Đóng trần thạch cao phòng tắm cần lưu ý điều gì?

Phòng tắm mang chức năng theo đúng nghĩa tên gọi của nó là không gian dùng để tắm rửa. Vì vậy, đây là môi trường thường xuyên ẩm ướt nên khi đóng trần thạch cao khách hàng cần đặc biệt lưu ý đến chất liệu vật tư, kỹ thuật thi công, để đảm bảo chất lượng, tuổi thọ lâu dài của hệ trần.

Hãy cùng Thành Kính tìm hiểu các nguyên tắc quan trọng mà bạn nên biết khi chọn đóng trần thạch cao cho không gian phòng tắm, vệ sinh:

5 Lưu ý quan trọng khi đóng trần thạch cao nhà vệ sinh

Chọn thi công tấm thạch cao chống ẩm hoặc chịu nước

Trần thạch cao vốn là vật liệu thi công dễ bị hư hỏng khi gặp nước. Tuy nhiên, chúng lại sở hữu vẻ đẹp hấp dẫn khiến ai cũng muốn sở hữu.

Nhờ vào công nghệ sản xuất cải tiến không ngừng mà trên thị trường hiện nay đã có các dòng sản phẩm tấm thạch cao chống ẩm, tấm chịu nước, tấm siêu bảo vệ. Giúp bảo vệ hệ trần không lo hư hỏng trong môi trường ẩm ướt như phòng bếp, phòng tắm… Ngoài ra, với hệ trần thạch cao chìm, khi thi công cần kết hợp với loại sơn chống thấm để bảo vệ hệ trần hiệu quả hơn.

Những Lưu ý Khi đóng Trần Thạch Cao Phòng Tắm

Chọn mẫu thiết kế phù hợp với kích thước phòng

Hầu hết các phòng vệ sinh hiện nay phổ biến với diện tích từ 3m2 – 6m2. Vì vậy, thiết kế trần thạch cao cần phải hài hòa với kích thước diện tích không gian, đảm bảo giá trị thẩm mỹ và mang lại cảm giác không gian sử dụng được rộng rãi, thông thoáng hơn.

Thông thường, với diện tích nhỏ khi đóng trần thạch cao thì bạn nên đơn giản mẫu thiết kế, nâng cao mặt trần và lựa chọn sơn trắng trần để tạo sự thoáng rộng và tránh gây rối mắt, chật chội không gian. Những mẫu trần thạch cao phẳng hoặc trần trần tạo khe hắt phía viền tường thường được lựa chọn nhiều nhất để đóng trần nhà tắm. Trong trường hợp, phòng tắm rộng lớn bạn có thể đa dạng kiểu dáng và mẫu thiết kế hơn.

Mẫu Trần Thạch Cao Phòng Tắm Phù Hợp Với Kích Thước Phòng

Lên bản vẽ chi tiết từng vị trí lắp đặt thiết bị phía trên trần

Phòng tắm tuy có không gian nhỏ nhưng lại sử dụng với nhiều chức năng, trong không gian phòng tắm thường lắp đặt nhiều thiết bị vệ sinh cùng nhiều thiết bị điện đáp ứng nhu cầu sử dụng. Các thiết bị điện phổ biến trong mọi nhà tắm đều có:

  • Đèn sưởi: sử dụng vào những ngày thời tiết lạnh, giúp làm tăng nhiệt độ phòng khi tắm
  • Bình nóng lạnh: sử dụng vào những ngày mưa gió hay ngày trời lạnh, giúp làm ấm nước khi tắm – rửa
  • Đèn chiếu sáng: cung cấp ánh sáng cho không gian phòng để bạn dễ dàng di chuyển, quan sát và sử dụng phòng tắm, vệ sinh
  • Máy hút mùi: nhà tắm, vệ sinh thường ẩm ướt cùng có mùi khó chịu nên cần phải dùng máy hút mùi để làm sạch và giúp phòng được thông thoáng hơn

Trong các thiết bị trên thì đèn điện và máy hút mùi, đèn sưởi thường được lắp đặt kiểu âm trần trên mặt phẳng trần thạch cao. Còn bình nóng lạnh cùng các đường điện sẽ được lắp phía trên hệ trần nhằm giúp không gian phòng được rộng rãi, an toàn và thẩm mỹ hơn.

Khi đóng trần thạch cao phòng tắm, bạn cần phải tính toán vị trí và lắp đặt trước các thiết bị điện trên để tránh phát sinh về sau gây phiền hà, tốn thời gian và nhất là tốn kém chi phí sửa chữa, khoét và trần thạch cao.

Tác Dụng Của Cửa Thăm Trần Thạch Cao

Tạo ô trần hở (lắp thăm trần)

Lắp đặt lắp thăm trần là điều cần thiết khi đóng trần thạch cao chìm (tức hệ trần giấu xương và có sơn bả). Phía trên hệ trần thạch cao nhà vệ sinh thường lắp đặt các đường điện, đường ống nước, hay các hộp ống kỹ thuật, bình nóng lạnh… Vì vậy, trong quá trình sử dụng sẽ khó tránh khỏi các hư hỏng hay phát sinh về đường điện, ống nước nên cần phải thiết lập ô trần hở làm lối chui lên để kiểm tra và sửa chữa thiết bị phía trên khi cần thiết.

Lắp thăm trần giống như một ô cửa sổ có khả năng đóng mở, vừa thuận tiện khi cần xử lý công việc phía trên, vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ không gian. Và nhất là giúp bạn tiết kiện khoản lớn chi phí khoét vá trần không đáng có. Trong trường hợp trần nhà vệ sinh nhà bạn lắp đặt hệ trần thạch cao thả, do các tấm thạch cao thả dễ tháo rời và lắp lại nên không cần thiết kế lỗ thăm trần.

Trần Thạch Cao Thả Nhà Vệ Sinh

Nâng cao ý thức trong quá trình sử dụng

Tuổi thọ trần thạch cao có được lâu dài hay không còn phụ thuộc nhiều vào ý thức gìn giữ hệ trần trong quá trình sử dụng. Trong quá trình sử dụng phòng tắm cho hoạt động tắm rửa, vệ sinh phòng, cần tránh để những giọt nước lên mặt trần nhà. Đồng thời, tránh treo những vật nặng lên mặt trần để tránh vỡ hoặc sập trần và luôn giữ phòng được khô thoáng bằng cách mở cửa sổ đón nhận ánh sáng mặt trời và khởi động máy hút ẩm để làm khô không khí.

Trần thạch cao mang giá trị thẩm mỹ cao nên được rất nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn thi công trần nhà vệ sinh. Để được tư vấn trần thạch cao phòng tắm, xin liên hệ: 0989112765 – 0335087568.