốc, dễ sản sinh vi khuẩn nấm mốc.

>>Xem thêm: Các hư hỏng thường gặp trong công trình nhà ở

Hệ quả của vấn đề trần bị thấm nước

Dấu hiệu nhận biết trần bị thấm nước khi xuất hiện các vết loang ố trên bề mặt trần tường nhà. Lúc đầu là một khung vùng nhỏ, nếu không sửa chữa nhanh chóng vùng ẩm mốc sẽ lan rộng ra toàn bộ bề mặt gây hậu quả nghiêm trọng.

Ố mốc, phồng rộp lớp sơn tường

Khi trần bị thấm nước, hệ quả đầu tiên mà bạn có thể thấy rõ là lớp sơn tường sẽ bị chuyển màu sang màu ẩm thấm nước, vùng tường bị thấm nước bắt đầu loang ố vàng. Chúng dần lan rộng và chuyển từ ố vàng sang màu đen, đó là lúc các vi khuẩn nấm mốc phát triển gây hư hỏng bề mặt trần.

Trần Nhà Thấm Nước Gây Loang ố Lớp Sơn Trần

Ngoài ra, khi tường trần thấm nước sẽ làm giảm độ bám dính của lớp nước sơn, các màng sơn sẽ bị đứt gẫy liên kết dính với bề mặt. Từ đó, các chỗ mặt trần bị thấm sẽ bị bong dần lớp sơn và rơi rải rác xuống mặt sàn nhà và trên các đồ dùng trong ngôi nhà.

Hư hỏng trần giả trang trí

Hầu hết trong các công trình xây dựng nhà hiện nay đều lựa chọn trang trí trần giả giúp làm gia tăng giá trị thẩm mỹ không gian. Hai hệ trần giả phổ biến hiện: Trần nhựatrần thạch cao. Đối với hệ trần nhựa ít chịu tác động của nước, tuy nhiên nếu trần thạch cao bị thấm nước sẽ bị ẩm mốc, vớ nát tấm trần. Trong đó, chi phí sửa trần thạch cao sẽ tốn kém gấp rưỡi chi phí thi công làm mới.

Trần Thạch Cao Bị Thấm Nước

Hoặc ngay cả khi trong nhà được trang trí bằng trần gỗ hay trần kim loại thì chúng cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi thấm nước. Mối mọt, gan gỉ và nhất là sự cố về điện đối với trần nhà kim loại.

Hư hỏng tường – sàn nhà

Trường hợp mái nhà bị nứt hoặc thủng (trần mái tôn) là nước nhỏ giọt xuống phía dưới mặt sàn. Đối với sàn đá hoa sẽ dễ gây tai nạn trơn trượt. Trong trường hợp sàn nhà bạn ốp lát sàn gỗ thì điều đó càng trở nên tồi tệ hơn, sàn gỗ thấm nước sẽ gây hiện tượng phòng rộp tấm sàn khiến bạn phải thay mới…

Hư Hỏng Sàn Gỗ Khi Bị Thấm Nước

Các vị trí mép tường trần dễ xảy ra tình trạng nước thấm chảy xuống sàn qua bề mặt tường gây hiện tượng ẩm mốc tường, phòng rộp và bay lớp sơn tường giống như tình trạng lớp sơn trần thấm nước.

Hư hỏng hệ thống điện và các thiết bị lắp đặt sát trần nhà

Các đường điện hay đường ống thường được lắp đặt âm trần cùng nhiều thiết bị được lắp đặt sát mái trần như: điều hòa, quạt trần, đèn điện… hư hỏng thấm nước qua trần nhà sẽ gây ẩm và dễ làm hư hỏng các thiết bị điện, dễ xảy ra các tình trạng mát điện hay chập điện gây khó khăn và nguy hiểm cho cuộc sống của bạn.

>>Xem thêm: Thợ sửa điện nước

Gây bệnh hô hấp

Như đã trình bày trên, trần nhà bị thấm nước gây mốc trần, lớp sơn trần bị bong và rơi xuống dưới gây mất thẩm mỹ không gian, vi khuẩn và bụi sơn làm ô nhiễm môi trường không khí và gây bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, trường hợp nước nhỏ giọt xuống mặt sàn còn dễ gây các tai nạn trơn trượt, đặc biệt nguy hiểm cho đối tượng người già và trẻ nhỏ.

Cảnh Báo Những Tác Hại Không Ngờ Khi Dùng Sơn Cỏ, Sơn Giả

Việc trần nhà bị thấm nước sẽ dẫn đến các hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, vừa gây cản trở cuộc sống sinh hoạt, vừa gây bệnh, vừa khiến bạn tốn kém chi phí sửa chữa nhiều hạng mục trong nhà. Đặc biệt, chi phí sửa chữa nhà với bất kỳ hạng mục nào đó sẽ tốn kém gấp 1.5 đến 2,3 lần chi phí làm mới. Chính vì vậy, khi xây dựng nhà, bạn nên chống chống hiệu quả và thuê khoán đội thợ uy tín để tránh ra hư hỏng này gây phiền toái, mất thời gian, tốn kém tiền bạc.

Để được tư vấn sửa chữa nhà tại Hà Nội. Xin liên hệ với đơn vị Thành Kính chúng tôi:

Hotline: 0989112765 – 0335087568