Sống ở căn hộ tầng thấp hay tầng cao chung cư lợi thế hơn?

Sống trong các căn hộ chung cư là lựa chọn phổ biến cho các cá nhân hay gia đình trẻ hiện nay, đặc biệt tại các thành phố lớn, vị trí đắc địa. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nên lựa chọn sống ở tầng cao hay tầng thấp  lợi thế hơn?

Căn hộ tầng cao hay tầng thấp đều có các ưu nhược điểm riêng theo từng vị trí căn hộ. Không thể nói sống trong căn hộ tầng cao sẽ tốt hơn căn hộ tầng thấp hay ngược lại. Việc lựa chọn vị trí tầng căn hộ phụ thuộc vào từng khía cạnh: kinh tế, di chuyển, an toàn, môi trường… mà bạn thấy phù hợp để lựa chọn.

Lợi thế của căn hộ tầng thấp

Di chuyển thuận lợi hơn

Sống trong tòa nhà cao tầng thì thang máy là phương tiện chung để bạn di chuyển lên các tầng cao. Việc nhiều hộ gia đình cùng sử dụng chung thang máy sẽ khó tránh khỏi việc tắc nghẽn, chờ đợi nhất là vào các giờ cao điểm. Vì vậy, nếu sống trong các căn hộ tầng thấp sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian di chuyển rất nhiều, hoặc nếu chờ quá lâu thì ít ra bạn cũng có thể sử dụng cầu thang đi bộ để di chuyển lên căn hộ của mình.

Lợi-ích-sống-trong-chung-cư-tầng-thấp

Ở tầng thấp sẽ rút ngắn thời gian di chuyển xuống tầng 1,2 – điểm trung tâm mua sắm (đồ ăn, thời trang, thiết bị gia dụng…). Giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ, các khu vui chơi hay các văn phòng làm việc tầng 2,3 hay xuống tầng gửi xe để di chuyển, hạn chế việc đi làm muộn hay ít gặp rắc rối khi cần quay trở lại căn hộ khi quên đồ hay có việc quan trọng khác.

An toàn hơn khi có sự cố hỏa hoạn

Hỏa hoạn xảy ra trong các tòa nhà chung cư là vấn đề tai nạn nghiêm trọng và có tính gia tăng trong những năm trở lại đây. Vậy nếu chung cư cao tầng gặp sự cố cháy nổ thì việc sống trong các căn hộ tầng thấp giúp bạn di chuyển nhanh chóng xuống tầng trệt hơn so với các tầng cao. Đặc biệt, cư dân trong các căn hộ tầng thấp thường được ứng cứu trước mới đến các tầng cao hơn.

Ngoài ra, nguyên lý hoạt động của khói lửa là lan tỏa mạnh theo phương thẳng đứng và hướng lên trên. Vì thế, nếu căn hộ của bạn nằm phía dưới vị trí xảy ra hỏa hoạn, thì sự an toàn của bạn được đảm bảo hơn hơn và ít gặp nguy hiểm hơn so với các tầng trên cao hơn.

>>Xem thêm: 5 chung cư đáng sống tại quận Hà Đông

Lợi thế của căn hộ tầng cao

Tầm nhìn rộng hơn, đẹp hơn

Ngắm nhìn cảnh đẹp của toàn thành phố qua ô cửa sổ, ban công vào mỗi buổi sáng sớm hay khi chiều tối, về đêm chính làm liều thuốc tinh thần giúp bạn trở nên thoải mái và được thư giãn hơn. Càng sống ở tầng cao thì tầm nhìn của bạn càng trở lên rộng lớn hơn.

Tầm nhìn rộng lớn và cảnh đẹp là điểm thu hút để các nhà môi giới bất động sản dùng là điểm nhấn trong việc quảng bán các căn hộ của mình. Nhất là những toàn nhà chung cư nằm ở vị trí đắc địa, view nhìn hướng ra biển, hồ Gươm, hồ Tây…

Lợi ích sống trong tầng cao chung cư

Thông thoáng hơn

Sống ở tầng cao bạn sẽ được tận hưởng những làn gió mát lạnh, nhất và vào ban đêm, gió mát và không khí cũng trong lành hơn so với tầng thấp. Sống ở tầng cao vào những ngày gió mát hay vào ban đêm, bạn có thể mở thoáng các cánh cửa để làm mát không gian nhà mà không phải dùng đến điều hòa vào những ngày nắng nóng (tiết kiệm chi phí). Tuy nhiên, ở tầng cao vào những ngày trời nổi giông bão, gió mạnh sẽ tạo ra các tiếng ồn lớn hoặc dễ lùa vào trong nếu cửa hở.

Lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào căn phòng tầng cao sẽ nhiều hơn tầng thấp. Ánh sáng mặt trời là rất cần thiết để duy trình trạng thái khỏe mạnh về thể xác và tinh thần đối với mỗi người, giúp tiêu diệt vi khuẩn, giúp cây cối quanh hợp… Tuy nhiên, vào những ngày hè, lượng ánh sáng sẽ mang nhiệt truyền vào căn hộ khiến không gian nhà bạn trở nên nóng nực hơn (tốn kém chi phí tiền điện làm mát).

Ít bị làm phiền bởi những tiếng ồn ào

Các tòa nhà cao tầng hiện nay đều nằm tại các vị trí giao thông thuận lợi, cạnh các mặt đường lớn để thuận tiện cho việc di chuyển. Khu vực tầng 1, 2 của tòa nhà là mặt bằng kinh cho thuê với các dịch vụ mua sắm, nhà hàng, hồ bơi, phòng tập gym… nên khó tránh khỏi sự tụ tập đông người, gây ra những tiếng ồn ào khó chịu. Vì vậy, càng sống ở tầng cao khoảng cách với nguồn tiếng ồn sẽ càng lớn và bạn càng ít bị làm phiền hà bởi những tiếng ồn ào gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Giá trị căn hộ rẻ hơn

Khi tham khảo giá chung cư tại các tòa nhà cao tầng, bạn sẽ nhận thấy các căn hộ thuộc tầng 8 đến tầng 20 sẽ có giá cao hơn so với các tầng khác. Bởi độ cao của các tầng này thuộc căn hộ tầng trung, chúng thuận tiện về mọi mặt di chuyển, an toàn khi có sự cố cháy nổ, điều kiện ánh sáng không khí phù hợp, yên tĩnh… và nhất là theo phong thủy các số tầng này là số đẹp, mang lại vượng khí nên chúng thường cháy hàng sau mỗi lần mở bán.

Đối với các tầng cao từ 22 trở lên, mức giá căn hộ sẽ có dấu hiệu giảm dần theo chỉ số tăng dần của số tầng.

Việc lựa chọn tầng cao trong tòa nhà chung cư phụ thuộc nhiều nhất vào điều kiện kinh tế, nếu bạn có nguồn thu nhập khá giả thì nên chọn mua các căn hộ cao cấp với số tầng từ khoảng 8-18 là đẹp nhất. Vừa đảm bảo an toàn, cuộc sống thoải mái, yên tĩnh… Nếu bạn muốn sửa sang, cải tạo nhà chung cư của mình trở nên hoàn hảo hơn, xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: 0989112765 – 0335087568