Thiết kế trần thạch cao chung cư cần lưu ý điều gì?

Trần thạch cao chiếm đến 90% hệ trần trang trí được ứng dụng để thi công cho các căn hộ chung cư đến hành lang, sảnh, các shopping, trung tâm thương mại tại các toàn nhà cao tầng chung cư. Tỉ lệ ứng dụng cao như trên bởi hệ trần này mang giá trị thẩm mỹ cao, linh hoạt thiết kế và giá cả hợp lý… Tuy nhiên, để đảm bảo vẻ đẹp, sự hài hòa và chất lượng hệ trần, khi thi công trần thạch cao chung cư cần lưu ý các vấn đề sau.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế trần thạch cao chung cư

Những tòa nhà cao tầng chung cư có chức năng đáp ứng không gian sống cho hàng nghìn người lao động. Vì vậy, loại hình nhà ở chung cư trở nên phổ biến hơn cả tại các thành phố lớn. Nhằm nâng cao chất lượng sống, giá trị vẻ đẹp không gian của nhà chung cư thì việc thi công trần thạch cao trở nên phổ biến trong mọi tòa nhà chung cư hiện nay. Chúng được ứng dụng cho mọi không gian: Từ sảnh tầng 1, các khu vực thương mại – văn phòng tầng 1-2-3 đến phòng khách – ngủ – bếp – wc trong các căn hộ.

Chọn mẫu thiết kế

Mẫu thiết kế phù hợp là điều quan trọng nhất để tạo nên vẻ đẹp không gian khi đóng trần thạch cao. Các mẫu trần thạch cao không bị giới hạn bởi hình dạng, kích thước phòng, chúng có thể đa dạng biến hóa theo nhiều phong cách sở thích khác nhau mà mỗi khách hàng hướng đến.

Thiết Kế Trần Thạch Co Phòng Khách Liền Bếp Nhà Chung Cư

Khi chọn mẫu thiết kế, bạn không nên chọn những mẫu trần có thiết kế hình học phức tạp cho không gian phòng nhỏ, hay phòng có hình dạng méo thì nên thiết kế sao cho cân đối và màu sắc sơn trần cần phù hợp với màu sơn tường và màu sắc nội thất.

Với trần thạch cao phòng khách, phòng ngủ, shoping nên chọn các mẫu trần chìm, không gian nhỏ nên chọn hệ chìm phẳng hoặc giật cấp nhẹ nhàng, ít uốn lượn. Với các không gian như hành lang, phòng tập, văn phòng có thể lựa chọn hệ trần thạch cao thả hay trần chìm đều phù hợp.

Ngoài ra, trong thiết kế bạn cần đặc biệt lưu ý bản thiết kế tổng thể. Nếu bạn chọn những bức tường hay đồ nội thất bên trong phòng làm điểm nhấn trang trí chính thì hãy đơn giản mẫu trần và đừng quá cầu kỳ về thiết kế mặt trần, bởi chúng sẽ làm phân tán tầm nhìn, giảm giá trị của điểm nhấn chính mà bạn đang hướng tới.

Chọn vật tư thi công

Vật tư thi công trần thạch cao bao gồm tấm thạch cao và khung xương. Để đảm bảo chất lượng, tuổi thọ lâu dài của hệ trần thì bạn nên chọn mua vật tư chất lượng, tránh tình trang khung xương yếu, chịu lực kém, dễ han gỉ  khiến hệ trần nhanh chóng xuống cấp, cong võng. Hay với chất lượng tấm nên chọn mua tấm có tính chất chống ẩm tốt để tránh ẩm mốc khi độ ẩm không khí cao vào những ngày mưa gió hay ngày trời nồm.

Vat Tu Dong Tran Vach Thach Cao

Hiện nay, tấm thạch cao rất đa dạng các tính năng nhằm đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng: chịu ẩm, chịu nước, chống cháy, tiêu âm. Xét theo nhu cầu thực trạng của bạn để lựa chọn loại tấm thạch cao phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn đóng trần thạch cao nhà vệ sinh nên chọn tấm chống ẩm hoặc chịu nước, phòng họp nên làm tấm chống ồn – tiêu âm…

Tính cao độ trần

Cao độ trần có mức ảnh hưởng quan trọng đến vẻ đẹp, sự thoáng rộng của không gian phòng. Đối với việc lắp đặt trần thạch cao tại các căn hộ chung cư thì không nên hạ thấp mặt trần quá 15 – 20cm, bởi chúng sẽ chật chội và thấp trần, ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ không gian.

Đối với trần thạch cao phòng ngủ, phòng khách nên để mặt trần càng cao càng tốt, giúp không gian phòng được thông thoáng, cao độ mặt sàn tới mặt trần nên đặt từ 2,6m – 2,8m. Vì vậy, khi đóng trần thạch cao cho những căn hộ chung cư nên chọn kiểu trần phẳng hoặc giật cấp ô vuông nhẹ nhàng.

Tính ẩm thấp của môi trường thi công

Với các không gian ẩm thấp như nhà vệ sinh hay nhà tắm bạn nên sử dụng tấm thạch cao chịu ẩm tốt và chất liệu sơn chống thấm hoàn hảo để bảo vệ tuổi thọ hệ trần, hoặc thay vì trần thạch cao bạn nên lựa chọn đóng trần nhựa nhà vệ sinh để chịu nước tốt hơn. Với khu vực hành lang nếu thi công trần thạch cao thì nên che chắn phía hai đầu hành lang để tránh bị nước mưa hắt vào gây ẩm mốc vỡ trần, đã có vụ tai nạn sập trần thạch cao hành lang chung cư xảy ra do nước mưa hắt vào gây ẩm mốc và không được xử lý sớm.

Tấm Thạch Cao Siêu Bảo Vệ Gyproc Vĩnh Tường

Khu vực ban công, mái hiên của các căn hộ chung cư do là mặt thoáng dễ bị tác động bởi gió và nước mưa nên không nên chọn đóng trần thạch cao. Thay vào đó, tấm nhựa ngoài trời luôn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các chủ nhà.

Thi công trần thạch cao là không bắt buộc với nhà chung cư. Trong trường hợp nhà bạn không có dầm hạ phía trên, không có hệ thống đường điện, ống điều hòa đi nổi trên mặt trần thì bạn không nhất thiết phải đóng trần thạch cao. Tuy nhiên, việc đóng trần thạch cao mang tính chất nâng cao vẻ đẹp và sự sang trọng của không gian nhà, giúp che dầm, đường điện, ống đi nổi…

Để được tư vấn về trần thạch cao – nhựa – nhôm hay cần sửa chữa nhà chung cư. Hãy gọi cho đội thợ Thành Kính chúng tôi: 0989112765 – 0335087568