Hệ quả của trần thạch cao bị thấm nước mà bạn nên biết

Thạch cao là vật liệu kỵ nước, nếu trần thạch cao bị thấm nước sẽ gây ra nhiều hệ quả nặng nhẹ khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, nếu trần nhà bạn được trang trí bằng thạch cao, bạn cần xử lý hiệu quả vấn đề thấm nước từ mái hoặc luôn đảm bảo sự khô thoáng cho không gian phòng để bảo vệ giá trị thẩm mỹ của hệ trần được lâu dài.

Trần thạch cao bị thấm nước gây ra những hệ quả gì?

Thạch cao được biết đến là vật liệu chuyên dùng để ốp trần, làm vách ngăn với giá trị thẩm mỹ cao, an toàn mà chắc chắn. Tuổi đời của hệ trần kéo dài tới vài chục năm nếu chủ nhà luôn đảm bảo các yếu tố chất lượng vật tư tốt, không tác động của ngoại lực, giữ không gian phòng luôn khô thoáng, sạch sẽ…

Trong trường hợp trần thạch cao bị thấm nước, hoặc hơi ẩm trong phòng cao sẽ gây dến hiện tường trần bị thấm nước. Gây ra:

Trần nhà bị ẩm, ố vàng, mốc đen

Bề mặt trần bắt đầu bị ẩm nước theo từng vị  trí bị thấm nước. Nếu ngay từ đầu phát hiện dấu hiệu này thì chủ nhà nên lập tức sửa chữa, khắc phục nguyên nhân gây ẩm mốc để tránh hư hỏng thêm nặng hơn, vừa gây tốn kém vừa gây mất an toàn cho người sử dụng.

Trần Thạch Cao Bị ẩm Mốc

Những vị trí thấm nước sau một thời gian sẽ dần chuyển sang vàng ố, lâu hơn nữa sẽ bị vi khuẩn tấn công gây mốc đen bề mặt. Hậu quả này không chỉ gây mất thẩm mỹ không gian mà vi khuẩn nấm mốc sẽ tồn tại trong môi trường không khí gây nên các bệnh về hô hấp.

Nguyên nhân gây ẩm mốc, ố vàng này thường bắt nguồn từ 2 nguyên nhân:

-Độ ẩm không khí trong phòng cao mà tấm thạch cao sử dụng lại không có tính chất chống ẩm.

-Rò rỉ nước từ mái sẽ gây đến những hư hỏng trên ngay cả khi bạn sử dụng tấm thạch cao chống ẩm.

>>Xem thêm: Hướng dẫn xử lý trần thạch cao bị ẩm mốc

Vỡ nát tấm thạch cao

Tấm thạch cao vỡ nát trong trường hợp trần bị ẩm mốc và lâu dài sẽ gây mủn vỡ tấm rơi xuống. Ngoài ra, nếu trần bị thấm nước nhiều thì nước ngấm sâu cách nhanh chóng vào kết cấu tấm gây đứt vỡ liên kết giữa tấm thạch cao với khung xương, và đứt vỡ liên kết cấu tạo tấm khiến tấm vỡ gãy và rơi xuống. Trong trường hợp nếu nước lan ra nhiều vị trí trên mặt trần thì cần phá dỡ trần thạch cao và làm mới.

Trần Thạch Cao Bị Thấm Nước Gây Vỡ Tấm

Nguyên nhân thấm nước từ mái thì nếu bạn sử dụng tấm thạch cao loại tiêu chuẩn, chịu ẩm, chống cháy… thì những hư hỏng trên đều xảy ra. Hoặc nếu bạn sử dụng loại tấm chịu nước chất lượng mới đảm bảo không xảy ra các hư hỏng đáng tiếc.

Han gỉ khung xương gây sập trần

Khi trần nhà bị thấm nước thì nước gây han gỉ, ăn mòn trực tiếp đến khung xương là vật liệu kim loại. Sự ăn mòn này về lâu dài sẽ làm giảm bớt gánh chịu lực của toàn bộ hệ trần, các thanh xương bị han gỉ làm đứt gãy các liên kết và dẫn đến sự cố sập trần thạch cao.

Trần Thạch Cao Bị Thấm Nước Gây Sập Trần

Thông thường, hệ quả sập trần thạch cao do thấm nước rất hiếm khi xảy ra. Nếu xảy ra thì nguyên nhân do thi công cẩu thả, đi xương chưa đúng kỹ thuật, thiếu an toàn. Mặt khác, nếu kỹ thuật thi công đúng kỹ thuật thì sự cố sập trần do han gỉ khung xuong là do tính thiếu trách nhiệm của chủ nhà. Vì khi bị thấm nước thì tấm thạch cao sẽ bị hư hỏng đầu tiên trước khi ảnh hưởng đến khung xương. Nhưng do sự thờ ơ, thiếu quan tâm không sớm xử lý và cố tình kéo dài vấn đề mới dẫn đến hệ lụy sập trần do khung xương han gỉ.

Với trần thạch cao thả bị thấm nước thì gia chủ có thể tự xử lý, thay mới tấm. Nhưng nếu là trần thạch cao chìm bị thấm nước thì kỹ thuật phức tạp hơn, phải khoét và và sơn bả lại vị trí trần thạch cao bị thấm nước. Vậy nên với trần chìm bạn cần liên hệ với đội thợ sửa chữa trần thạch cao để sớm được sửa chữa, khắc phục các hư hỏng.

Trên đây là những hệ quả khi trần thạch cao bị thấm nước mà bạn nên biết để bảo vệ vẻ đẹp không gian cũng như sự an toàn dành cho chính gia đình bạn. Thêm vào đó, để tránh được những hư hỏng trên thì bạn nên lựa chọn vật tư chất lượng, đội thợ thi công uy tín và đảm bảo không gian nhà luôn được khô thoáng.

Để được tư vấn chi tiết về trần thạch cao. LH: 0989112765 – 0335087568