Nguyên nhân khiến trần thạch cao bị ẩm mốc, loang ố

Trần thạch cao mang giá trị thẩm mỹ cao nên được ứng dụng rộng rãi cho mọi công trình xây dựng. Tuy nhiên, chúng lại vốn là vật liệu mang tính kỵ nước. Vì vậy, những bất cẩn, những xử lý phần mái không triệt để dễ gây ra tình trạng trần thạch cao bị ẩm mốc, loang ố vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe con người với các bệnh về đường hô hấp, gây mất an toàn.

Nguyên nhân gây ẩm mốc, loang ố bề mặt trần thạch cao

Nếu không gian đóng trần thạch cao luôn trong tình trạng khô thoáng thì bề mặt trần luôn được bảo vệ, sẽ không bao giờ phải đối mặt với tình trạng loang ố bề mặt. Tuy nhiên, trong một số công trình xây dựng, bề mặt trần có dấu hiệu ẩm mốc là do những nguyên nhân gây ra dưới đây:

Thấm dột nước từ mái, rò rỉ đường nước phía trên

Nguyên nhân này bắt nguồn từ phần mái trên (mái bê tông hay mái tôn) chưa được xử lý hiệu quả trước khi đóng trần thạch cao. Trần mái trên bị dột hoặc nứt nẻ khiến nước mưa rò rỉ xuống bề mặt tấm thạch cao. Sự ứ đọng của nguồn nước lâu ngày trên bề mặt tấm thạch cao sẽ khiến nước thấm sâu vào cấu tạo bên trong tấm. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng ẩm tấm, loang ố vàng rồi dẫn đến hiện tượng mốc đen hoặc mọc rêu, có thể là vỡ nát tấm thạch cao rơi xuống.

Rò Rỉ Nước Từ Mái Gây ẩm Mốc Trần Thạch Cao

Ngoài ra, hệ thống đường ống nước phía trên cũng là tác nhân gây ẩm mốc tấm thạch cao. Sự cố rò rỉ nước từ đường ống cũng dẫn đến hệ quả ẩm mốc trần như nguyên nhân thấm dột từ mái.

Thấm dột nước từ mái hay đường ống nước không chỉ gây ẩm mốc tấm thạch cao mà còn làm giảm hiệu quả chịu lực của hệ thống khung xương, gây han gỉ khung xương kim loại, lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng sập trần thạch cao.

Hơi ẩm không khí gây ẩm mốc trần

Hơi ẩm không khí có thể gây đến hiện tượng trần nhà thạch cao bị loang ố. Vào những ngày trời mưa, nhất là vào mùa gió đông bắc những ngày trời nồm, mưa phùn thì độ ẩm không khí cao dễ gây đến hiện tượng ẩm mốc trần thạch cao. Độ ẩm không khí cao sẽ gây ngưng đọng những giọt nước trên bề mặt trần thạch cao hoặc độ ẩm dần thấm vào bề mặt tấm gây ố mặt thạch cao, lâu ngày sẽ chuyển sang các vết loang vàng và chuyển dần thành đen.

độ ẩm Không Khí Cao Dễ Gây Loang ố ẩm Mốc Trần Nhà Thạch Cao

Để khắc phục hư hỏng tấm thạch cao do hơi ẩm, thì vào những ngày trời nồm, mưa phùn bạn nên đóng kín cửa, sử dụng máy hút ẩm để giảm tải độ ẩm. Thông thường, vào mùa hè hay những ngày nắng tạnh thì độ ẩm cân bằng, gần như không tác động đến trần nhà thạch cao.

Sử dụng tấm thạch cao kém chất lượng

Tấm chất lượng kém, rẻ tiền thường có tuổi thọ thấp do dễ bị hư hỏng. Vì vậy, khi đóng trần thạch cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các tấm thạch cao chính hãng, chất lượng. Ngoài ra, nên sử dụng tấm thạch cao có tính chất chống ẩm hoặc chịu nước để tránh hơi ẩm hay nước dễ làm hư hỏng mặt trần.

Trần Thạch Cao Bị ẩm Mốc Do Tấm Kém Chất Lượng

Với hệ trần thả thạch cao 600×600 bạn có thể chọn mua tấm thả phủ PVC bề mặt. Với hệ trần chìm bạn nên chọn mua tấm thạch cao chống ẩm để đảm bảo an toàn và tuổi thọ lâu dài của hệ trần. Tránh được các hư hỏng như ẩm mốc bề mặt trần. Ngoài ra, với hệ trần thạch cao chìm có sử dụng đến sơn bả thạch cao, vậy bạn nên chọn loại sơn tốt, thi công sơn lót chống ẩm để bảo vệ hệ trần thạch cao cách hiệu quả nhất.

Khi trần nhà thạch cao nhà bạn bắt đầu xuất hiện dấu hiệu ẩm thấp hay loang ố bề mặt thì bạn cần nhanh chóng gọi thợ sửa chữa trần thạch cao đến xử lý kịp thời. Tránh kéo dài thời gian khiến hư hỏng lan rộng, dễ gây hiện tượng vỡ tấm hay han gỉ khung xương khiến tấm thạch cao vỡ vụn rơi rớt xuống hoặc sập trần do khung xương không đủ lực tải gây mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng con người.

Để được tư vấn, khắc phục trần thạch cao ẩm mốc. Hãy gọi cho chúng tôi: 0989112765 – 0335087568