5 Sai lầm cần tránh khi sửa chữa, cải tạo nhà

Thời gian khiến ngôi nhà bị xuống cấp, hư hỏng hoặc các kết cấu và cách thiết kế nhà trước đây không còn phù hợp với sinh hoạt hiện tại… Có rất nhiều lý do khiến bạn muốn thay đổi thiết kế và tân trang ngôi nhà mình trở nên đẹp hơn, tiện nghi hơn. Tuy nhiên, do không phải lĩnh vực chuyên môn nên bạn ít hiểu biết hơn về các vấn đề liên quan đến sửa chữa nhà. Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ đề cập tới các sai lầm dễ mắc phải khi sửa nhà, giúp bạn nắm bắt và tránh được các sai lầm khi tiến hành sửa chữa, cải tạo ngôi nhà của mình.

5 Sai lầm cần tránh khi sửa chữa nhà mà chủ nhà nên biết

Không lên kế hoạch rõ ràng

Với suy nghĩ đơn giản là ngôi nhà bị hư hỏng, thiết kế và diện tích không gian không phù hợp nên cần sửa chữa và nới rộng cho phù hợp với hiện tại mà không đưa ra một bản kế hoạch chi tiết cho từng vấn đề:

Không Lên Kế Hoạch Rõ Ràng Khi Sửa Chữa Nhà

 • Cụ thể các hạng mục cần sửa chữa
 • Bản vẽ chi tiết đối với việc cơi nới mở rộng diện tích không gian
 • Dự tính chi phí, vật tư, thời gian hoàn thiện
 • …vv…

Do không có bản kế hoạch rõ ràng khiến gia chủ và đội thợ thi công gặp nhiều khó khăn trong công việc gây mất thời gian và tốn kém chi phí không đáng có. Chưa kể đến, nếu không có bản kế hoạch cho từng hạng mục công việc sẽ không thể dự tính được chi phí – thời gian, giống như một kẻ lang thang chưa xác định rõ được hướng đi và đích đến của mình. Thêm vào đó, nếu không có kế hoạch rõ ràng sẽ khiến tâm lý gia chủ dễ bị lung lay, trở nên bị động trước những chỉ bảo hoặc lời dèm pha của người xung quanh.

Không dự trù trước kinh phí

Tính toán và dự trù kinh phí được thực hiện khi bạn có bản kế hoạch rõ ràng cho từng hạng mục công việc. Từ bản kế hoạch chi tiết bạn cần lập bảng giá sửa chữa nhà chi tiết theo từng đầu mục công việc. Từ đó giúp chủ nhà dự trù được kinh phí gần sát với thực tế công trình. Nhất là giúp bạn cân đối và điều chỉnh kế hoạch sửa chữa cho hợp lý, phù hợp với túi tiền.

Không Dự Trù Trước Kinh Phí Khi Sửa Chữa Nhà

Hướng dẫn tính toán và dự trù nguồn kinh phí theo bản kế hoạch:

 • Từ diện tích thi công để quy ra số lượng vật tư theo từng hạng mục cần mua
 • Tính toán chi phí nhân công hoàn thiện theo từng hạng mục
 • Tính toán thiết bị nội thất cần thiết để hoàn thiện ngôi nhà
 • Dự trù tiền cho các vấn đề phát sinh (công thợ, mua các vật dụng hỗ trợ: bao bì, vải bạt che…)

Lưu ý: Bản kế hoạch càng chi tiết thì việc tính toán kinh phí sẽ càng sát với thực tế công việc.

Nếu không lên kế hoạch rõ ràng, không tính toán trước nguồn kinh phí dự trù thì bạn cần chuẩn bị nguồn tài chính lớn để đáp ứng đầy đủ các hạng mục công việc. Nếu nguồn tài chính không đủ sẽ khiến công việc trở nên gián đoạn, công trình dang dở giữa chừng.

>>Xem thêm: Gọi thợ sửa nhà chung cư tại Hà Nội

Thiết kế nội thất không hợp lý

Quá trình sửa chữa và cải tạo nhà mới không thể bỏ qua bước thiết kế nội thất nhằm đảm bảo sự hài hòa và cân đối giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian nhà vừa được tân trang lại.

Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Nhà ống

Nội thất ngôi nhà cần được tận dụng những đồ dùng còn sử dụng được để giảm thiểu chi phí, tránh lãng phí và làm mới những vật dụng cần thiết để hoàn thiện một không gian nhà sạch đẹp, tiện nghi đầy đủ. Với những món đồ tận dụng lại, nên sửa chữa, đánh bóng làm mới chúng để hài hòa với màu sắc đồ nội thất làm mới và phù hợp với không gian nhà vừa được tân trang, làm mới lại.

Những sai lầm dễ mắc phải khi thiết kế nội thất:

 • Tận dụng quá liều ngay cả với những đồ dùng không cần thiết gây quá tải và chật chội không gian nhà
 • Tận dụng đồ nội thất (bàn ghế, giường tủ…) nhưng kích thước chúng lại trở nên không phù hợp với không gian nhà sau sửa chữa gây mất cân đối
 • Tận dụng đồ cũ nhưng không sơn sửa mới lại khiến không gian nhà thiếu thẩm mỹ, cợm kễnh do chênh lệch màu sắc cũ – mới
 • Không có kế hoạch rõ ràng khi đặt mua đồ nội thất khiến kích thước chúng không phù hợp với kích thước không gian

>>Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế nội thất nhà ống đẹp

Dễ bị cuốn theo chiều gió

Là những người không có chính kiến rõ ràng, dễ bị lay động bởi suy nghĩ và lời nói của người khác. Đối với những người như thế này thì dù bản kế hoạch có rõ ràng đi chăng nữa thì vẫn dễ bị thay đổi và không thể dự tính được chi phí dự trù cho toàn bộ công trình.

Làm việc với người dễ bị cuốn theo chiều gió vừa mất thời gian và khiến đội thợ trở nên khó chịu do sự thay đổi thiết kế liên tục cách mù quáng, dựa dẫm vào lời xu nịnh của người khác, làm giảm hiệu quả công việc.

Chọn đơn vị thi công thiếu kinh nghiệm

Thợ sửa nhà uy tín sẽ đảm bảo chất lượng công trình, nếu không may thuê phải đội thợ thiếu trách nhiệm, kém kinh nghiệm vừa không đảm bảo kết cấu an toàn, thiếu thẩm mỹ và nhanh chóng xảy ra các hư hỏng sau thời gian ngắn sử dụng (nứt nẻ tường, bóng tróc – xỉn màu sơn, tường – trần thấm nước…) chưa kể đến sự vô trách nhiệm gây lãng phí, hao hụt vật tư thi công… Làm mất thời gian, tiền bạc cho chủ nhà.

Hướng Dẫn Xin Cấp Phép Sửa Nhà Chung Cư

Từ 5 sai lầm trên, trước khi sửa chữa nhà gia chủ cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Bản kế hoạch rõ ràng, chi tiết với từng hạng mục cần sửa chữa nhà
 • Tính toán vật tư – chi phí – thời gian thi công, tránh gián đoạn công việc do cạn kiện chi phí
 • Hình dung trước được mục đích công việc hướng đến và bám sát tiến độ công việc
 • Tìm hiểu rõ nhà thầu cung cấp vật tư hay nhà thầu thi công để đảm bảo chất lượng
 • Thiết kế nội thất cách hợp lý và khoa học
 • Cần phải xin giấy phép đối với sửa chữa nhà chung cư

Hi vọng những nội dung trên đây sẽ trở nên hữu ích cho những ai có ý định cải tạo ngôi nhà mình.