7 Nguyên nhân khiến trần thạch cao dễ hư hỏng và xuống cấp nhanh chóng

Đóng trần thạch cao khiến không gian nhà bạn trở nên sang trọng hơn và độc đáo hơn. Tuổi đời của hệ trần thạch cao có thể kéo dài từ 20 – 30 năm nếu đảm bảo các yếu tố: vật tư chất lượng – thi công đúng kỹ thuật – không chịu tác động bên ngoài. Nếu không đảm bảo được các yếu tố trên, hệ trần thạch cao nhà bạn có thể gặp các lỗi hư hỏng, nguyên nhân bắt nguồn từ:

7 Nguyên nhân khiến trần thạch cao dễ hư hỏng

Rò rỉ và thấm dột nước từ mái

Thạch cao được biết đến là vật liệu cách âm, cách nhiệt, chống cháy tốt. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm là dễ ẩm mốc khi gặp nước. Chính vì vậy, lỗi hư hỏng ẩm mốc, loang ố bề mặt trần thạch cao thường xảy ra phổ biến nhất tại các công trình nhà ở.

Rò Rỉ Nước Từ Mái Gây ẩm Mốc Trần Thạch Cao

Nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề mái trần nhà chưa được chống thấm hoặc chống thấm không hiệu quả, nứt nẻ mái hoặc do đường ống nước gác phía trên bị rò rỉ, nứt khiến nước thấm xuống bề mặt trần thạch cao. Hậu quả của nước thấm xuống bề mặt trần hây loang ố, ẩm mốc và vỡ nát tấm thạch cao. Điều này vừa gây mất thẩm mỹ, vi khuẩn nấm mốc gây ra các bệnh về đường hô hấp…

Đối với hư hỏng trên bạn cần nhanh chóng gọi thợ sửa chữa nhà để được chống thấm mái hoặc sửa chữa đường ống và sớm khắc phục vị trí trần bị thấm nước, tránh để lan rộng gây hư hỏng toàn bộ hệ trần.

Độ ẩm không khí cao

Đặc điểm nóng ẩm mưa nhiều khiến độ ẩm không khí tăng cao, nhất là vào các mùa mưa hay vào thời điểm mùa đông xuân nước ta. Độ ẩm không khí cao khiến hơi nước dễ xâm nhập vào bề mặt tấm thạch cao. Lâu dần khiến tấm trần bị loang ố, vi khuẩn nấm mốc phát triển gây hư hỏng hệ trần.

Độ ẩm Không Khí Cao Gây Mốc Trần Thạch Cao

Hư hỏng trần do độ ẩm không khí có cơ chế tương tự thấm nước từ mái. Tuy nhiên, nguyên nhân bắt nguồn từ hơi ẩm có mức độ xâm nhập chậm hơn, khó phát hiện và mức độ phủ cao hơn. Để khắc phục vấn đề này bạn nên chọn mua tấm thạch cao có tính năng chống ẩm hoặc dùng máy hút ẩm để làm khô không khí trong phòng nhất là ngày trời nồm.

Thi công không đúng kỹ thuật

Thợ đóng trần thạch cao rất nhiều để bạn tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu chọn đúng đội thợ chuyên nghiệp thì bạn được đảm bảo chất lượng công trình vừa sắc nét, đúng kỹ thuật, không bị chặt chém về giá hay hao mòn vật tư. Nếu không may gọi phải đội thợ tay nghề kém, thiếu trung thực thì các vấn đề bớt xén vật tư thi công, làm cẩu thả cho xong để bàn giao có thể xảy ra. Điều này khiến công trình nhanh chóng xuống cấp, xảy ra hư hỏng thường xuyên:

Trần Thạch Cao Bị Cong Võng, Xô Lệch

  • Cong võng bề mặt trần
  • Nứt nẻ mối nối trần
  • Đi xương quá thưa khiến chịu lực kém => sập trần…

Những hư hỏng do thi công sai kỹ thuật vừa làm bạn mất thời gian, vừa gây tốn kém về chi phí gọi thợ sửa trần thạch cao, vừa làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoặt trong gia đình bạn.

Vật tư kém chất lượng

Đóng trần thạch cao bạn nên chọn mua tấm thạch cao Gyproc và khung xương Vĩnh Tường. Nếu chi phí có hạn thì bạn có thể chuyển sang khung xương Hà Nội, tấm thạch cao Zinca, Mikado. Tấm thạch cao có nhiều loại: tiêu chuẩn, chịu nước, chống ẩm, chống cháy, tiêu âm, siêu bảo vệ. Tùy vào điều kiện môi trường thực tế để lựa chọn vật tư phù hợp.

Vat Tu Dong Tran Vach Thach Cao

Trong trường hợp sử dụng vật tư kém chất lượng thì vấn đề dễ ẩm mốc, vỡ tấm dễ xảy ra nhất. Sau đến, do xương chịu lượng kém gây hậu quả cong vênh, xô lệch mặt trần hoặc có thể là sập trần…

Nếu không am hiểu nhiều về vật tư đóng trần thạch cao bạn có thể tham khảo ý kiến từ chính đội thợ thi công, nhưng cần đảm bảo đây là đội thợ uy tín – chuyên nghiệp và có trách nhiệm với công việc.

Sự làm tổ của các sinh vật lạ trên mái

Trường hợp này phổ biến với trần phía trên là trần mái tôn, do mạch chít vị trí giao giữa tường và mái tôn không khí hoặc do chuột đào lỗ chui rúc tạo lên khe hở để chim thú, chuột và các loài côn trùng dễ dàng chui rúc, làm tổ. Tác hại của nguyên nhân này :

  • Gây mùi hôi thối, khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt gia đình
  • Dễ gây ẩm mốc và vỡ tấm thạch cao

Rung lắc do gió, động đất

Trường hợp này phổ biến với nhà mái tôn như các khu nhà xưởng, nhà cấp 4…Trường hợp gió bão hay các trận động đất gây rung lắc mạnh ảnh hưởng đến kết cấu nhà khiến hệ trần thạch cao bị xô lệch, đứt gãy liên kết giữa các thanh xương, nứt nẻ tấm…

Nguyên nhân này hiếm gặp ở nước ra, hoặc chỉ xảy ra ở các vùng cao, nơi có xảy ra lốc xoáy hoặc động đất nhẹ. Nếu trường hợp này xảy ra thì sẽ gây ra các hư hỏng nặng nền khiến bạn phải tháo dỡ trần thạch cao cũ và làm mới.

Tháo Dỡb Trần Vách Thạch Cao Tại Hà Nội

Sự bất tương đồng trong các vật liệu sử dụng

Sự bất tương đồng trong sử dụng bột trét để xử lý mối nối với hệ trần thạch cao chìm khiến trần nhà dễ bị nứt mối nối gây mất thẩm mỹ. Hoặc bột bả và sơn kém chất lượng dễ xảy ra tình trạng bong tróc hoặc phồng rộp lớp sơn trần thạch cao.

Khắc phục điều này rất đơn giản, đó là bạn nên chọn vật tư chất lượng ngay từ đầu và dùng bộ trét, bột bả tương ứng với chất lượng tấm trần.

Trên đây là những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ trần thạch cao nhà bạn. Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn và báo giá trần vách thạch cao.

Hotline: 0989112765 – 0335087568