Hướng dẫn xử lý mùi hôi nhà vệ sinh cách đơn giản mà hiệu quả

Mùi hôi trong nhà vệ sinh khiến bạn cảm thấy khó chịu, ngột ngạt mỗi khi bước vào. Nhà vệ sinh bị ô nhiễm bốc mùi khó chịu còn tiềm ẩn và tích tụ các vi khuẩn làm ô nhiễm không khí và gây hại đến sức khỏe con người. Vậy bằng cách nào để xử lý triệt để mùi hôi này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp khử mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản mà hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh bốc mùi hôi là điều dễ gặp trong một số gia đình hay các khu vệ sinh chung cư, nhà tập thể hay các phố chợ… Vì đây là không gian mang chức năng xả uế nên bản chất chúng dễ tích tụ vi khuẩn cùng các mùi hôi thối, nếu không được thương xuyên dọn dẹp sạch sẽ và nâng cao ý thức sử dụng của mỗi người nhất là đối với khu vệ sinh chung thì việc xuất hiện mùi hôi thối là điều rất dễ hiểu.

Hướng Dẫn Khử Mùi Hôi Nhà Vệ Sinh

Ngoài vấn đề trên thì mùi hôi trong nhà vệ sinh thường bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

  • Đầy bể phốt: bể phốt là bể ngầm được thiết kế để chứa chất thải vệ sinh của con người. Sau một thời gian dài sử dụng thì bồn cầu gặp tình trạng đầy ự, không còn sức chứa chất thải vệ sinh nữa gây tình trạng tắc ứ không xả thải bồn cầu được nên gây đến các mùi hôi thối nghiêm trọng.
  • Tắc bồn cầu, tắc ống: Nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu, ống xả thải như: giấy, tóc, thức ăn dầu mỡ… tích tụ thành ống gây tắc nghẽ và trào ngược chất thải khiến nhà vệ sinh bốc mùi.
  • Thiết bị vệ sinh hư hỏng, xuống cấp: Hư hỏng các thiết bị vệ sinh khiến đường ống nước hay vị trí nút giao bị rò rỉ cùng là nguyên nhân khiến nhà vệ sinh có mùi hôi.
  • Thiết kế nhà vệ sinh: Do diện tích phòng eo hẹp và không có mặt thoáng cùng tần suất sử dụng liên tục cũng là nguyên nhân gây mùi.

>>Xem thêm: Review các thương hiệu thiết bị vệ sinh chất lượng

Hướng dẫn khử mùi hôi nhà vệ sinh cách đơn giản mà hiệu quả

Muốn khử mùi hôi nhà vệ sinh thì buộc bạn phải biết được đâu mới là nguyên nhân gây mùi, từ đó bạn sẽ có giải pháp hiệu quả đối với từng nguyên nhân. Tuy nhiên, cái cốt lõi nhất vẫn là ý thức của người sử dụng, nếu bạn là người luôn ý thức dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ gọn gàng thì bạn sẽ luôn để có được không gian WC sạch đẹp, thoải mái khi sử dụng mỗi ngày.

Thường Xuyên Lau Dọn Nhà Vệ Sinh Sạch Sẽ

Thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thơm tho và cho bạn cảm giác thoải mái mỗi khi bước vào. Do đặc tính môi trường xả thải, vệ sinh lên các chất thải đều tiềm ẩn mùi khai, mùi hôi thối hay các vi khuẩn nên việc dọn đẹp mỗi ngày là rất cần thiết, đảm bảo bề mặt sàn hay các thiết bị vệ sinh luôn trắng sáng, tránh ố màu, không khí phòng được sạch sẽ. Ngoài ra, cần nâng cao ý thức người sử dụng bằng cách tránh để nước tiểu bắn ra mặt sàn, mặt bồn cầu hay cần tránh xả thải giấy, tóc hay các vật thể khó phân hủy xuống cống gây ứ đọng, tắc nghẽn cống.

Đối với các khu vệ sinh tập thể do tần suất sử dụng nhiều nên cần đặc biệt chú trọng đến ý thức con người khi sử dụng, đảm bảo tuân thủ các quy định của ban quản lý đề ra.

Trang trí cây xanh

Cây xanh là máy lọc không khí hiệu quả cần thiết trong cuộc sống của nhân loại. Việc khéo léo bày trí một vài chậu cây nho nhỏ vừa có tác dụng trang trí không gian vừa giúp khủ mùi hôi, thanh lọc không khí phòng vệ sinh được thông thoáng hơn.

Trang Trí Cây Xanh Trong Nhà Vệ Sinh

Một vài loại cây mà bạn có thể dùng để trang trí trong nhà vệ sinh: cây dương xỉ, cây nhà đam,… tác dụng cung cấp ô xy, loại bỏ mùi hôi, chất độc hại giúp không khí được trong lành, an toàn cho người sử dụng.

Sử dụng các sản phẩm tạo hương thơm

Các sản phẩm như sáp thơm, tinh mùi hương hoa – quế – cam – sả. hay hạt cafe được đặt trong phòng vệ sinh có tác dụng khử mùi hôi và tạo hương thơm dịu nhẹ, cho người sử dụng cảm giác thoải mái, dễ chịu khi bước vào căn phòng.

Bạn có thể tận dụng rác thải thực phẩm sau khi sử dụng là chất tạo mùi thơm nhà vệ sinh: bã cà phê, vỏ cam, vỏ bưởi hay xả… đạt trong phòng vệ sinh để tạo mùi thơm. Đây là cách làm dễ thực hiện mà hiệu quả, đặc biệt là rất tiết kiệm chi phí.

Tận dụng ánh sáng khi thiết kế phòng

Đây là vấn đề thiết kế ngay khi xây dựng nhà, nên chọn vị trí đặt nhà vệ sinh có mặt thoáng để tạo các cửa sổ thông khí. Nếu phòng vệ sinh nhà bạn thiết kế được ô cửa sổ thì điều đó thật tuyệt vời. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tiêu diệt khi khẩn các hiệu quả. Thêm vào đó, sự trao đổi không khí sẽ giúp lưu thông không khí trong phòng, cho không gian phòng được sạch sẽ thoáng mát hơn.

Không Gian Phòng Vệ Sinh Phòng Tắm được Thông Thoáng Sạch Sẽ

Trong trường hợp do điều điện địa hình các mặt bên nhà đều bị che chắn lên nhà vệ sinh nhà bạn không thể thiết kế cửa sổ thì bạn nên lắp đặt máy hút mùi để lưu thông không khí trong phòng. Hiện nay, các chủ nhà thường lựa chọn thiết kế trần thạch cao nhà vệ sinh hoặc trần nhựa nhà vệ sinh để che chắn hộp kỹ thuật và lắp đặt âm trần các thiết bị như máy hút mùi, đèn sưởi…. vừa giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ, vừa làm sạch không gian phòng.

Hút bể phốt định kỳ

Đối với các khu vệ sinh công cộng do có quá nhiều người sử dụng nên khó tránh khỏi tình trạng đầy bể phốt nên gây trào ngược, gây mùi khó chịu, Vì vậy, việc thuê dịch vụ thông tắc cống, hút bể phốt theo định kỳ là rất cần thiết, để tránh gây ra tình trạng hôi thối ảnh hưởng đến sức khở công đồng, làm gián đoạn quá trình sử dụng của nhà vệ sinh.

Trên đây là những cách làm cơ bản để giữ được không gian nhà vệ sinh luôn sạch sẽ thơm tho, cho bạn cảm giác thoải mái khi sử dụng.