Tại sao vách thạch cao phổ biến trong nhà xưởng

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm vật liệu làm vách ngăn cho kho xưởng, nhà máy thì đừng bỏ qua sản phẩm vách ngăn thạch cao. Trong thiết kế các kho xưởng hiện nay, tường ngăn thạch cao được ứng dụng nhiều nhất bởi chúng mang nhiều ưu điểm nổi bật, tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Tại sao nên đóng vách thạch cao nhà xưởng?

Nhà xưởng là một không gian rộng lớn mà doanh nghiệp dùng để vận hành, sản xuất các sản phẩm cung cấp ra thị trường, mỗi nhà xưởng sẽ có diện tích phổ biến từ vài trăm đến vài nghìn m2. Trong thiết kế nhà xưởng, ngoài các tường bao nhà được dựng bằng khung thép tiền chế hoặc bê tông cốt thép thì các tường chia phòng phía trong lại được dùng chủ yếu bằng vách ngăn thạch cao. Nguyên nhân bởi:

Phân Loại Vách Ngăn Bằng Thạch Cao

Trọng lượng nhẹ

Trọng lượng nhẹ là một trong những lý do hàng đầu khiến các doanh nghiệp thường lựa chọn đóng vách thạch cao trong các nhà xưởng.  Hệ vách này có kết cấu từ khung xương kết hợp tấm thạch cao, chúng đều là các vật tư có trọng lượng nhẹ. Chính vì vậy, vách ngăn thạch cao hoàn thiện sẽ làm giảm áp lực lên nền móng nhà xưởng.

Bạn có biết cao độ tường nhà xưởng có nơi lên đến trên 10m? Việc xây tường cao 10m trong nhà xưởng là không nên bởi chúng trở nên nguy hiểm (tai nạn sập đổ). Để giải quyết vấn đề này, các nhà thiết kế thường lựa chọn xây tường gạch xi măng phía dưới tới độ cao 5 -7m, phần tường cao phía trên sẽ sử dụng các vật liệu nhẹ để thay thế tường bê tông. Vách ngăn thạch cao chính là sự lựa chọn hoàn hảo để chồng lên phần tường phía dưới, chúng vừa nhẹ, vừa dễ thi công lại đảm bảo an toàn cho người lao động cùng các thiết bị trong kho xưởng.

Vách Thạch Cao Chống Cháy Nhà Xưởng

Dễ thi công, thi công nhanh

So với việc xây tường gạch xi măng thì quá trình thi công sẽ bao gồm nhiều giai đoạn (trộn xi, xếp gạch, trát) vừa mất nhiều thời gian, vừa mất nhiều công sức và bụi bẩn gây ảnh hưởng đến không gian xung quanh thì thi công vách ngăn thạch cao lại nhẹ nhàng hơn nhiều.

Vách thạch cao được thi công từ khung xương kim loại và tấm thạch cao có sẵn, chúng đều là những vật liệu xây dựng có trọng lượng nhẹ, có thể cắt ghép nên giúp ích cho việc thi công rất nhiều, khiến khối lượng công việc được đẩy nhanh hơn và quá trình thi công không sinh bụi bẩn, không ồn ào tới không gian xung quanh.

Thợ Tháo Dỡ Vách Thạch Cao Văn Phòng Tại Hà Nội

Dễ tháo dỡ

Các chủ doanh nghiệp lựa chọn đóng vách thạch cao ngăn phòng không chỉ vì trọng lượng nhẹ, thi công nhanh mà còn bởi tính tiện lợi khi cần tháo dỡ để thay đổi thiết kế mặt bằng không gian trong nhà xưởng. Đối với quá trình thi công đơn giản như thế nào thì quá trình tháo dỡ vách thạch cao cũng đơn giản và nhanh chóng như vậy, nhất là quá trình tháo dỡ cũng không gây ảnh hưởng đến kết cấu chung của nhà máy.

Đa dạng tính năng

Nếu xây dựng vách phòng họp bạn có thể lựa chọn tấm thạch cao tiêu âm, vách ngăn cho không gian dễ cháy nổ bạn có thể lựa chọn tấm thạch cao chống cháy, không gian dễ ẩm thấp thì chọn tấm thạch chống ẩm hoặc tấm chịu nước. Với sự đa dạng các tính năng của tấm thạch cao thì các loại tường truyền thống hay vật liệu khác khó có thể sánh được.

Làm Vách Ngăn Thạch Cao Giúp Tiết Kiệm Chi Phí

Chi phí hợp lý

Giá vách ngăn thạch cao dao động từ 220.000đ/m2. Với các nhà xưởng có quy mô vài trăm, vài nghìn m2 thì khối lượng vách ngăn cũng sẽ nhiều tương ứng nên đơn giá có thể giảm từ 5.000đ – 20.000đ/m2. Tuy nhiên giá thực tế còn dựa trên nhiều yếu tố: loại tấm thạch cao – khung xương sử dụng, diện tích thi công thực tế, cao độ vách, khu vực thi công…

So với các vật liệu chuyên thi công tường ngăn phòng hiện nay thì vách thạch cao được xem là vật liệu xây dựng lý tưởng nhất, mang nhiều ưu điểm cùng giá cả hợp lý. Tuy nhiên, vách thạch cao chỉ phù hợp để làm tường ngăn cách cho không gian bên trong nhà máy, nơi được che chắn mà không chịu ảnh hưởng bởi mưa giá, không thích hợp để làm tường bao xung quanh nhà xưởng.