Tìm hiểu các vật liệu chuyên dùng để đóng trần vách thạch cao

Thi công trần vách thạch cao là lĩnh vực rất quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và trang trí nhà hiện nay. Trần vách thạch cao vừa mang giá trị thẩm mỹ cao vừa tiện lợi dễ thi công với chi phí rẻ nên luôn là lựa chọn hàng đầu cho mọi khách hàng.

Vậy để đóng trần vách thạch cao hoàn thiện cần có những nguyên vật liệu gì. cùng Thành Kính tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây:

Các vật liệu dùng để thi công trần vách thạch cao

Các vật liệu dùng để đóng trần và vách thạch cao là những vật liệu được thiết kế gọn nhẹ, sạch sẽ và an toàn. Đảm bảo tiện lợi khi vận chuyển đến công trình, khi lắp đặt mà không sinh các chất gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng là những vật liệu đã được sản xuất sẵn theo khuôn mẫu tại các nhà máy. Khi thi công, thợ thành cao sẽ để nguyên bản hoặc cắt ghép nếu cần để làm thành trần thạch cao hoặc vách ngăn thạch cao để ngăn phòng, rất tiện lợi để thay thế các bức tường bê tông.

Vật liệu đóng trần thạch cao chìm

Trần chìm thạch cao là dạng trần không hở xương, bao gồm trần thạch cao chìm phẳng và trần giật cấp. Kiểu trần này thi công hoàn thiện bao gồm: Khung xương, tấm thạch cao, sơn bả thạch cao và các vật tư phụ liên kết.

Vật Tư đóng Trần Chìm Thạch Cao

-Khung xương: bao gồm thanh xương chính U gai, thanh xương phụ, thanh V viền tường. Các thanh xương này được liên kết với trần nhà và tường bằng các vật tư phụ như định vít, dây thép, tyren… Chúng tạo thành các mặt phẳng trần làm gánh đỡ cho toàn bộ hệ trần.

-Tấm thạch cao: tấm thạch cao của hệ trần chìm có kích thước bản tấm 1220×2440 (mm). Các tấm thạch cao rất đa dạng về đặc tính tấm để đáp ứng các yêu cầu của môi trường thi công: tấm tiêu chuẩn, tấm chịu nước, tấm chống ẩm, tấm tiêu âm, tâm chống cháy.

-Sơn bả thạch cao: Trần thạch cao chìm trước khi sơn bả cần phải xử lý mối nối – vị trí giáp ranh giữa hai tấm thạch cao liền nhau. Sau đó, bề mặt trần được sơn bả tương tự như sơn trần tường bê tông. Tùy vào điều kiện, sở thích để gia chỉ lựa chọn những màu sắc và thương hiệu sơn uy tín để sử dụng.

Vật liệu thi công trần thả thạch cao

Trần thạch cao thả hoàn thiện ngày sau giai đoạn thả tấm, loại trần này không sử dụng đến sơn bả nên chúng tiết kiệm được cả thời gian thi công lẫn chi phí đầu tư.

Các vật tư được dùng đóng trần thả: Khung xương trần thả, tấm thạch cao thả và vật tư phụ.

Vật Tư đóng Trần Thả Thạch Cao

-Khung xương: Bao gồm thanh xương chính U gai, thành xương phụ 1.2m và thanh xương phụ 0.6m, thanh viền tường. Tương tự như trần chìm, các thanh xương được liên kết với nhau và với trần nhà tạo thành mặt phẳng đồng nhất với các ô vuông nhỏ 600×600 (600×1200).

-Tấm thạch cao thả: Tấm thả có kích thước giống kích thước khung xương được chia (600×600 hoặc 600×1200). Tấm thả phổ biến: tấm không phủ PVC và tấm phủ nhựa PVC bề mặt, tấm tiêu âm…Mỗi loại được thiết kế với nhiều mẫu họa tiết in ấn khác nhau.

-Vật tư phụ: các loại vật tư phụ chuyên dùng để đóng trần vách thạch cao: đinh, vít, dây thép, bát treo, tyren, nở sắt…Cùng các dụng cụ hỗ trợ thi công: máy laser, khoan, mắt bắn vít, dây búng mực, búa, dao, kìm , kéo, giáo…

>>Xem thêm: Giá đóng trần thả thạch cao

Vật liệu đóng vách ngăn thạch cao

Vách ngăn thạch cao là giải pháp lý tưởng thay thế các bức tường gạch xi măng, vách kính… Vách ngăn bằng thạch cao rất tiện lợi cho các công trình phát sinh thêm những bức tường ngăn phòng. Chúng tiện lợi cho quá trình thi công và khi cần phá dỡ hay di chuyển.

Vật Tư đóng Vách Ngăn Thạch Cao

Vật tư thi công vách ngăn thạch cao bao gồm khung xương, tấm thạch cao cùng sơn bả:

-Khung xương: bao gồm thanh xương U đứng, U nằm

-Tấm thạch cao cùng sơn bả là những vật liệu tương tự với đóng trần thạch cao chìm

Ngoài ra, thi công vách ngăn khách hàng hoàn toàn chủ động lựa chọn vách ngăn một mặt hoặc hai mặt tùy theo nhu cầu sử dụng. Loại vách ngăn 1 mặt có chi phí chỉ bằng 2/3 so với vách ngăn 2 mặt

Trên đây là giới thiệu các loại vật tư dùng để đóng trần vách thạch cao. Tuy nhiên, khi chọn mua hàng bạn nên chọn những nhà cung cấp và thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng. Đồng thời lựa chọn đội thợ thi công vách vách thạch cao nhiều kinh nghiệm, uy tín để đảm bảo kết cấu chắc chắn cùng giá trị thẩm mỹ hệ trần – vách.