Ưu nhược điểm của vách thạch cao ngăn phòng mà bạn nên biết

Vách thạch cao ngăn phòng đã trở nên quá quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế nội thất. Đây là hệ tường ngăn phòng được dựng lên bằng vật liệu thạch cao có trọng lượng nhẹ, dễ thi công…nhằm thay thế bước tường gạch xi măng truyền thống phía bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, để đánh giá được mức độ phù hợp của loại vách ngăn thạch cao khi ứng dụng trong ngôi nhà mình, thì bạn nên tìm hiểu chi tiết về các ưu nhược điểm của hệ vách này trong bài viết dưới đây:

Vách thạch cao ngăn phòng là gì?

Vách thạch cao ngăn phòng là bức vách có hình dạng giống một bức tường bê tông và chức năng của chúng là được sử dụng để phân chia các phòng rộng thành nhiều phòng nhỏ hơn, hay dùng để che chắn những không gian cần thiết.

Vách thạch cao có cấu trúc dạng rỗng, chúng được dựng lên bằng khung xương thạch cao hoặc sắt hộp là gánh chịu lực, phía ngoài bắn tấm thạch cao che đi toàn bộ phần kim loại bên trong. Cuối cùng là lớp sơn bả thạch cao, chính vì vậy mà sau khi sơn bả hoàn thiện thì chúng có độ giống tường bê tông đến 99%.

Cấu Trúc Vách Ngăn Thạch Cao

Vách thạch cao có nhiều loại: vách thạch cao chịu nước, vách thạch cao tiêu âm, vách thạch cao chống cháy. Mỗi loại vách sẽ sử dụng chất liệu tấm thạch cao tương ứng và cách thức thi công có chút khác nhau để đảm bảo hiệu quả với các tính năng mà không gian thi công đòi hỏi. Đặc biệt, vách thạch cao có trọng lượng nhẹ nên chúng được sử dụng phổ biến làm vách ngăn khi bạn muốn thay đổi thiết kế nhà mà không gây ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực

Ứng dụng: vách ngăn phòng khách – bếp, ngăn phòng ngủ, làm vách ngăn thạch cao văn phòng, vách ngăn thạch cao nhà xưởng…

Ưu điểm của vách ngăn thạch cao

Mỗi một sản phẩm đều có tính hai mặt, vì vậy bạn cần hiểu rõ từng ưu nhược điểm của chúng, từ đó xem xét đây có phải là sản phẩm tốt, phù hợp để lắp đặt cho không gian nhà mình. Việc chọn vách thạch cao ngăn phòng mang lại các ưu điểm sau:

Vật Tư đóng Trần Vách Thạch Cao

Đa dạng tính năng

Chống nước: Tính năng này có được khi bạn sử dụng tấm thạch cao chịu nước (tấm ximang) nên đáp ứng phù hợp với những không gian phòng có độ ẩm cao như phòng bếp, phòng vệ sinh.

Chống cháy: Loại vách này sử dụng tấm thạch cao chống cháy, loại tấm này có tác dụng cản lửa và hạn chế cháy lan tới 120 phút.

Tiêu âm: Loại vách tiêu âm này sẽ sử dụng tấm thạch cao tiêu âm và nhét bông thủy tinh phía bên trong để làm giảm đường truyền của âm thanh, chúng vừa có tính năng cách âm vừa cách nhiệt. Phù hợp để làm vách ngăn phong ngủ hay vách phòng họp.

Vách Ngăn Thạch Cao Phòng Khách

Tính thẩm mỹ

Bức vách thạch cao truyền thống sẽ mang hình dạng như bức tường bê tông. Tuy nhiên, chúng có thể đa dạng hóa thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau giống như trần thạch cao chìm (vách tường phẳng hoặc thiết kế hình họa nổi bật) tạo lên một bức tường sinh động, ấn tượng. Vì vậy, vách thạch cao còn được dùng để làm vách trang trí tivi, vách tạo điểm nhấn trong căn phòng.

Vách thạch cao có cấu trúc dạng rỗng lên quá trình đi đường điện âm bên trong lại đơn giản hơn nhiều. Tránh việc tạo ra nhiều đường điện trên mặt tường gây mất mỹ quan và mất an toàn cho quá trình sử dụng.

Dễ dàng thi công – tháo dỡ

Sửa chữa, cải tạo nhà thường xảy đến sau một thời gian sinh sống. Thiết kế nhà cũ không còn phù hợp với phong cách và cuộc sống sinh hoặt của gia đình bạn, nhất là khi số lượng thành viên tăng lên. Vì vậy, bạn muốn dụng lên một bức vách ngăn để phân chia lại phòng cho phù hợp với cuộc sống gia đình.

Vách Thạch Cao Dễ Thi Công, Dễ Tháo Dỡ

Việc xây tường bê tông bên trong để ngăn lại phòng là khó có thể thực hiện vì nhiều lý do: trọng lượng tường gạch nặng gây ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, thi công tường gạch tốn nhiều thời gian, quá trình thi công gây bụi bẩn, ô nhiễm không khí do bụi gạch, và bụi xi măng. Vì vậy, vách thạch cao là giải pháp lý tưởng để bạn lựa chọn, do chúng được lắp ghép từ các vật liệu có sẵn mà không phải “chế biến”, thời gian thi công nhanh,

Một lý do quan trọng mà nhiều gia chủ lại lựa chọn đóng vách thạch cao ngăn phòng chính là vì việc tháo dỡ vách thạch cao rất đơn giản và nhanh chóng mà lại không gây ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.

Chi phí lắp đặt rẻ

Vách thạch cao có hai loại: vách 1 mặt và vách 2 mặt. Tùy vào nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn loại vách phù hợp. Hiện nay, giá vách thạch cao dao động từ 220.000 tùy thuộc vào loại vách và chất lượng vật tư lựa chọn thi công.

So với việc xây tường gạch truyền thống hay làm vách kính thì vách thạch cao rẻ hơn nhiều. Giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng, tối ưu thời gian thi công và dễ dàng tháo dỡ khi cần thay đổi thiết kế. Rất phù hợp để sử dụng cho các không gian đi thuê như văn phòng, kiot…

Vách Thạch Cao Chống Cháy Kho Xưởng
Vách Thạch Cao Chống Cháy Kho Xưởng

Nhược điểm của vách ngăn thạch cao

Ẩm mốc khi gặp nước: Vách thạch cao chịu nước có tính năng chịu nước tốt, nhưng các loại vách tiêu chuẩn, vách chống cách và tiêu âm khi gặp nước nhiều dễ gây hư hỏng: ẩm mốc, vỡ tấm. Vì vậy, khi đóng vách thạch cao nên đảm bảo tránh nước và môi trường thi công khô thoáng. Nếu phòng ẩm thấp nên sử dụng tấm ximang.

Chịu lực kém: Do cấu trúc dạng rỗng, tấm thạch cao chịu lực kém nên bạn không thể treo các đồ vật nặng lên bề mặt tường ngăn thạch cao hay không thể tác động lực mạnh lên mặt tường dễ gây vỡ tấm thạch cao.

Nếu so với tường bê tông có tuổi thọ đến cả trăm năm sử dụng thì vách thạch cao có tuổi thọ dao động khoảng 20-30 năm.

Trên đây là những phân tích chi tiết về từng ưu nhược điểm của vách thạch cao ngăn phòng. Nếu bạn muốn biết giá chính các khi thi công trần vách thạch cao trong ngôi nhà của mình. Xin liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0989112765 – 0335087568