Nguyên nhân và cách xử lý nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối, khó chịu

Cảm giác ghê sợ, khó chịu  đến buồn luôn khiến bạn sợ hãi và không muốn sử dụng nhà vệ sinh nếu chúng có dấu hiệu bốc mùi hôi thối. Đây là nỗi ám ảnh và gây trở ngại lớn đến cuộc sống sinh hoạt cá nhân và của cả gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân khiến không gian nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu, làm cách nào để giải quyết hiệu quả và triệt để vấn đề trên.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi

Đầy bể phốt

Bể phốt là bể chứa được xây dựng phía dưới nền móng nhà để chứa các chất thải từ bồn cầu. Thông thường, trong trường hợp nhà vệ sinh có mùi hôi thối khó chịu bạn nên nghĩ đến nguyên nhân này đầu tiên. Bạn có thể nhận biết vấn đề bể phốt đầy dựa vào tình trạng xả thải nước trên bồn cầu rất chậm hoặc không thoát được nước, chất thải vệ sinh bị ứ đọng lại trên bồn.

Đầy đẻ Phốt Khiến Nhà Vệ Sinh Bốc Mùi Hôi Thối

Cách xử lý: Bạn không thể tự mình xử lý tận gốc căn nguyên mùi hôi thối với nguyên nhân này được. Trong trường hợp này, buộc bạn phải liên hệ với  các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hút hầm cầu để làm sạch bể phốt, tránh gây tắc bồn cầu khiến tình trạng ứ đọng hoặc trào ngược chất thải vệ sinh gây mùi hôi thối khó chịu.

Tắc đường thoát khí bể phốt

Nếu bạn nhìn thấy trong bồn vệ sinh có các bọt khí nổi trên bề mặt làm chất thải khó xả thải đi được, hoặc thỉnh thoảng có tiếng ục ục ở vùng trước trong bồn cầu, thì 90% nguyên nhân của mùi hôi thối đó bắt nguồn từ lý do tắc đường thoát khí thải trong bể phốt.

Cách khắc phục: Tương tự như trường hợp bể phốt bị đầy, với nguyên nhân này bạn cần liên hệ tới đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thông tắc bồn cầu để được khắc phục bằng cách thông tắc đường ống cũ hoặc thay và lắp đặt lại đường ống mới.

Lưu ý: Khí bồn cầu chủ yếu là khí metan, sự tích tụ lâu ngày không thoát được của khí metan sẽ rất nguy hiểm, chúng có thể gây ra hiện tượng nổ bể phốt sẽ rất nguy hiểm đến sự an toàn và tính mạng con người.

Tắc cống thoát nước

Trường hợp khi bạn xả thải nước thấy nước thoát rất chậm, hoặc xuất hiện tình trạng trào ngược trở lại khiến không gian phòng bốc mùi hôi thối, khó chịu. Hoặc việc xả thải nước trên mặt sàn nhà tắm, wc nếu không thoát được khiến nước bị ứ đọng lâu cũng gây rêu mốc, vi khuẩn… Nguyên nhân của vấn đề này thường bắt nguồn từ chất thải cặn bã lâu ngày bám dính vào bề mặt thành ống gây tắc nghẽn đường ống xả thải…

Tắc Cống Thoát Nước Nhà Vệ Sinh

Cách khắc phục: Bạn có thể đặt mua bột thông cống để đổ vào lỗ cống thoát nước nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn nếu nguyên nhân tắc là các chất thải bám dính có thể phân hủy được. Nếu phương pháp này không hiệu quả bạn có thể mua dây lò xo để xoáy vào đường ống giúp lôi ra các chất thải bám dính bên trong. Nếu phương pháp này vẫn không khả thi thì bạn chỉ còn cách thuê đội thợ thông cống chuyên nghiệp để xử lý.

Lắp đặt sai các thiết bị vệ sinh

Nếu bạn không may thuê phải đội thợ nghiệp dư, thiếu chuyên nghiệp khi lắp đặt thiết bị vệ sinh thì bạn sẽ phải hấng chịu hậu quả: thiết bị vệ sinh sớm hư hỏng, các sự cố trào nước ra mặt sàn, mùi hôi khó chịu trong nhà wc… Nếu bạn thấy mặt sàn nhà tắm – wc thường xuyên bị ướt, mặt nền – tường nút gần đường ống lắp đặt thiết bị bị ố vàng, nước thoát chậm… thì đó có thể là nguyên nhân lắp đặt sai kỹ thuật: các mối nối bị hở, đường ống thải đặt không đúng hướng…

Nhà Vệ Sinh Bốc Mùi Hôi Do Lắp đặt Thiết Bị Sai Kỹ Thuật

Cách khắc phục: Không có cách giải quyết nào khác là bạn phải liên hệ với đội thợ lắp đặt điện nước để xử lý vấn đề này, nếu bạn không có kinh nghiệm hay chuyên môn về lĩnh vực này.

Ngoài ra, nhà vệ sinh là khu vực tiểu tiện, xả ối nên bản chất chúng cũng có mùi không mấy thơm tho. Tuy nhiên, để mang lại không gian phòng sạch sẽ, không mùi hay tạo mùi thơm cho không gian phòng thì việc đầu tiên bạn phải thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ nhà vệ sinh, lắp đặt máy hút mùi và sử dụng các hóa chất sinh học để khử mùi như viên treo bồn cầu hay các tinh dầu tự nhiên để tạo mùi thơm, giúp loại trừ các mùi khó chịu của khu vực wc.

Nhà vệ sinh sạch sẽ sẽ góp phần bảo vệ và nâng cao giá trị sống của bản thân và gia đình bạn. Hi vọng bài viết này sẽ cung  cấp tới bạn những thông tin hữu ích nếu phòng vệ sinh nhà bạn không may bốc mùi khó chịu dù bạn vẫn luôn dọn dẹp và chăm sóc mỗi ngày.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn cần được sửa chữa, cải tạo nhà thêm đẹp và tiện nghi hơn.