Có được phép đập phá tường khi cải tạo căn hộ chung cư không?

Mua nhà chung cư là lựa chọn phổ biến của hầu hết các gia đình trẻ hiện nay, nhất là tại các thành phố lớn. Đây là hệ thống tòa nhà lớn được xây dựng đồng bộ kết cấu theo bản thiết kế. Trong đó bao gồm tập hợp hàng trăm hàng nghìn căn hộ với diện tích mặt sàn khoảng 50m2 – 100m2 (mỗi căn hộ được coi là một ngôi nhà nhỏ dành cho từng gia đình sinh sống). Do được xây dựng với kết cấu đồng bộ nên nhiều chủ căn hộ chung cư băn khoăn, không biết khi muốn cải tạo nhà thì có được phép đập phá tường không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những băn khoăn, lo lắng trên:

Luật nhà ở quy định về việc cải tạo nhà ở chung cư

Luật nhà ở có quy định rõ ràng các vấn đề liên quan đến việc sửa chữa cải tạo nhà ở như sau: Tại điều 87 luật nhà ở năm 2014 nhà nước có quy định về quyền được sửa chữa, cải tại nhà ở chung cư thuộc quyền sở hữu riêng của chủ nhà. Các hạng mục sửa chữa không thuộc sở hữu riêng mà thuộc sở hữu chung của toàn nhà thì chủ căn hộ không được tự ý thay đổi. Nếu chủ nhà có nhu cầu thay đổi phần sở hữu chung cho phù hợp với không gian sống nhà mình thì cần  phải xin ý kiến và nhận được sự cho phép của ban quản lý toàn nhà mới tiến hành sửa chữa.

Sưa-chữa,-cải-tạo-nhà-chung-cư

>>Xem thêm: Hướng dẫn xin giấy phép sửa nhà chung cư

Phần sở hữu riêng trong căn hộ chung cư là gì?

Phần sở hữu riêng của chủ căn hộ bao gồm:

  • Phần diện tích không gian bên trong căn hộ bao gồm không gian ban công, các phòng ban
  • Hệ thống trang thiết bị gắn liền với căn hộ
  • Phần nội thất lắp đặt, trang trí bên trong căn hộ

Phần sở hữu chung trong căn hộ chung cư là gì?

Phần sở hữu chung của tòa chung cư bao gồm:

  • Phần diện tích còn lại không bao gồm diện tích phần sở hữu riêng hay nhà sinh hoạt chung
  • Kết cấu không gian chung, hệ thống trang thiết bị kỹ thuật chung cho cả tòa nhà (tường chịu lực, dầm, cột, thang máy, thang bộ, hệ thống phòng chữa cháy…)
  • Hệ thống kỹ thuật bên ngoài tòa nhà nhưng có liên kết trực tiếp với tòa nhà
  • Các công trình công cộng thuộc sở hữu của toà nhà phục vụ cộng đồng dân sinh nơi đây nhưng không nằm trong mục đầu tư kinh doanh (vườn hoa, công viên, sân chơi thể thao…)

Có được phép phá dỡ tường nhà chung cư?

Dựa trên những quy định được phân tích phía trên thì chủ căn hộ được quyền phá dỡ tường nhà, nếu bức tường đó là tường trang trí, tường ngăn phòng và không có chức năng chịu lực. Trong trường hợp, nếu là tường ngăn phòng có liên quan đến kết cấu chịu lực chung thì chủ nhà không được tự ý đục khoét, phá dỡ tường mà bắt buộc phải xin ý kiến, giấy phép của ban quản lý toàn nhà.

Có-được-phép-đập-phá-tường-khi-cải-tạo-căn-hộ-chung-cư-không

Các hạng mục sửa chữa nhà chung cư phổ biến: phá dỡ trần và làm mới trần nhà, sơn sửa lại nhà, đục phá và ốp trát tường nhà, cải tạo nền nhà và các phòng tắm, thay đổi thiết bị nội thất trong nhà… Riêng hạng mục đập phá tường do ảnh hưởng đến kết cấu chung của tòa nhà nên gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng, nên có mục đích và bản thiết kế rõ ràng để tránh gây ra các hậu quả nghiêm trọng và các tiếc nuối về sau.

Lưu ý khi đập phá tường nhà chung cư

Đập phá tường chung cư bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức hơn so với nhà ở mặt đất. Đầu tiên, bạn sẽ mất thời gian xin giấy phép và cần sự phê duyệt của bạn quản ký toàn nhà. Tiếp theo đó, quá trình thi công phá dỡ tường sẽ gặp nhiều khó khăn do nhà chung cư có có mật độ dân cư đông, sẽ bị giới hạn thời gian thi công để tránh gây tiếng ồn ào vào giờ nghỉ ngơi của các hộ gia đình xung quanh. Thang máy dùng chung nên rất bất tiện khi di chuyển vật tư => Mất thời gian, chi phí đắt đỏ.

Đập phá tường nhà chung cư ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chung của toàn hệ thống toàn nhà, nhất là đối với các căn hộ xung quanh, chúng dễ gây ra các sự cố không mong muốn. Khi đập phá tường cần đảm bảo duy trì hoạt động ổn định của hệ thống điện nước, hệ thống phòng chữa cháy. Đồng thời, đảm bảo an toàn khi thi công và an toàn cho các hộ xung quanh.

Đối với các bức tường trang trí, không có tính năng chịu lực bạn nên thay thế các vật liệu truyền thống bằng vật liệu nhẹ như vách thạch cao, vách kính, hay các vách kệ trang trí nên lựa chọn vách nhựa lam sóng… vừa tiện lợi khi lắp đặt, đảm bảo hiệu quả và thẩm mỹ, dễ dàng khi tháo dỡ…

Hãy tham khảo ý kiến của các đơn vị xây dựng uy tín để được khảo sát và đưa ra giải pháp sửa chữa nhà chung cư cách cụ thể, hiệu quả.

Thành Kính – chuyên xây dựng, sửa chữa nhà tại Hà Nội

Tư vấn: 0989112765 – 0335087568