Kinh nghiệm hay dành cho bạn muốn sửa nhà chung cư cũ

Sửa nhà chung cư cũ là việc làm cần thiết nếu căn hộ của bạn đã có tuổi đời sử dụng lâu dài nay đã xuống cấp, tường nhà và các thiết bị nội thất bên trong bị hư hỏng nhiều, ẩm mốc, kích thước và cách bày trí không gian phòng không còn phù hợp với nhu cầu cuộc sống hiện tại… Trước khi tiến hành công việc sửa chữa nhà chung cư cũ, bạn cần lưu ý và chuẩn bị trước các vấn đề sau để quá trình thi công sửa chữa được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Kinh nghiệm cần biết trước khi tiến hành sửa nhà chung cư cũ

Nắm rõ các quy định của chung cư

Luật nhà ở có quy định rõ ràng về các vấn đề liên quan đến việc cải tạo nhà chung cư, chỉ rõ từng hạng mục có thể thi công và những hạng mục nào không được phép vì liên quan đến an toàn và kết cấu chung của tòa nhà. Các điều luật và quy định này thường sẽ được đính kèm trong bản đồng khi mua nhà để bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn.

Kinh-nghiệm-sủa-nhà-ở-chung-cư-cũ

Ngoài ra, theo thời gian, luật lệ và các quy định có thể sẽ được sửa đổi và bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế nên tốt hơn hết, trước khi tiến hành sửa nhà chung cư cũ bạn nên trao đổi và tham khảo ý kiến từ ban quản lý tòa nhà để được tư vấn và đảm bảo cập nhật thông tin chính xác nhất.

Các quy định chung cơ bản khi sửa chữa nhà chung cư mà bạn nên nắm rõ:

 • Xin giấy phép của ban quản lý tòa nhà trước khi tiến hành công việc
 • Tuân thủ nghiêm các quy định về luật sửa nhà chung cư (chỉ được thay đổi với các hạng mục liên quan đến phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung phải có sự đồng ý của chủ đầu tư)
 • Trình bày trước bản thiết kế thay đổi căn hộ để được ban quản lý thông qua trước
 • Thông báo cho các căn hộ xung quanh trước khi thực hiện sửa chữa
 • Tiến hành thi công, cải tạo nhà vào ban ngày, giờ làm việc để tránh gây ồn ào vào giờ nghỉ ngơi của các cư dân lân cận( tránh buổi tối đêm và ngày nghỉ)
 • Đảm bảo an toàn và vệ sinh sạch sẽ

Lên bản kế hoạch sửa chữa chi tiết nhất

Sửa nhà chung cư cũ bạn cần lên bản kế hoạch chi tiết, cụ thể cho từng hạng mục cần sửa chữa và sửa chữa chúng như thế nào?

Các hạng mục phổ biến khi sửa chữa căn hộ chung cư như:

Các-hạng-mục-sửa-chữa-nhà-ở-chung-cư-cũ

 • Sơn lại căn hộ: Tiến hành cạo bỏ lớp sơn cũ và tân trạng lại các bức tường trần bằng lớp sơn mới. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tiến hành sơn lại khu vực tường bên trong nhà mà không thể thay đổi màu sắc sơn bên ngoài vì chúng liên quan đến màu sắc tổng thể của cả tòa nhà.
 • Thay đổi bố cục không gian nhà: Hạng mục này liên quan đến kết cấu tường bên trong căn hộ nhằm phân chia lại diện tích không gian từng phòng. Bao gồm: đập phá tường, xây tường ngăn… Các hạng mục đục phá quan trọng này do ảnh hưởng đến kết cấu chung nên buộc phải tư vấn từ ban quản lý. Hiện nay, việc phân chia kích thước phòng trong các căn hộ chung cư đều phổ biến làm vách kính hoặc vách thạch cao vừa có trọng lượng nhẹ vừa đẹp mắt, tiện lợi khi lắp đặt dễ dàng thay đổi.
 • Thay đổi sàn nhà: Bao gồm các vấn đề liên quan như đục phá gạch nền cũ và ốp lát gạch nền mới (cần cân bằng trọng lượng gạch sàn để tránh gây gia tăng trọng lượng lên cấu trúc tòa nhà) hoặc chủ căn hộ muốn ốp thêm sàn nhựa, sàn gỗ để gia tăng vẻ đẹp không gian.
 • Thay đổi trần nhà: Phổ biến với các hạng mục thi công đóng trần thạch cao hoặc trần nhựa, trần nhôm cho các không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh.
 • Cải tạo nhà vệ sinh: Bạn khó có thể thực hiện thay đổi vị trí của các thiết bị vệ sinh vì chúng liên quan đến hệ thống cấp thoát nước chung theo thiết kế của tòa nhà, nhưng bạn có thể thay đổi các thiết bị nếu chúng cũ và không phù hợp. Tân trang sàn – tường – trần nhà vệ sinh để chúng trở nên thẩm mỹ và tiện nghi hơn.

Lập bảng dự toán chi phí và dự trù nguồn kinh phí

Bảng chi tiết các hạng mục sửa chữa sẽ giúp bạn tính sát được nguồn kinh phí cho từng hạng mục. Từ đó giúp bạn chủ động nguồn tiền cần thiết để đáp ứng đủ cho công việc sửa chữa nhà chung cư. Nếu bản kế hoạch các hạng mục cần sửa chữa không rõ ràng sẽ phát sinh nhiều hạng mục và những thay đổi khiến bạn mất thời gian, ngân sách leo thang gây gián đoạn công việc.

Dự-toán-nguồn-kinh-phí-khi-sửa-nhà-chung-cư-cũ

Ngoài chi phí được tính toán dựa trên bảng kế hoạch chi tiết trên thì bạn cần chuẩn bị thêm khoảng chi phí bằng 20% – 30% so với chi phí tổng thể. Bởi vì trong quá trình thi công sửa chữa sẽ khó tránh khỏi một vài vấn đề phát sinh mà bạn chưa liệu trước được.

Đơn vị thi công uy tín

Tìm kiếm đội thợ sửa chữa nhà chung cư uy tín để đảm bảo căn hộ của bạn sau cải tạo được đảm bảo vẻ đẹp và chất lượng như mong muốn của bạn. Thi công nhanh gọn, tránh kéo dài gây phiền hà và mất thời gian ảnh hưởng đến công việc và gián đoạn cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn và các hộ gia đinh lân cận.

Bạn có thể lựa chọn các hình thức triển khai công việc như: bạn cung cấp vật tư và thuê nhân công, thuê riêng lẻ từng đội thợ với từng hạng mục hoặc lựa chọn thuê trọn gói (giao khoán toàn bộ cho chủ thầu). Tốt nhất, bạn nên chọn giao khoán cho chủ thầu khi sửa chữa nhà chung cư nhưng phải kỹ lưỡng khi chọn nhà thầu uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn, thẩm mỹ cho căn hộ của bạn.

Thành Kính – chuyên thi công sửa chữa nhà tại Hà Nội. Tư vấn: 0989112765 – 0335087568