Giải pháp chống nồm ẩm đơn giản, giữ nhà luôn khô thoáng

Nồm ẩm là đặc điểm không khí có độ ẩm cao, thường gây đến hiện tượng “nhà đổ mồ hôi” gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và làm suy giảm chất lượng, tuổi thọ công trình (nhà ở, nhà khung thép…). Nhằm phòng tránh các ảnh hưởng tiêu cực của nồm ẩm gây ảnh hưởng đến cuộc sống và ngôi nhà bạn, Thành Kính xin giới thiệu tới bạn các giải pháp chống nồm ẩm đơn giản mà hiệu quả, bảo vệ ngôi nhà bạn luôn được khô thoáng, sạch sẽ.

Nồm ẩm là gì?

Nồm ẩm hay còn được gọi là trời nồm, là hiện tượng độ ẩm trong không khí cao, đạt mức 80% – 95%, khiến hơi nước trong không khí bị ngưng tụ lại và đọng trên bề mặt đồ vật, gây ẩm ướt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ công trình.

Nồm ẩm Là Gì

Trời nồm ẩm được coi là kiểu thời tiết đặc trưng của điều kiện khí hậu khu vực phía Bắc nước ta. Trời nồm thường diễn ra vào mùa Đông Xuân (khoảng T2- T4 dương) thường kéo dài từ 5 – 10 ngày.

Dấu hiệu nhận biết thời tiết nồm ẩm

  • “Nhà đổ mồ hôi” do nước ngưng tụ trên mặt trần, tường nhà và nhỏ giọt xuống như nhà bị thấm dột
  • Bước chân lên sàn nhà luôn có cảm giác ướt, dính chân
  • Quần áo phơi lâu nhưng khi sờ vào vẫn có cảm giác ẩm, không khô
  • Các đồ dùng trong nhà có thể cũng bị ngưng tụ nước trên bề mặt hay chăn màn trong phòng khi sờ vào có cảm giác ấm

Tác Hại Của Nồm ẩm

Tác hại của thời tiết nồm ẩm

  • Trần tường thấm nước tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây nấm mốc bề mặt, làm giảm chất lượng và tuổi thọ ngôi nhà
  • Các vết ố vàng hay ẩm mốc là tụ điểm sinh sôi này nở của các vi khuẩn gây ô nhiễm môi trường không khí, gây nên các bệnh về hô hấp
  • Sàn nhà ẩm ướt dễ gây các tai nạn trơn trượt, nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ
  • Bề mặt kim loại khi gặp nước ngưng tụ sẽ thúc đẩy quá trình oxi hóa, làm han gỉ vật liệu kim loại
  • Thiết bị điện hay các thiết bị điện tử khi thời tiết ẩm sẽ rất dễ bị hư hỏng

Giải pháp chống nồm ẩm hiệu quả

Nhằm phòng chống các tác hại do thời tiết nồm ẩm gây hại đến sức khỏe con người, thiết bị – vật dụng trong công trình hay bảo vệ toàn diện chất lượng công trình, bạn có thể tham khảo các giải pháp chống nồm ẩm hiệu quả sau:

Giữ Kín Không Gian Nhà để Chống Nồm ẩm

Giữ kín không gian nhà

Nồm ẩm có đặc điểm độ ẩm không khí cao nên nếu bạn có suy nghĩ mở thông các cửa để gió thổi vào làm khô thoáng nhà thì đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Khi trời nồm ẩm giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất chính là đóng kín các cửa, bịt kín các lỗ thông gió, hạn chế mở cửa để tránh không khí ẩm đi vào trong nhà gây hiện tượng ngưng đọng nước gây ẩm ướt bên trong nhà.

Sử Dụng Thiết Bị Và Vật Liệu Hút ẩm

Sử dụng thiết bị và vật liệu hút ẩm

Lau nhà ẩm ướt bằng khăn khô: Dùng giẻ khô lau, thấm hút nước trên bề mặt tường, sàn nhà… là biện pháp thiết thực và được ứng dụng nhiều nhất. Đây là cách làm đơn giản, hiệu quả, chỉ tốn kém chút sức lao động mà không gây tốn kém về tài chính.

Dùng giấy báo, than củi hút ẩm: đây là các vật liệu út ẩm tốt, không tốn kém nhiều chi phí nên thường được sử dụng để đặt ở các vị trí dễ bị đọng nước như: tường, mặt sàn nhà, các vị trí góc nhà, nhà bếp…

Sử dụng thiết bị hút ẩm: Máy hút ẩm chuyên dụng hay điều hòa có tác dụng hút đi hơi ẩm, làm khô không khí. Mang đến không gian nhà sự khô thoáng, sạch sẽ trong ngày trời nồm. Tuy nhiên cách làm này có đôi chút tốn kém nhưng lại rất hiệu quả.

Đóng Trần Vách Thạch Cao Siêu Chống ẩm

Thi công trần vách thạch cao siêu chịu ẩm

Làm đẹp không gian nhà bằng hệ trần trang trí – trần vách thạch cao, mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Để ngăn ngừa những tác hại của thời tiết nồm ẩm gây ảnh hưởng đến hệ trần thạch cao thì bạn nên lựa chọn sử dụng đóng trần thạch cao hay vách ngăn thạch cao bằng tấm thạch cao siêu chịu ẩm hoặc tấm thạch cao siêu bảo vệ.

Tấm thạch cao siêu chịu ẩm có chức năng hút ẩm và ngừa ẩm mốc gây hư hại đến thẩm mỹ, chất lượng công trình. Đặc biệt, tấm thạch cao siêu bảo vệ ngoài chức năng chống ẩm mốc còn có thêm tính năng thanh lọc không khí, giúp làm sạch không khí trong phòng, nâng cao chất lượng sống trong không gian nhà.

Cây Hút ẩm

Trồng cây hút ẩm

Các loại cây có tính năng hút ẩm và được dùng làm chậu cảnh trang trí không gian nhà: cây lan ý, cây thường xuân, cây dương xỉ… Cây xanh vừa có chức năng gia tăng sức sống trong ngôi nhà, với các loại cây này lại khả năng hút ẩm nên rất hiệu quả trong ngày trời nồm ẩm. Ngoài ra, cây xanh còn là góp phần tích cực tạo nên môi môi trường xanh – sạch với chức năng loại bỏ khí CO2 và bổ sung khí O2, là sự sống và hơi thở của nhân loại.

Nồm ẩm là hiện tượng thời tiết khó chịu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi cá nhân, gia đình. Hi vọng bằng những giải pháp chống nồm trên đây sẽ giúp bạn loại bỏ các tác hại của nồm ẩm, mang đến không gian nhà sự khô thoáng – sạch sẽ cần thiết.

Thành Kính – chuyên tư vấn sửa chữa, cải tạo nhà tại Hà Nội