Góc tư vấn: Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm?

Khi xây nhà, ngoài việc chuẩn bị các thủ tục hành chính thì việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công và chất lượng công trình. Chọn thời điểm xây nhà không chỉ vào vào phong thủy, tuổi mệnh mà còn phụ thuộc vào thời tiết, thời gian các tháng trong năm. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn đúng thời điểm xây nhà hợp lý nhất, tốt nhất.

Chọn thời điểm xây nhà theo mùa

Khu vực nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, một năm được chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa (thời điểm từ T4-T9) và mùa mưa (các tháng còn lại trong năm). Mỗi mùa sẽ có những đặc trưng về điều kiện thời tiết khác nhau và chúng đều có những ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực đến các công trình xây dựng.

Xây nhà vào mùa mưa

Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến tháng 9. Vào mùa này, thời tiết mát mẻ, tiết trời ẩm ướt và thường gắn liền với các cơn mưa lớn gây ảnh hưởng đến công trình xây dựng:

Có Nên Xây Nhà Vào Mùa Mưa

Tích cực

  • Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao là điều kiện môi trường lý tưởng với các kết cấu bê tông, hạn chế được tình trạng giãn nở bề mặt do tác động nhiệt môi trường, hạn chế tình trạng rạn nứt các khối bê tông.
  • Môi trường có độ ẩm cao sẽ giúp ích trong việc đánh giá và kiểm soát chất lượng các vật liệu thi công: sơn bả, chống thấm, hệ thống tưới thoát nước có bị ứ đọng không…
  • Thời tiết mát mẻ chính là điều kiện ký tưởng để các công nhân làm việc được hiệu quả hơn, tránh tình trạng mất nước, mất sức như khi làm việc dưới trời nắng nóng.

Tiêu cực

  • Nước mưa và độ ẩm không khí cao là những tác nhân dễ gây hư hại đến các vật liệu xây dựng
  • Mưa lớn kéo dài làm gián đoạn tiến độ thi công, nhất là với những hạng mục xây trát tường, sơn chống thấm…tường ngoài không thể thực hiện được.

Xây nhà vào mùa khô

Mùa khô thường mắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Đặc điểm mùa này là ít mưa, thời tiết hanh khô gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng:

Có Nên Xây Nhà Vào Mùa Khô

Tích cực

  • Thời tiết khô tạnh tạo thuận lợi cho các khối bê tông nhanh khô hơn, đẩy nhanh tiến độ công việc
  • Môi trường làm việc luôn được khô thoáng, sạch sẽ, công việc ít bị gián đoạn bởi thời tiết mưa gió
  • Các vật tư xây dựng cũng được bảo vệ tốt hơn vào mùa khô

Tiêu cực

  • Nhiệt độ cao và sự hanh khô khiến các khối bê tông bị giãn nở mà mất nước nhanh hơn nên dễ xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt bê tông. Điều này bắt buộc gia chủ hay thợ thi công phải tưới ướt bề mặt bê tông thường xuyên để làm mát và tránh thoát nước bề mặt
  • Mùa khô miền Nam gắn liền với thời tiết nắng nóng gay gắt khiến người lao động bị mất sức nhiều hơn. Mùa khô khu vực miền Bắc rơi vào mùa Đông, Xuân thời tiết rét buốt nên cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người lao động.

>>Xem thêm: Các hư hỏng thường gặp trong công trình xây dựng nhà ở

Chọn thời điểm khởi công xây nhà theo tháng

Xây nhà là một quá trình quan trọng và kéo dài trong nhiều tháng. Vậy đâu là thời gian thích hợp để bắt đầu khởi công xây nhà?

Chọn Thời điểm Khởi Công Xây Nhà Theo Tháng

Xây nhà vào tháng 1: Tháng 1 dương tương ứng với tháng 11,12 âm lịch. Đây là thời điểm cuối năm chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán nên không thích hợp với việc khởi công xây dựng nhà mới. Thời điểm này chỉ thích hợp cho việc sửa chữa nhà, sơn lại nhà…các hạng mục sửa chữa đơn giản, ít thời gian.

Xây nhà vào tháng 2: Tháng 2 thường rơi vào thời điểm Tết Nguyên Đán, mọi người đều muốn nghỉ ngơi và về quê đón Tết nên không thích hợp để khởi công.

-Xây nhà vào tháng 3+4: Thời điểm bắt đầu của mùa mưa, miền Bắc mát mẻ, miền Nam trời nóng rất thích hợp để khởi công xây nhà.

-Xây nhà tháng 5+6+7: Thời điểm của hai miền Bắc – Nam thời tiết nắng nóng, miền bắc mưa ít nhưng miền Nam mưa nhiều. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là thời điểm thích hợp để để xây nhà, đổ bê tông.

-Xây nhà tháng 8: tháng 8 dương thường rơi vào tháng 7 âm, quan niệm ông cha ta là tháng 7 mưa ngâu nên không thích hợp để khởi công xây nhà.

-Xây nhà tháng 9: Thời điểm mưa nhiều, trời không nắng gắt thuận lợi cho quá trình thi công, tuy nhiên mưa nhiều có thể gây gián đoạn công việc nhất là khi làm các hạng mục bên ngoài trời.

-Xây nhà tháng 10 +11: Thời điểm cuối mùa mưa, điều kiện môi trường khá thuận lợi cho công việc xây dựng, đổ bê tông và kiểm tra chống thấm hay cấp thoát nước…

-Xây nhà tháng 12: Thời điểm cuối năm không phù hợp để khởi công.

Kết luận: Tháng 3+4+5 là thời điểm lý tưởng để khởi công xây nhà, bởi thời gian xây nhà thường kéo dài 4-8 tháng. Tránh khởi công xây nhà vào những tháng cuối năm, vừa thiếu nhân lực, chi phí thuê nhân công cao và trùng với lễ Tết…

>>Xem thêm: Sửa nhà chung cư tại Hà Nội