Hướng dẫn những mẹo hay giúp kéo dài tuổi thọ hệ trần thạch cao

Trần thạch cao là hệ trần trang trí được ứng dụng phổ biến nhất trong mọi công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng thắc mắc và chưa nắm được tuổi thọ của hệ trần này, chúng duy trì được trong bao nhiêu năm?

Tuổi thọ thông thường của hệ trần trang trí bằng thạch cao duy trì từ 15 – 25 năm. Tuy nhiên, con số chính xác còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết được các yếu tố quyết định đến tuổi thọ trần thạch cao và mách bạn những mẹo hay giúp kéo dài tuổi thọ hệ trần.

Yếu tố quyết định đến tuổi thọ trần thạch cao

Trần thạch cao mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp, thu hút và lấy lòng mọi khách hàng. Trong mọi công trình hiện nay, hầu hết các gia chủ đều lựa chọn lắp đặt hệ trần trang trí này. Tuy nhiên, giá trị tuổi đời trong mỗi công trình thi công là khác nhau và phụ thuộc các yếu tố sau:

Vật tư thi công

Đóng trần thạch cao bao gồm các loại vật tư chính sau: Khung xương, tấm thạch cao, bột bả và sơn nước (chỉ có ở hệ trần thạch cao chìm mà không có ở trần thả thạch cao). Đầu tiên, bạn nên chọn vật liệu đầu vào đảm bảo chất lượng (thương hiệu Vĩnh Tường, Hà Nội, Boral, Zinca…)

Vat Tu Dong Tran Vach Thach Cao

Nếu chỉ quan tâm đến thương hiệu vật tư tốt thôi chưa đủ, khi chọn loại vật tư bạn cần quan tâm đến đặc điểm không gian thi công. Nếu môi trường khô thoáng thì có thể lựa chọn tấm tiêu chuẩn vừa tiết kiệm mà vẫn đảm bảo bền đẹp, nhưng nếu không gian có độ ẩm cao thì nên chọn tấm chịu nước hoặc tấm chống ẩm, môi trường ồn ào như phòng hát thì nên chọn tấm tiêu âm hay các môi trường đặc biệt thì chọn tấm siêu chịu ẩm… Nói chung, lựa chọn vật tư đóng trần thạch cao cần phải đảm bảo chất lượng và tính năng của tấm sử dụng còn cần phù hợp với không gian cần thi công.

Bột trét, bột bả, sơn nước là những vật tư được sử dụng để thi công trần thạch cao chìm. Loại vật tư này cũng cần đảm bảo chất lượng, tương đồng với tấm thạch cao sử dụng để tránh hư hỏng nứt mối nối, phòng rộp hay bong lớp sơn trần.

Kỹ thuật thi công

Kỹ thuật thi công có sức ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ, độ bền, mức độ an toàn của hệ trần nhà. Thi công đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối và sự bền đẹp của hệ trần thạch cao.

Tấm Trần Thạch Cao Thi Công đơn Giản, Dễ Vận Chuyển

Nhiều trường hợp, gia chủ thuê phải đội thợ kém chất lượng, thiếu trung thực nên cắt xén vật tư, khoảng cách đi xương quá thưa khiến hệ khung chịu lực kém dẫn đến hiện tượng cong võng, xô lệch hệ trần và sập trần sau một thời gian ngắn sử dụng. Điều này vừa làm mất an toàn, vừa khiến tổn thất chi phí lớn sửa trần thạch cao, tháo dỡ trần thạch cao đối với hư hỏng nặng.

Tác động môi trường

Các tác động bên ngoài thường dễ gây giảm tuổi thọ hệ trần:

-Nước, hơi ẩm: Hiện tượng nước tấm dột tự mái nhà nứt hay mái thấm nước, rò rỉ nước từ đường ống khiến ẩm mốc tấm trần. Hoặc hơi ẩm cao vào những ngày mưa khiến bề mặt trần cũng rất dễ ẩm mốc.

độ ẩm Không Khí Cao Gây Giảm Tuổi Thọ Trần Thạch Cao

-Thay đổi nhiệt môi trường: Rất ít tác động với trần nhà bê tông, nhưng với trần mái tôn rất dễ hấp thụ nhiệt, nhất là vào ngày hè thay đổi nhiệt quá cao, có thời điểm nhiệt hấp thụ xuống đo được trên 50 độ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến trần nhà, khiến các mối nối dễ nứt nẻ.

-Tác động của động vật, côn trùng: sự chiu rúc làm tổ của các loài sinh vật phía trên trần thạch cao cũng dễ gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ hệ trần.

-Tác động của gió lớn: Trần mái tôn hay gió mạnh lùa qua cửa cũng có thể gây rung lắc, cong vênh hoặc bay tấm đối với hệ trần thạch cao thả.

Mẹo hay giúp kéo dài tuổi thọ trần thạch cao

Tuổi thọ trung bình của trần nhà thạch cao là 15 năm đến 20 năm. Trong điều kiện lý tưởng, tuổi thọ của hệ trần có thể kéo dài tới 30 năm. Vậy làm thế nào để đạt được tuổi thọ lý tưởng của hệ trần trang trí bằng thạch cao?

-Sử dụng vật tư chất lượng: Thương hiệu vật tư đóng trần nhà thạch cao uy tín từ trước đến nay là Vĩnh Tương. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận chất lượng của các thương hiệu ra đời sau nó: Boral, Zinca… Ngoài ra, phải lựa chọn loại tấm phù hợp.

Hướng Dẫn Kéo Dài Tuổi Thọ Trần Thạch Cao

-Chọn thợ thi công chuyên nghiệp: là yếu tố quan trọng mà mỗi gia chủ cần cân nhắc để đảm bảo sự chuẩn xác, an toàn và thẩm mỹ cho không gian nhà.

-Thường xuyên kiểm tra mái: Chống thấm, chống nứt với trần bê tông. Nhà mái ngói, mái tôn cần phải kiểm tra định kỳ để tránh rò rỉ nước từ mái gây ố vàng, han gỉ hệ trần. Ngoài ra, phải đảm bảo hệ trần kín để tránh sự chui rúc của các sinh vật lạ.

-Kiểm tra đường ống nước thường xuyên: các đường ống dẫn nước hay đường ống điều hòa gác phía trên phải được kiểm tra định kỳ để tránh sự rò rỉ nước.

-Hạn chế tác động nhiệt: Nếu trần nhà bê tông bạn có thể bỏ qua điều này, nhưng nếu trần mái tôn, khi thi công bạn nên bổ sung thêm lớp xốp hoặc bông thủy tinh để hạn chế tác động nhiệt từ bên ngoài. Điều này có có tác dụng giúp không gian nhà thêm mát mẻ hơn vào những ngày nắng nóng.

-Đóng kín cửa vào những ngày gió mạnh hay mưa lớn: nhằm giảm tránh ảnh hưởng của sức gió gây tốc hay rung lắc hệ trần và giảm độ ẩm không khí.

>>Xem thêm: Những nguyên nhân khiến trần thạch cao dễ hư hỏng

Điều kiện lý tưởng để tuổi thọ trần thạch cao đến 30 năm là sử dụng khung Vĩnh Tường, tấm siêu bảo vệ, thợ chuyên nghiệp – uy tín và không chịu tác động từ môi trường bên ngoài.

Để được tư vấn đóng trần vách thạch cao. Xin liên hệ: 0989112765 – 0335087568.