Quy định sửa chữa nhà chung cư mà các chủ căn hộ nên biết

Nắm rõ các quy định sửa chữa nhà chung cư giúp gia chủ tránh được những rắc rối không đáng có gây gián đoạn công việc, giảm tránh các chi phí xử phạt do thiếu hiểu biết về luật nhà ở…

Theo luật nhà ở 2014, hướng dẫn thi hành Luật nhà ở trong nghị định số 99/2015/NĐ-CP và các quy chế trong quản lý và sử dụng nhà ở chung cư trong thông tư số 02/2012/TT-BXD đã quy định rất rõ ràng về việc sử dụng, sửa chữa nhà ở chung cư. Các quy định sửa chữa nhà chung cư được tóm gọn trong các nội dung sau:

Quy định sửa chữa nhà chung cư mà chủ nhà cần biết

Căn hộ chung cư sau một thời gian sử dụng thường bị xuống cấp, hư hỏng, hoặc thiết kế cũ không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại của gia đình bạn… nên bạn muốn cải tạo, sửa sang ngôi nhà được sạch đẹp, tiện nghi hơn. Vậy trước khi tiến hành sửa nhà chung cư, bạn cần nắm rõ các quy định khi sửa chữa sau:

Quy-định-sửa-chữa-nhà-chung-cư

Xin giấy phép và được sự chấp thuận từ ban quản lý tòa nhà

Mỗi căn hộ chung cư là phần tử con thuộc tập hợp hàng trăm, hàng nghìn căn hộ khác trong cùng một tòa nhà, có cùng chung kết cấu. Vì vậy, việc sửa nhà chung cư không thể bộc phát tự ý do chủ căn hộ quyết định mà cần có sự chấp thuận từ ban quản lý. Nhằm giảm tránh những vi phạm gây rối trật tự công cộng, gây ảnh hưởng đến kết cấu chung của toàn bộ tòa nhà, tránh làm phiền đến cuộc sống của các hộ gia đình xung quanh.

Trước khi tiến hành sửa chữa căn hộ, chủ nhà cần nộp đơn xin giấy phép sửa chữa, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ hoặc giấy ủy quyền của chủ sở hữu lên Ban quản lý tòa nhà hoặc Chủ đầu tư. Trong giấy xin phép sửa chữa chung cư cần chi tiết các vấn đề sau: chi tiết các hạng mục cần sửa chữa, thời gian thi công dự kiến cùng các tài liệu có liên quan khác. Sau khi được Ban quản lý toàn nhà chấp thuận và phê duyệt giấy phép thi công, bạn mới có thể bắt đầu triển khai công việc. Đồng thời, cung cấp thông tin thợ thi công để được cấp thẻ ra vào.

Quy định về thời gian thi công

Ngoài việc cần đảm bảo hoàn thiện công trình theo đúng thời gian xin thi công thì quá trình thi công, sửa chữa nhà chung cư phải tuân thủ theo đúng khung thời gian quy định:

  • Giờ hành chính: Bắt đầu công việc vào lúc 8h-12h và từ 13h30-17h30, đây là giờ giấc làm việc hành chính theo quy định, tránh làm phiền đến cuộc sống sinh hoạt của các cư dân xung quanh.
  • Ngày nghỉ: Hạn chế thi công vào những ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ. Nếu được thi công cũng chỉ tiến hành các công việc nhẹ nhàng, không gây ồn ào (tránh khoan đục, đập phá)

Không thay đổi kết cấu chung

Trong luật sửa chữa nhà chung cư có quy định rõ ràng về việc gia chủ có quyền thay đổi các kết cấu riêng như nội thất bên trong, màu sắc sơn, trần giả (trần thạch cao, trần nhựa…) ốp sàn thêm… Không được tự ý sửa chữa các hạng mục liên quan đến kết cấu chung (kết cấu chịu lực) như: tường nhà, trần nhà, gạch nền… Nếu muốn thay đổi phải hỏi ý kiến chủ đầu tư để được tư vấn và hướng dẫn sửa chữa cách an toàn, tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu chung và các hộ xung quanh.

Đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường

Quá trình thi công cần đảm bảo an toàn về mọi phương diện: kết cấu – con người – vệ sinh môi trường. Cần đảm bảo việc sửa chữa không gây ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của hoàn nhà, hệ thống điện nước, hệ thống phòng chống cháy nổ chung, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống các căn hộ chung quanh. Khi tiến hành công việc nên có biển báo để mọi người cùng biết và thận trọng hơn. Thợ thi công cũng cần được trang bị những thiết bị lao động an toàn cần thiết. Xử lý nhanh chóng và hiệu quả các rác thải xây dựng, tránh gây bừa bãi gây bất lợi cho việc di chuyển, làm mất vệ sinh chung.

Sưa-chữa,-cải-tạo-nhà-chung-cư

Thanh toán các khoản phí liên quan

Đây là chi phí nhỏ có thể có hoặc không tùy thuộc vào quy định của từng toàn nhà. Các phí liên quan khi sửa nhà chung cư bao gồm: phí dịch vụ, phí bảo vệ, phí vận chuyển vật tư bằng thang máy, phí vệ sinh môi trường… Những phí này nếu có trong quy định của toàn nhà thì bắt buộc bạn phải thanh toán đầy đủ cho Ban quản lý toàn nhà bạn đang sinh sống.

Thông báo với các hộ gia đình xung quanh

Sau khi được sự chấp thuận của chủ đầu tư, bạn có thể tiến hành cải tạo nhà chung cư mà không cần thông báo với các căn hộ khác. Tuy nhiên, để giữ mối quan hệ tình làng nghĩa xóm và nhận được sự thông cảm của căn hộ xung quanh, bạn nên chủ động đến từng nhà và trao đổi câu chuyện để nhận được sự thông cảm, giúp đỡ từ những người xung quanh. Điều này cũng giúp bạn chủ động tránh được những rắc rối, điều to tiếng lại của những gia đình khó tính.

Các quy định cụ thể khác

Ngoài các quy định chung được nhà nước đặt ra trong Luật đất đai và Luật nhà ở thì đối với mỗi tòa nhà chung cư khác nhau sẽ có thêm các quy định cụ thể khác. Vì vậy, khi sửa căn hộ bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định đi kèm được chi tiết trong hợp đồng khi mua căn hộ hoặc liên hệ với ban quản lý tòa nhà để được tư vấn chỉ dẫn.

Tuân thủ các quy định sửa nhà chung cư giúp công việc sửa chữa căn hộ của bạn được diễn ra các thuận lợi, an toàn và góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong tòa nhà mà bạn sinh sống.

Nếu bạn đang có nhu cầu và cần được tư vấn, báo giá sửa nhà chung cư tại Hà Nội, xin liên hệ với đơn vị sửa nhà Thành Kính chúng tôi để được hỗ trợ:

Hotline: 0989112765 – 0335087568